Từ đêm nay 3/11, Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to đến đặc biệt to

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, từ đêm 3/11 đến hết ngày 8/11, từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to đến đặc biệt to trên diện rộng. Diễn biến mưa lớn còn phức tạp và kéo dài, lan rộng ra Bắc Trung bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ lúc 17h chiều 3/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa phía Bắc hoàn lưu cơn bão số 12 nên từ chiều tối và đêm 3/11, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế gió sẽ mạnh dần lên cấp 3 – 4, vùng ven biển cấp 4 – 5, giật cấp 6; từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có gió cấp 4 – 5, vùng ven biển cấp 6, giật cấp 7 – 8, vùng gần tâm bão giật cấp 8 – 9. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió: Cấp 3.

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ khẩn cấp,đưa mực nước hồ về mực nước đón lũ trước 5h sáng 4/11 đểbảo đảm phòng chống lũ cho hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn, nhất là TP Đà Nẵng ngay trước và trong Tuần lễ Cấp cao APEC (Ảnh: HC)

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với hoàn lưu bão số 12 và nhiễu động trong đới gió đông trên cao hoạt động mạnh nên từ đêm 3/11 đến hết ngày 8/11, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rất to đến đặc biệt to trên diện rộng. Diễn biến mưa lớn còn phức tạp và kéo dài, lan rộng ra Bắc Trung bộ, Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ.

Dự báo tổng lượng mưa từ đếm 3/11 đến hết ngày 8/11 ở tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị phổ biến 250 – 500mm, có nơi trên 500mm; từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi phổ biến 400 – 600mm, có nơi trên 800mm; TP Đà Nẵng phổ biến 400 – 600mm, có nơi trên 700mm. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Cũng theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, từ ngày 4 đến 8/11, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và sông Đồng Nau sẽ xảy ra một đợt lũ. Có nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn ở khu vực từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa, Bắc Tây Nguyên; xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ven sông và ngập lụt sâu, diện rộng ở vùng trũng thấp thuộc các khu vực nêu trên.

Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cũng lưu ý các đơn vị và địa phương trong khu vực đề phòng khả năng xảy ra sự cố mất an toàn ở các hồ chứa xung yếu. Và khuyến cáo cần theo dõi chi tiết các bản tin cảnh báo lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt sâu diện rộng tiếp theo.

Được biết, ngay sau khi nhận được cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo ứng phó với khả năng xảy ra lũ lớn do mưa cực lớn trên diện rộng và bảo đảm phòng chống lũ cho hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn, nhất là TP Đà Nẵng ngay trước và trong Tuần lễ Cấp cao APEC.

Theo đó, Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Quảng Nam yêu cầu 2 nhà máy thủy điện Đăk Mi 4 và Sông Bung 4 nghiêm túc tổ chức thực hiện lệnh của tỉnh về việc vận hành đưa mực nước hồ về mực nước đón lũ trước 5h sáng 4/11. Ngay sau khi nhận lệnh xả lũ mạnh của tỉnh Quảng Nam vào trưa 3/11, hồ thủy điện Đăk Mi 4 đã vận hành xả lũ với lưu lượng tăng vọt từ 172m3/s lên mức 361,5m3/s và hồ Sông Bung 4 xả lũ tăng vọt từ 251m3/s lên 461m3/s.

Riêng thời tiết TP Đà Nẵng trong 24 giờ, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ dự báo trên đất liền có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to, rất to. Gió bắc đến đông bắc cấp 4 – 5, ven biển cấp 6 – 7, giật cấp 9.  Trên biển có mưa, Gió bắc đến đông bắc cấp 7 – 8, giật cấp 9, biển động. Độ cao sóng 2 – 4m. Cấp độ rủi ro thiên tại: Cấp 3.

HẢI CHÂU

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Đang cập nhật dữ liệu !