“Từ nay đến cuối năm giá nhà sẽ tăng nhưng không tăng đột biến"

Thị trường bất động sản không có chuyện “thổi giá” mà chỉ đúng theo quy luật cung – cầu, từ nay đến cuối năm giá nhà sẽ tăng nhưng sẽ chỉ tăng ở mức vừa phải…

Đó là những đánh giá, nhận định của ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc khi trao đổi với PV Infonet.

Ông Quyết cho rằng, chủ đầu tư bây giờ rất thận trọng với thị trường bởi khi trải qua thời gian dài khủng hoảng thì các chủ đầu tư đã nắm được nguyên nhân vì sao thị trường khủng hoảng, các quyết định đầu tư hiện tại đang được dựa trên những phân tích đánh giá chi tiết về thị trường.

“Từ nay đến cuối năm giá nhà sẽ tăng nhưng không tăng đột biến

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc: "Từ nay đến cuối năm giá nhà sẽ tăng nhưng không tăng đột biến". Ảnh: Minh Thư

Tôi không nghĩ các chủ đầu tư hiện tại quá mạo hiểm làm các động thái để thị trường đi xuống, tôi nghĩ thị trường sẽ ổn định hơn. Ngoài ra, nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong vòng một năm lại đây, nhất là trong năm 2015 đã có sự cải thiện rõ nét, khi đó thị trường bất động sản cũng được phát triển ổn định theo sự phát triển của nền kinh tế vĩ mô.

Hơn nữa, lãi suất ngân hàng hiện đã mở cho thị trường bất động sản cũng như chủ đầu tư vay với mức lãi suất khá tốt thời điểm hiện tại, điều này sẽ được duy trì trong thời gian dài và nó cũng sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển ổn định.

Thế nhưng, theo ông vì sao hiện nay trên thị trường Hà Nội lại có một số dự án có dấu hiệu tăng giá mạnh tới vài triệu đồng mỗi mét vuông?

Tôi cho rằng, một số dự án vừa qua tăng giá rất mạnh, bản chất ở đây không phải tăng giá mà là phục hồi mức giá từ đợt trước đây chủ đầu tư đưa ra.

Ví như trước đây chủ đầu tư đưa ra mức giá 36-37 triệu đồng/m2 nhưng thời điểm đó thị trường đi xuống rất khó bán hàng nên chủ đầu tư phải giảm giá, sau một thời gian dự án đi vào hoạt động, bàn giao cho khách hàng thì dự án đó tăng giá trở lại đến mức tiệm cận của mức giá mà chủ đầu tư đưa ra lúc ban đầu. Vì thế, tôi đánh giá với những dự án đó thì không phải có chuyện “thổi giá” ở đây, mà chỉ đúng theo quy luật cung – cầu của thị trường.

Từ ngày 1/7 tới đây, chủ đầu tư bán nhà hình thành trong tương lai cần phải có bảo lãnh của ngân hàng, nhiều người lo ngại giá nhà sẽ tăng theo mức phí bảo lãnh. Vậy theo ông điều này có thực sự là tốt cho khách hàng?

Về lâu dài, để ổn định thị trường, bảo vệ người tiêu dùng thì tôi nghĩ việc bảo lãnh là rất cần thiết. Khi người tiêu dùng đầu tư vào một dự án, căn hộ thì là tài sản lớn của khách hàng, nếu khách hàng không lựa chọn đúng chủ đầu tư thì rất rủi ro cho khách hàng.

Những năm qua, không chỉ rủi ro cho 1-2 khách hàng mà rất nhiều khách hàng đã gặp rủi ro, việc này cũng dẫn đến rủi ro cho xã hội rất lớn nên việc bảo lãnh thanh toán của ngân hàng là cần thiết. Khi ngân hàng tham gia việc bảo lãnh thì họ có sự đánh giá chi tiết về tài chính, năng lực của chủ đầu tư nên ngân hàng sẽ có sự cân nhắc, tôi cũng đồng tình về việc cần có ngân hàng bảo lãnh.

Chi phí bảo lãnh nó cũng sẽ khiến chi phí đầu vào của chủ đầu tư tăng lên, theo nguyên tắc thị trường thì khi chi phí đầu vào tăng thì chắc chắn giá đầu ra cũng sẽ tăng lên, nếu không tăng theo tỷ lệ thuận thì cũng tăng lên theo một tỷ lệ nào đó.

Mức bảo lãnh sẽ có sự khác biệt ở từng dự án vì khi ngân hàng đánh giá để bảo lãnh sẽ dựa trên yếu tố rủi ro. Vì thế, dự án nào có nhiều rủi ro thì mức phí bảo lãnh sẽ cao, dự án nào mức độ rủi ro thấp, năng lực chủ đầu tư tốt, có nhiều nguồn tiền chứng minh cho ngân hàng thì chi phí bảo lãnh sẽ thấp hơn.

Theo nhận định của ông, từ nay đến cuối năm giá nhà sẽ tăng hơn nữa không?

Sẽ không có sự tăng giá đột biến, bởi trong năm nay sẽ có nguồn cung khá tốt sẽ được đưa ra trên thị trường nhà Hà Nội. Vì thế, chủ đầu tư khá thận trọng trong bài toán về giá, họ cũng không dám rủi ro đưa ra mức giá quá cao để rồi không bán được, để rồi bán hàng chậm đi thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền của chủ đầu tư.

Do đó, tôi đánh giá sẽ không có sự đột biến quá mạnh về giá, mặc dù có sự tăng giá nhưng sẽ tăng ở mức độ vừa phải.

Nhưng ông có thấy thị trường đang tồn tại một nghịch lý đó là nguồn cung “dồi dào” mà giá nhà lại tăng?

Nói là nguồn cung nhiều thì cũng chưa hẳn là quá nhiều khi thời gian qua có một số dự án triển khai, một số dự án bắt đầu bán hàng nhưng số lượng dự án đưa ra bán từ đầu năm đến nay chưa phải quá nhiều.

Trong khi đó, nguồn hàng tồn kho đã được giải quyết khá tốt trong 2 năm vừa rồi, hiện nhu cầu trên thị trường vẫn còn nhiều, nguồn cung vẫn ở mức vừa phải, dù đến cuối năm sẽ có thêm nhiều dự án thì thị trường vẫn sẽ ổn định. Các phân khúc ở mức giá trung bình, trung bình khá, mức giá từ 15 – 25 triệu đồng/m2 sẽ là phân khúc chủ đạo trong năm 2015 và sẽ có tính thanh khoản mạnh nhất.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Lê (thực hiện)

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.