TT Trump và Chủ tịch Kim gặp nhau lần 3, bắt tay thân mật ở Bàn Môn Điếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Bàn Môn Điếm, thuộc Khu vực Phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Sau một cuộc chào hỏi thân mật, hai người đã bắt tay nhau một cách khá vội vàng. Trước đó ông Trump cho biết đây sẽ chỉ là một cuộc chào hỏi đơn thuần và ông và ông Kim có thể sẽ không có cuộc trò chuyện kéo dài nào.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên bắt tay nhau tại Bàn Môn Điếm trước sự chứng kiến của báo giới.

Tiếp đó, ông Trump đã bước qua đường ranh giới để chính thức đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên. Bằng hành động này, ông trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên có mặt tại Triều Tiên. Trước đây, ông Jimmy Carter đã từng đến Triều Tiên để thăm Chủ tịch Kim Nhật Thành vào năm 1994, nhưng khi đó ông đã không còn giữ chức Tổng thống Mỹ.

Sau cuộc chào hỏi, đứng bên cạnh Chủ tịch Kim, Tổng thống Trump đã có đôi lời trước báo giới. “Tôi muốn nói rằng đây là một vinh dự lớn”, ông nói. “Được bước qua đường ranh giới này là một vinh dự, và cho thấy một bước tiến lớn, một mối quan hệ bằng hữu lớn đã được xác lập”.

Ông Trump đã cảm ơn ông Kim khi đã có mặt tại đây mặc dù đã không được thông báo sớm hơn, khi ông chỉ mới liên hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày hôm qua. “Chúng tôi đã gặp nhau và quý mến nhau từ những ngày đầu tiên, và điều này rất quan trọng”, ông nói.

Đứng cạnh ông Trump, Chủ tịch Kim cũng có những lời phát biểu: “Tổng thống Trump vừa trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm đất nước chúng tôi. Đây là một cử chỉ cho thấy thành ý muốn xóa bỏ những sự gây hấn trong quá khứ và là cơ hội mở ra một tương lai mới”.

Hiện cuộc họp chào hỏi tại đường biên giới đã kết thúc và hai nhà lãnh đạo đã vào trong một tòa nhà ở Bàn Môn Điếm để bắt đầu thảo luận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều