Tưng bừng lễ hội Tịch điền Đọi Sơn Tết Canh Tý 2020 tại Hà Nam

"Tịch điền" theo từ điển Hán Việt có nghĩa là ruộng do đích thân nhà vua xuống cày. Lễ Tịch điền được tổ chức nhằm khích lệ nông dân phát triển nông nghiệp, lấy nghề nông làm gốc, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu...

Sáng nay 31/1 (mùng 7 Tết Canh Tý 2020), tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Đọi Sơn (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã diễn ra Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2020, thu hút đông đảo người dân khắp nơi đến tham dự.

Theo sử sách ghi chép lại, mùa Xuân năm Đinh Hợi (năm 987), Vua Lê Đại Hành - người vốn coi trọng nông nghiệp, đã về vùng đất "núi Đọi sông Châu" khởi xướng và đích thân cầm cày trong lễ hội xuống đồng đầu năm cùng nhân dân địa phương.
Lưu truyền từ đó đến nay, Lễ hội Tịch điền được coi như một ngày Quốc lễ, một lễ hội xuống đồng lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ. Lễ hội không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, khuyến khích người dân chăm chỉ làm ăn trên chính đồng đất quê hương, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; nó còn khuyến khích phát triển nông nghiệp đúng với tinh thần "nông vi bản" từ bao đời nay.
Bắt đầu lễ hội là màn biểu diễn múa trống, múa rồng do đội trống nữ, đội múa rồng của làng Đọi Tam (làng nghề làm trống nổi tiếng của Bắc Bộ-PV) thể hiện. Tiếng trống da trâu từ ngàn xưa vọng lại, tiếp tục gióng lên những âm hưởng trầm hùng cầu cho một năm nhân khang, vật thịnh, quốc thái dân an, mùa màng bội thu. Hình ảnh rồng múa lượn thể hiện lòng mong ước của người dân có sự khởi đầu một năm mới với nhiều điều tốt đẹp, xuôi chèo mát mái...
Sau phần trống hội là phần tế lế, đọc văn trình trước linh vị Vua Lê Đại Hành và hương án thờ Thần nông. Trưởng ban tổ chức đã nêu cao công đức của tiền nhân và ý nghĩa của lễ hội.

Sau các phần nghi lễ, một cụ già phong thái với đức cao, vọng trọng được chọn lên nhập linh khí Vua Lê Đại Hành, khoác long bào thúc khiển trâu cày những luống đầu tiên, mở ra mùa vụ mới với hy vọng tốt tươi, no ấm.

Hình ảnh tái hiện cảnh Vua Lê Đại Hành cày ruộng tại mùa Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn 2020 sáng nay - mùng 7 Tết.

Các cô gái gieo hạt ngay sau những đường cày đầu tiên, cầu mong mùa màng bội thu.

Rất nhiều quan khách cũng tham gia lễ cày Tịch điền để tưởng nhớ công đức của tiền nhân và nối tiếp truyền thống.

Lễ hội Tịch điền không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các vị vua đối với nông nghiệp, với người nông dân mà còn tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ lòng biết ơn tổ tiên, qua đó tích cực hăng hái phát triển sản xuất.   

Đáng chú ý, năm nay các chú trâu tham gia Lễ hội Tịch điền được khoác lên mình những bộ áo mới đầy màu sắc sặc sỡ thay vì khoác vải đỏ thời xưa.

Đông đảo quần chúng nhân dân và du khách thập phương đã về tham dự lễ hội.

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm 2020 tại Hà Nam sáng nay - mùng 7 Tết.
 

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều