TTK NATO bất ngờ tuyên bố muốn cải thiện quan hệ với Nga, phản ứng của Moscow?

Tổng thư ký Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), Jens Stoltenberg tuyên bố, NATO cần cố gắng cải thiện quan hệ với Nga, đồng thời nhấn mạnh liên minh này không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Phát biểu tại Washington trong chuyến thăm Mỹ, ông Jens Stoltenberg nói: "Chúng ta cần tìm sự cân bằng đúng đắn giữa sức mạnh - đầu tư vào năng lực quân sự - và đối thoại. Nga là hàng xóm của chúng ta. Nga sẽ không đi đâu cả, và chúng ta cần cố gắng cải thiện quan hệ với Moscow". Ông tin vào sự cần thiết phải đối thoại với Moscow.

Ngoài ra, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh liên minh này không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Nga, song vẫn kêu gọi các nỗ lực răn đe lớn hơn.

Phát biểu trước Quốc hội Mỹ nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập NATO, ông Stoltenberg nói: "Chúng ta không muốn một  cuộc chạy đua vũ trang mới. Chúng ta không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tuy nhiên, chúng ta không được ngây thơ".

Ông Stoltenberg cũng cảnh báo Quốc hội Mỹ về mối đe dọa do "một nước Nga biết tự khẳng định mình hơn" đặt ra đối với NATO, trong đó có cái bị cho là những vi phạm của Moscow đối với Hiệp ước các lực lượng tên lửa tầm trung (INF).

Ông Stoltenberg nêu rõ: "NATO không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân mặt đất tại châu Âu. Tuy nhiên, NATO sẽ luôn có những bước đi cần thiết để tạo ra sự răn đe có hiệu quả và đích thực".

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko ngày 3/4 cho biết, các biện pháp phản ứng của Nga đối với các chương trình vũ trang mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu sẽ tương xứng, nhưng không tốn kém.

Phát biểu tại một Hội nghị, ông Grushko nói: "Chúng tôi hiểu rõ chương trình vũ trang hiện nay. Chắc chắn những chương trình này không hề nhằm mục đích đấu tranh chống khủng bố... chương trình này được xây dựng dựa trên các kịch bản thời Chiến tranh Lạnh. Chúng tôi sẽ phản ứng bằng các biện pháp tương xứng, nhưng không tốn kém".

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko chỉ trích, sự gia tăng hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Biển Đen gây ra nguy cơ cho an ninh của toàn khu vực.

Ông Grushko nhấn mạnh: "Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng - bất kỳ âm mưu nào của NATO ở khu vực Biển Đen đều vô ích xét từ quan điểm quân sự. Những âm mưu này sẽ không tăng cường an ninh khu vực cũng như cho chính NATO, mà sẽ càng gây thêm nguy cơ quân sự". Theo ông Grushko, Nga sẵn sàng đối phó với bất kỳ thay đổi nào của an ninh quân sự ở Biển Đen, và sẽ áp dụng các biện pháp phòng thủ bổ sung nếu cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều