TT Trump nói Trung Quốc “bước đầu nhượng bộ” trong thỏa thuận Mỹ - Trung

Bộ Thương mại Trung Quốc trước đó nói rằng các quan chức đàm phán của Trung Quốc và Mỹ vừa đạt được bước tiến đáng kể trong nhiều mục thảo luận trong cuộc đàm phán thương mại song phương mới nhất.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên Twitter rằng mức thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc vẫn sẽ được áp dụng, song ông nhấn mạnh “quan hệ với Trung Quốc hiện rất tốt”.

Tổng thống Trump tuyên bố đạt được bước tiến trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc.

“Thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc đó là họ sẽ bắt đầu mua số lượng lớn sản phảm nông nghiệp của chúng ta ngay lập tức, chứ không cần phải đợi đến khi thỏa thuận được ký trong vòng 3 đến 4 tuần tới. Họ đã bắt đầu rồi”, ông Trump viết thêm.

Sau đó, ông Trump cũng cho biết Bắc Kinh và Washington đã thống nhất được với nhau trong giai đoạn đàm phán thỏa thuận thương mại đầu tiên, khi những vấn đề như trao đổi tiền mặt, chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và việc mua 50 tỉ USD nông sản của Mỹ do Trung Quốc thực hiện đã được hai bên nhất trí.

Cuộc đàm phán thương mại diễn ra trước khi Mỹ có ý định gia tăng mức thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ 25 lên thành 30% bắt đầu từ ngày 15/10. Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết Washington sẽ không tăng thuế trong tương lai gần.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ vào tháng 6/2018 khi Mỹ áp đặt mức thuế nặng đầu tiên đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đáp trả tương xứng. Từ đó tới nay hai nước đã liên tục đánh thuế vào mặt hàng của nhau nhưng vẫn tiếp tục đàm phán để giải quyết bất đồng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều