TT Trump sẽ “làm ngơ” trước thỏa thuận mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ?

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhận được những linh kiện đầu tiên của hệ thống tên lửa S-400 từ Nga, Thượng viện Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump áp đặt một loạt hình thức trừng phạt đối với Ankara.

Tuy nhiên, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper rằng quyết định mua S-400 là dựa trên “tình hình thực tế”, và “sự đi xuống trong quan hệ song phương sẽ không có lợi cho Ankara hay Washington và NATO”.

Tổng thống Trump sẽ làm ngơ việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 từ Nga?

Một số hãng thông tấn cho rằng, trước đó vào ngày 12/7 Lầu Năm Góc đã hủy bỏ một cuộc họp mà theo kế hoạch ban đầu các quan chức tham gia sẽ thảo luận về việc khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển máy bay F-35.

“Rất có thể là trong lúc quá trình vận chuyển hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện, Ankara và Washington đã đạt được một thỏa thuận nào đó”, chuyên gia quân sự người Nga Yuri Netkachev cho biết. “Các hình thức trừng phạt đối với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ được giảm nhẹ để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Mỹ thúc đẩy lợi ích của mình trong khu vực”.

Cũng theo ông Netkachev, Washington có thể đã chấp thuận chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd. Mỹ vẫn tiếp tục thuyết phục Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ bỏ kế hoạch chiếm thành phố Manbij (Syria) và các khu vực có người Kurd khác ở Syria, nơi liên quân do Mỹ đứng đầu đang hoạt động.

“Kế hoạch này dự kiến vẫn sẽ được duy trì ngay cả sau khi Mỹ rút toàn bộ quân đội về nước, và Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ chặt chẽ. Đổi lại, ông Trump sẽ làm ngơ đối với việc Ankara mua S-400”, chuyên gia người Nga nhận định.

Ông Erdogan đã phát biểu rằng hợp đồng mua S-400 là thỏa thuận quan trọng nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người khẳng định hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được nâng lên một tầm cao mới và vị thế của nước này trong khu vực Trung Đông lại càng được củng cố.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ S-400 Donald Trump thỏa thuận làm ngơ

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Quốc hội Indonesia hình sự hóa ngoại tình

AP đưa tin, Quốc hội Indonesia đã nhất trí thông qua các sửa đổi đối với bộ luật hình sự của nước này, trong đó cấm ngoại tình và sống thử.

Đang cập nhật dữ liệu !