TT Trump úp mở thỏa hiệp với Trung Quốc, thị trường thế giới khởi sắc

Giá cổ phiếu ở Châu Âu đã tăng đột biến trong ngày 2/11 sau khi có thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang muốn đạt được thỏa thuận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để kết thúc căng thẳng thương mại.

Được biết, Tổng thống Mỹ đã có cuộc trò chuyện với ông Tập vào ngày 1/11 và sau đó viết trên trang Twitter cá nhân rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang “diễn ra thuận lợi”, trước khi hai người sẽ có cuộc đối thoại trực tiếp với nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Argentina trong thời gian tới.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc trao đổi qua điện thoại vào ngày 1/11.

Hãng tin Bloomberg cho biết cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Tập đã buộc Tổng thống Mỹ yêu cầu các quan chức chuẩn bị một văn bản với những điều kiện phù hợp. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo cuộc trò chuyện giữa nguyên thủ hai nước đã diễn ra tích cực và rằng hai người muốn “củng cố quan hệ thương mại”.

Thông tin này đã khiến thị trường chứng khoán "bừng tỉnh" sau một thời gian lo sợ giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, sẽ bùng nổ một cuộc chiến tranh thương mại thực sự. Chỉ số Nikkei đã tăng 2,5%, chỉ số Hang Seng tăng 3,7% còn Shanghai Composite cũng tăng 3,3%.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi lần đầu tiên đạt mức 3,5%, cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Giá cổ phiếu trên thị trường Anh cũng tăng lên và chỉ số FTSE100 của nước này được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 1% khi thị trường mở cửa. Chỉ số CAC của Pháp và DAX của Đức nhiều khả năng sẽ có mức tăng tương tự.

Việc Mỹ và Trung Quốc mạnh tay đánh thuế vào mặt hàng xuất khẩu của nhau đã diễn ra trong vài tháng qua khi ông Trump cam kết sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn nữa cho người dân Mỹ. Động thái này cũng được cho là nguyên nhân khiến ngành công nghiệp sản xuất ở Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Các quan chức chính quyền Trump vẫn giữ nguyên quan điểm rằng Mỹ sẽ chưa thể bắt đầu đàm phán trở lại với Trung Quốc chừng nào nước này cam kết thực hiện những hoạt động đúng như yêu cầu của Mỹ, cụ thể là thay đổi chính sách về chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp và mở cửa thị trường của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa xuất khẩu của nhau và ông Trump đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế thêm nữa. Tình hình căng thẳng đã dẫn đến việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá, song sang đến ngày 2/11 giá trị của đồng tiền này lần đầu tiên đã tăng.

Theo chuyên gia Tai Hui của JPMorgan Asset Management, mối quan hệ ổn định giữa Mỹ và Trung Quốc cùng những chính sách tích cực từ Bắc Kinh sẽ là những yếu tố nhằm gia tăng niềm tin của các nhà đầu tư.

“Mặc dù chúng ta vẫn cần phải thận trọng khi hai bên chưa đưa ra bất kỳ động thái giải quyết căng thẳng, song trước mắt việc Washington và Bắc Kinh liên lạc trở lại sẽ là tín hiệu tốt cho các nhà đầu tư”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều