TT Trump: Vụ Khashoggi là một “thảm họa” với Ả Rập Xê út

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Ả Rập Xê út vì đã để vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi xảy ra cũng như những hành động che đậy vụng về của nước này khi ông gọi đây là một “thảm họa ngay từ ngày đầu tiên”.

Những tuyên bố chỉ trích Ả Rập Xê út của ông Trump được đưa ra trong lúc ông đang chịu sức ép rất lớn ở cả trong vài ngoài nước vì vụ việc ông Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán Ả Rập Xê út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Ba tuần sau khi nhà báo này biến mất, những chi tiết liên quan đến vụ việc vẫn còn rất mập mờ. Các quan chức Ả Rập ban đầu nói rằng ông Khashoggi đã vô tình thiệt mạng trong một cuộc ẩu đả, song sau đó lại gọi đây là một “hoạt động ngầm” mà chính phủ Ả Rập Xê út không được biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi vụ Khashoggi là một "thảm họa" đối với Ả Rập Xê út.

“Đáng lẽ những hành động che đậy như vậy không xảy ra và vụ sát hại này đáng lẽ không được phép xảy ra”, ông Trump trả lời báo giới. “Phải nói rằng đây là một thảm họa đối với Ả Rập Xê út ngay từ ngày đầu tiên”.

Lời nói của ông Trump được đưa ra một cách cẩn thận, có ý chỉ trích vụ sát hại ông Khashoggi nhưng lại không động chạm đến chính phủ Ả Rập Xê út.

Trước đó vào ngày 23/10, Mỹ đã áp dụng một số hình thức trừng phạt đối với Ả Rập Xê út, được áp dụng cho 21 cá nhân mang quốc tịch Ả Rập Xê út mà Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng có liên quan đến vụ sát hại. Những người này sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ trong bất kỳ trường hợp nào.

“Đây là một vụ việc tồi tệ mà đáng lẽ không ai được thực hiện. Ai đó đã mắc sai lầm nghiêm trọng, và sau đó họ lại tìm cách che đậy nó một cách thiếu cẩn trọng”, ông Trump nói thêm.

Đã có rất nhiều người kêu gọi ông Trump hủy bỏ các thỏa thuận vũ khí có giá trị hàng triệu USD với Ả Rập Xê út vì vụ Khashoggi, song lúc này Tổng thống Mỹ vẫn tin tưởng Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman. Theo ông Trump, Thái tử nói rằng ông không biết về vụ sát hại, song rất nhiều nước tỏ ra nghi ngờ tính xác thực của phát ngôn này.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !