Tử vong do tay-chân-miệng tập trung ở trẻ dưới 3 tuổi

Các trường hợp mắc và tử vong tập trung chủ yếu ở trẻ dưới 3 tuổi. Hiện nay, số người mắc dịch bệnh tay chân miệng (TCM) đã ghi nhận được ở trên 60 tỉnh thành, số lượng nhiều nhất ở miền Nam và miền Trung.

Tử vong do tay-chân-miệng tập trung ở trẻ dưới 3 tuổi

Các trường hợp mắc và tử vong tập trung chủ yếu ở trẻ dưới 3 tuổi. Hiện nay, số người mắc dịch bệnh tay chân miệng (TCM) đã ghi nhận được ở trên 60 tỉnh thành, số lượng nhiều nhất ở miền Nam và miền Trung.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có công điện gửi tới Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương đề nghị phối hợp phòng chống dịch bệnh TCM.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành trong cả nước cần quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh TCM trên địa bàn địa phương. Đẩy mạnh công tác truyền thông tại cộng đồng để các hộ dân có trẻ dưới 3 tuổi được hướng dẫn các biện pháp phòng chống TCM hiệu quả. Đồng thời chỉ đạo quyết liệt để giảm tối đa số ca tử vong do dịch bệnh TCM gây ra.

Tử vong do tay-chân-miệng tập trung ở trẻ dưới 3 tuổi

Bộ Y tế khuyến cáo cần thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh cá nhân

Các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị tốt cơ sở điều trị, tập huấn cán bộ, bảo đảm đủ cơ số thuốc phục vụ công tác điều trị, sẵn sàng có thuốc phục vụ điều trị bệnh nhân. Bộ Y tế cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cho lãnh đạo các đơn vị y tế chịu trách nhiệm về điều trị và trong trường hợp có ca tử vong do TCM gây ra tại cơ sở.

Các trường hợp mắc và tử vong chủ yếu ở trẻ dưới 3 tuổi. Hiện nay, số người mắc dịch bệnh TCM đã ghi nhận được ở trên 60 tỉnh thành, tập trung nhiều nhất ở miền Nam và miền Trung.

Tuy nhiên tại khu vực phía Bắc, năm nay, dịch bệnh TCM cũng đến sớm hơn mọi năm và có chiều hướng gia tăng số bệnh nhân mắc.

TS Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi trung ương, cho biết, thông thường tại miền Bắc, từ tháng 5 trở đi số ca mắc TCM mới gia tăng, nhưng năm nay, ngay từ tháng 2, trung bình mỗi ngày, bệnh viện đã phải tiếp nhận khoảng 20 ca TCM tới khám và nhập viện điều trị.

Cho đến nay, chỉ riêng tại bệnh viện Nhi trung ương đã có trên 320 trường hợp bị TCM nhập viện điều trị. Đáng chú ý, nhiều ca bệnh có triệu chứng không điển hình, nhưng lại diễn biến bệnh nhanh, nhất là ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi khiến việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

Trước những diễn biến phức tạp, bất thường của dịch bệnh TCM và dự báo trong thời gian, số người mắc TCM tiếp tục tăng cao do thời tiết nóng ẩm, tạo thuận lợi cho virus phát triển, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Đặc biệt chú trọng tới việc vệ sinh bàn tay bằng cách rửa sạch tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc trẻ bệnh, trước khi ăn và sau khi đi vào bệnh viện.

Cùng với đó, các gia đình có con nhỏ phải cảnh giác, thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ, khi thấy trẻ sốt cao, có nốt phỏng ở chân tay hay lở loét ở miệng cần đưa tới cơ sở y tế khám. Trong trường hợp trẻ bị TCM cần phải cho nghỉ học và cách ly.

LÊ NGUYỄN

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều