TTK NATO Jens Stoltenberg ra điều kiện từ bỏ vũ khí hạt nhân

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương phản đối vũ khí hạt nhân, nhưng NATO sẽ không tiêu hủy các kho vũ khí của mình chừng nào Nga và Trung Quốc không làm điều này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ra điều kiện từ bỏ vũ khí hạt nhân

Bộ phận báo chí của Liên minh NATO dẫn lời ông Stoltenberg cho biết: "Mục đích của NATO là một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Nhưng thế giới sẽ không trở nên an toàn hơn nếu NATO loại bỏ tất cả kho vũ khí hạt nhân của mình, trong khi Nga, Trung Quốc và các nước khác trên thế giới vẫn duy trì hoặc mở rộng kho vũ khí hạt nhân của họ".

Trước đó, ông Stoltenberg tuyên bố, Liên minh NATO không mong muốn các đồng minh của mình phản ứng với tình hình xung quanh Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) bằng cách triển khai thêm vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ đưa ra những biện pháp tương xứng trước quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF và Nga cũng sẽ ngừng tham gia Hiệp ước này.

Người đứng đầu nhà nước Nga lưu ý, Moscow không nên và sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang tốn kém. Đồng thời, ông Putin nói thêm rằng, tất cả các đề xuất của Moscow về giải trừ vũ khí "vẫn đang nằm trên bàn đàm phán và mọi cánh cửa đang mở", nhưng lại yêu cầu không khởi xướng bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết nước này sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), song Moscow vẫn cân nhắc những đề xuất nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang.

Phát biểu trước báo giới, ông Lavrov nhấn mạnh: “Chắc chắn chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp kỹ thuật-quân sự để đối phó với những mối đe dọa đến từ việc Mỹ rút khỏi hiệp ước INF cũng như kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân dùng ít năng lượng của nước này”.

Theo ông Lavrov, Nga không muốn một cuộc chạy đua vũ trang giống như thời Chiến tranh Lạnh và Moscow sẽ làm việc trong phạm vi ngân sách của Bộ Quốc phòng nước này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều