Tuần tới Việt Nam sẽ xét nghiệm được vi rút Ebola?

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) đã xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2, sẽ được Bộ Y tế và WHO thẩm định điều kiện xét nghiệm virus Ebola trong tuần tới.
Tuần tới Việt Nam sẽ xét nghiệm được vi rút Ebola? - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh:N.P.

Nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Ebola, ngành y tế sẽ lập 4 đội phản ứng nhanh cấp quốc gia tương ứng với 4 khu vực Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên.

Sáng 19/10, giáo sư Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Ebola tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội).
Báo cáo với Thứ trưởng Long, lãnh đạo bệnh viện cho biết, đã thành lập đội cấp cứu ngoại viện; thường xuyên tập huấn cho cán bộ nhân viên; có buồng cách ly áp lực âm di động để bảo vệ tối đa cho điều trị người bệnh.

Bệnh viện cũng đã cấp trang phục phòng hộ cá nhân chuẩn cho nhân viên và chuẩn bị tiếp nhận 1.000 bộ trang phục chuẩn theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để dự phòng lây chéo. Đặc biệt, nơi này đã xây dựng phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp 2, sẽ được Bộ Y tế và WHO thẩm định điều kiện xét nghiệm virus Ebola trong tuần tới.

Thứ trưởng Long yêu cầu tất cả cơ sở y tế cần nâng cao mức độ cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh Ebola. Bên cạnh các đội phản ứng nhanh của mỗi tỉnh thành và quận huyện, ngành y tế sẽ thành lập 4 đội phản ứng nhanh ở cấp quốc gia tương ứng với 4 khu vực Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên nhằm tăng cường phòng chống dịch. 

Theo GS Long, các bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly để tiếp nhận, cách ly và điều trị hỗ trợ người bệnh nghi ngờ, đặc biệt chuẩn bị phương tiện phòng hộ cá nhân; đồng thời xem lại toàn bộ quy trình về xử lý chất thải y tế của bệnh nhân, mẫu bệnh phẩm, vệ sinh buồng bệnh; tập huấn cho cán bộ y tế tậm chí cả người làm hành chính, bảo vệ, vệ sinh…

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có trách nhiệm chỉ đạo các bệnh viện rà soát lại kế hoạch phòng, chống dịch do virus Ebola và tiếp tục tập huấn cập nhật kiến thức, kinh nghiệm của thế giới để tăng cường cho các cán bộ y tế. Trong tuần tới, Cục sẽ tổ chức diễn tập quy mô tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và các bệnh viện được giao nhiệm vụ ở miền Trung, miền Nam.

Đại diện WHO và các tổ chức quốc tế cho biết, các nghiên cứu mới nhất cho thấy virus Ebola chưa có biến đổi gene và độc lực, cũng như chưa có bằng chứng rõ ràng về việc thay đổi đường lây truyền. Đường lây virus Ebola vẫn là qua tiếp xúc trực tiếp với chất tiết, tuy nhiên cũng lưu ý nếu người bệnh nôn, ho, hắt hơi với chất tiết có nồng độ virus cao mà người tiếp xúc lại có những trầy xước trên da hoặc niêm mạc tổn thương thì cũng có thể bị virus xâm nhập.

Hiện Senegal, Nigeria đã không phát hiện có ca nhiễm mới. Đến ngày 18/10, thế giới ghi nhận gần 9.300 trường hợp mắc, trong đó 4.604 người tử vong. Đặc biệt, có 431 trường hợp là cán bộ y tế, 247 ca tử vong.

Trong những ngày vừa qua dịch bệnh Ebola vẫn diễn biến phức tạp, tuy nhiên việc 3 y tá của Tây Ban Nha và Mỹ bị nhiễm virus này khi chăm sóc người bệnh là một sự cố về y tế công cộng. Điều này buộc tất cả quốc gia trên phải xem xét, kiểm tra và rà soát lại các biện pháp phòng, chống lây nhiễm để rút ra bài học kinh nghiệm.

Nguồn VNE

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !