Tư vấn y khoa độc lập: Thêm cơ hội chẩn đoán đúng cho người bệnh

Ngày 19/6, Chương trình tư vấn y khoa độc lập City Plus đã chính thức đi vào hoạt động. Chương trình City Plus có Hội đồng y khoa gồm 28 bác sĩ chuyên ngành trong nhiều lĩnh vực.

PGS.TS.BS Nguyễn Cao Cương, cố vấn chuyên môn khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Bình Dân, thành viên Hội đồng y khoa City Plus đang xem xét lại bệnh án của bệnh nhân

Vấn đề sai sót trong y khoa là thực trạng chung xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả các nước tiên tiến. Trên thực tế, những nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, chẩn đoán khác nhau giữa các bác sĩ là phổ biến và gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y khoa Mayo (Hoa Kỳ), cứ 5 chẩn đoán ban đầu sẽ có 1 chẩn đoán sai. Theo Viện Nghiên cứu chiến lược, Chính sách Y tế (Bộ Y tế), tại Việt Nam, chỉ có 56% các bác sĩ tuyến cơ sở chẩn đoán đúng đối với 5 bệnh phổ thông.

Trong thực hành lâm sàng có rất nhiều vấn đề khó khăn liên quan đến việc tư vấn, chẩn đoán cho bệnh nhân để đưa ra chỉ định chính xác, kế hoạch điều trị tốt.

Thực tế không phải việc khám và chẩn đoán luôn suôn sẻ, chính xác tuyệt đối nên vô hình chung tạo ra nỗi lo và hoang mang cho bệnh nhân.

Vì vậy việc thành lập ra Hội đồng y khoa như City Plus nhằm mục đích hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân gặp khó khăn khi chưa được tư vấn đầy đủ, về sự bất an của kết quả chẩn đoán ban đầu.

Được khởi xướng bởi Hội đồng Y khoa, chương trình City Plus ra đời nhằm cung cấp cho người dân giải pháp tối ưu trong khám và điều trị bệnh.

Quy tụ nhiều bác sĩ giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước, khi nhận hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, Hội đồng Y khoa của City Plus sẽ hội chẩn liên chuyên khoa, đánh giá bệnh sử ở nhiều góc độ khác nhau nhằm mang lại kết quả chẩn đoán bệnh chính xác, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho bệnh nhân và người thân.

Đặc biệt chương trình sẽ phần nào giúp người bệnh không phải bỏ ra chi phí lớn để ra nước ngoài khám chữa bệnh trong khi các bác sĩ tại Việt Nam có thể làm được.

Các thành viên trong Hội đồng Y khoa đều là các bác sĩ đầu ngành của nhiều bệnh viện lớn như PGS.TS.BS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS.BS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội Tim mạch TPHCM, Chủ nhiệm khoa Y ĐH Quốc gia TPHCM; BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ; Dr. Johnny Delashaw – BS khoa Ngoại thần kinh Trung tâm quản trị Y khoa Portland Vetrans, Bệnh viện Oregon Health & Science University và Bệnh viện Peace Health; PGS.TS.BS Trần Quang Bính – nguyên Trưởng khoa Bệnh viện Nhiệt đới, Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu – Chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy, Phó Giám đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City…

ThS.BS Đào Thị Mỹ Vân – Phó Giám đốc Y khoa Bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Chúng tôi muốn rằng bằng cách nào đó, làm sao để người bệnh dù không có kiến thức chuyên môn về y khoa vẫn được quyền trao đổi, đối thoại với bác sĩ. Họ có quyền được nhận kết quả chẩn đoán chính xác về tình hình sức khỏe của mình. Và tôi tin rằng đó là quyền cơ bản nhất của mỗi chúng ta, quyền được hỏi lại bác sĩ, quyền được tư vấn cặn kẽ và quyền được cầm trên tay một kết quả chẩn đoán chính xác”.

Sau 8 tuần thử nghiệm, chương trình City Plus chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2019. Hội đồng Y khoa City Plus sẽ hội chẩn miễn phí cho tất cả hồ sơ bệnh án, kể cả với những bệnh nhân không khám và điều trị tại Bệnh viện Quốc tế City.

Người bệnh có thể gửi thông tin hồ sơ bệnh án ban đầu đến Hội đồng Y khoa City Plus. Các bác sĩ sẽ hội chẩn, đưa ra kết quả chẩn đoán và hướng điều trị phù hợp nhất.

Đồng thời, Hội đồng Y khoa City Plus sẽ trao đổi với bác sĩ chẩn đoán ban đầu của bệnh nhân (nếu có) để đưa ra hướng giải quyết nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân trong việc chẩn đoán và điều trị.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều