TT Trump tuyên bố Mỹ bắn hạ máy bay không người lái Iran, Nga và Tehran lên tiếng

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/7 thông báo, một tàu Hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran tại Eo biển Hormuz.

Ông Trump tuyên bố Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết tàu tấn công đổ bộ U.S.S Boxer của Mỹ phải thực hiện “hành động tự vệ” nhằm chống lại một máy bay không người lái của Iran.

Chiếc máy bay này đã tiến gần tàu của Mỹ và không dừng lại bất chấp nhiều lời kêu gọi từ phía Mỹ, đe dọa tới đến sự an toàn của tàu Boxer cũng như thủy thủ đoàn. Chính vì vậy, nó ngay lập tức bị phá hủy.

Tổng thống Trump nhấn mạnh đây là hành động mới nhất trong một loạt hành động khiêu khích và thù địch của Iran nhằm vào các tàu hoạt động ở vùng biển quốc tế.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết Iran không có thông tin về việc mất một máy bay không người lái.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Lavrov cho biết, mọi động thái thiếu thận trọng có thể dẫn tới các cuộc xung đột chứa đầy những hệ lụy khó lường và mang tính hủy diệt.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ông Lavrov nhấn mạnh chính sách bóp nghẹt hoàn toàn nền kinh tế Iran mà Washington đang theo đuổi đã làm trầm trọng tình hình vùng Vịnh, con đường của Mỹ là "thiển cận và nguy hiểm".

Ngoại trưởng Nga cũng cảnh báo, việc Mỹ tăng cường lực lượng hải quân tại khu vực tạo ra nguy cơ về một cuộc đối đầu vũ trang. Ông Lavrov kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là Mỹ, có những bước đi nhằm giảm leo thang tình hình và giải quyết những vấn đề tồn đọng bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao. Nga sẽ tiếp tục hợp tác "một cách hoàn toàn hợp pháp và cùng có lợi" với Iran.

Quân đội Iran

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ Mỹ-Iran càng xấu hơn từ 2 tháng trở lại đây khi Mỹ tăng cường sức ép nhằm ngăn chặn hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Iran.

Đặc biệt, quan hệ giữa Mỹ và Iran tiến sát "lằn ranh đỏ" sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz hôm 20/6 vừa qua. Cho dù đã rút lại quyết định không kích trả đũa khi “tên lửa đã lên bệ phóng”, nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức hàng đầu Iran.

Phía Tehran đã đáp trả Mỹ bằng cách rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép làm giàu uranium.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều