TT Trump sa thải Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, người kế nhiệm lộ diện

Hôm 10/9, Tổng thống Donald Trump đã quyết định sa thải Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton mà nguyên nhân được cho xuất phát từ những bất đồng quan điểm liên quan tới hàng loạt chính sách đối ngoại với Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.

"Tối qua, tôi đã thông báo với ông John Bolton rằng, Nhà Trắng không còn cần sự phụng sự của ông ấy nữa. Tôi đã bất đồng sâu sắc với nhiều gợi ý của ông ấy và những quan chức khác trong chính quyền cũng vậy, nên tôi đã yêu cầu ông Bolton từ chức và đơn đã được nộp cho tôi sáng nay", Reuters dẫn chia sẻ của Tổng thống Trump trên Twitter vào ngày 10/9 đồng thời nhấn mạnh người thay thế ông Bolton sẽ được chỉ định vào tuần tới. 

Tổng thống Trump sa thải Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton do bất đồng quan điểm sâu sắc. (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết, “có rất nhiều, rất nhiều vấn đề” dẫn tới quyết định của Tổng thống Trump về việc yêu cầu ông Bolton từ chức. Tuy nhiên, Nhà Trắng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Song nhiều nguồn tin khẳng định, nguyên nhân khiến ông Bolton bị sa thải là do bất đồng với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các cộng sự khác của Tổng thống Trump xung quanh các cuộc đàm phán với Taliban về hòa bình cho Afghanistan.

Ông Bolton (70 tuổi) giữ chức Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ từ tháng 4/2018, thay thế cho ông H.R. McMaster. Điều đáng nói, ông Bolton nhiều lần có tuyên bố trái ngược với Ngoại trưởng Pompeo, một thân tín trung thành của Tổng thống Trump. Bản thân Ngoại trưởng Pompeo cũng thừa nhận có nhiều bất đồng với ông Bolton.

Ông Bolton cũng thông báo trên Twitter rằng, ông đã đề nghị từ chức tối qua, nhưng Tổng thống Trump nói rằng: "Hãy nói về chuyện đó vào ngày mai".

Trong khi đó, ông Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên hiện nằm trong số những cái tên có khả năng thay thế ông Bolton nắm chức Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ.

“Ông Biegun có quan điểm giống với Ngoại trưởng Pompeo về việc Tổng thống là Tổng thống và ông ấy có quyền ra quyết định”, một nguồn tin thân với Nhà Trắng cho hay.

Bên cạnh đó, một số ứng cử viên sáng giá cho vị trí Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ còn có Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan và đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều