TT Trump nỗ lực cứu giúp các ứng viên đảng Cộng hòa trước giờ kiểm phiếu

Vào ngày 5/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu những nỗ lực cuối cùng của mình khi ông sẽ xuất hiện tại ba bang ở nước Mỹ trước khi cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ diễn ra.

Theo kế hoạch đã định, ông Trump sẽ đến một vài bang đã giúp ông trở thành tổng thống. Ông sẽ có mặt tại Cleveland (bang Ohio), để hỗ trợ ứng cử viên Mike DeWine. Sau đó ông sẽ đến Fort Wayne (bang Indiana) để xuất hiện cùng ứng cử viên Mike Braun. Tổng thống Mỹ sẽ kết thúc hành trình của mình tại Cape Girardeau, bang Missouri để vận động cho ứng cử viên Josh Hawley, Tổng chưởng lý của bang.

Tổng thống Trump phát biểu tại bang Georgia trước đông đảo cử tri ủng hộ.

Tiếp tục quan điểm mà ông đã thể hiện trong thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ tận dụng các sự kiện mít tinh, tài khoản Twitter cá nhân và các cuộc phỏng vấn để tái khẳng định rằng đoàn người di dân Trung Mỹ đang đến gần biên giới Mỹ - Mexico đang chuẩn bị “xâm lược” đất nước, cũng như mối đe dọa từ những “phần tử cánh tả”.

Đây là nỗ lực nhằm kêu gọi sự ủng hộ từ các cử tri Mỹ trong những ngày cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ trong bối cảnh nội bộ đất nước đang tồn tại những nỗi sợ hãi và bất an. Lúc này, vị thế của ông Trump đang bị đe dọa, bởi nếu đảng Dân chủ chiến thắng ở Hạ viện, họ sẽ có thể ngăn cản những chính sách mà ông muốn thực hiện. Ngược lại nếu đảng Cộng hòa vẫn có đa số ghế trong Hạ viện, uy thế của đảng này sẽ tiếp tục lớn.

Trong lúc cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có những bài phát biểu chống lại ông Trump và nói với các cử tri tại bang Virginia rằng “giá trị tốt đẹp của đất nước này sẽ phụ thuộc vào từng lá phiếu, danh dự của chúng ta sẽ phụ thuộc và từng lá phiếu”, ông Trump có những dòng tin nhắn trên Twitter ủng hộ các ứng cử viên thống đốc thuộc đảng Cộng hòa trước khi lên đường đến các bang Ohio, Indiana và Missouri.

Ông Trump và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những hoạt động nhằm kêu gọi cử tri bầu cho các ứng cử viên của đảng mình.

Ông Trump cũng khẳng định đang có một âm mưu gian lận phiếu bầu được thực hiện, mặc dù đến nay vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào. “Các nhà chức trách đã được yêu cầu theo dõi để xác định những hành động bất hợp pháp nào có thể diễn ra trong cuộc bầu cử”, ông Trump viết. “Bất cứ ai bị phát hiện sẽ phải chịu hình phạt tối đa theo hiến pháp đất nước”.

Vấn đề này đang được dư luận chú ý ở bang Georgia khi thư ký bang và cũng là ứng cử viên Thống đốc của đảng Cộng hòa Brian Kemp đã loại bỏ hơn nửa triệu người được xác định không còn sinh sống tại đây khỏi danh sách đăng ký bỏ phiếu. Đảng Dân chủ gọi hành động này là đàn áp cử tri, trong khi ông Kemp phủ nhận những cáo buộc trên.

Vào cuối tuần qua, ông Kemp cũng tuyên bố thực hiện một cuộc điều tra sau khi có cáo buộc văn phòng đảng Dân chủ ở bang Georgia tiến hành những hoạt động xâm nhập mạng. Ứng cử viên Thống đốc bang của đảng Dân chủ là bà Stacey Abrams đã phản pháo rằng đối thủ của bà đang “lạm dụng quyền hạn”. Nếu đắc cử, bà Abrams sẽ là nữ Thống đốc bang đầu tiên ở Georgia và cũng là Thống đốc bang người Mỹ gốc phi đầu tiên trong lịch sử đất nước.

Bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố sẽ cử người đến 35 khu vực ở 19 bang để “đảm bảo cử tri thực thi đúng với luật bỏ phiếu của toàn liên bang”.

Ông Brian Kemp, ứng cử viên thống đốc bang Georgia của đảng Cộng hòa.

Trên khắp nước Mỹ, các ứng cử viên Thống đốc bang đang thực hiện những cuộc vận động cuối cùng trong lúc số người xuất hiện bỏ phiếu sớm đang tăng lên.

Theo một cuộc khảo sát do tổ chức phi chính phủ NextGen America thực hiện, số thanh niên tham gia bỏ phiếu đang tăng lên. Trong quá khứ, số người trong độ tuổi từ 18 đến 35 tham gia bỏ phiếu thường thấp hơn so với các nhóm tuổi khác, tuy nhiên theo những dữ liệu có được, có đến 37% số người trong nhóm tuổi này cho biết họ sẽ hoặc đã tham gia bỏ phiếu. Trong cuộc bầu cử năm 2014, chỉ 23% đã đi bầu.

Cũng theo dữ liệu có được, phần lớn số người được hỏi thường nghiêng về ủng hộ đảng Dân chủ hơn đảng Cộng hòa.

Tổng thống Trump coi cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra giữa nhiệm kỳ của ông là một cuộc trưng cầu dân ý về những gì ông đã làm được. Mặc dù ông khẳng định mình đã giúp nền kinh tế Mỹ đi lên trở lại và tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp, song dưới thời của ông vấn đề người nhập cư, chủng tộc và chủ nghĩa quốc gia đang trở nên nghiêm trọng hơn trước.

Vào ngày 5/11, ông Trump một lần nữa đã chỉ trích giới truyền thông. Trên trang Twitter ông đã chỉ trích các cuộc khảo sát lấy ý kiến trên các trang tin ở Mỹ, lúc này đều dự báo rằng đảng Dân chủ sẽ chiến thắng trước đảng Cộng hòa ở Hạ viện, là nhằm thay đổi ý kiến của cử tri.

Thực tế, vào năm 2016 các cuộc khảo sát đều dự báo rằng ông Trump sẽ thua cuộc trước đối thủ Hillary Clinton, nhưng một loạt những chiến thắng tại các bang có nền công nghiệp phát triển của Mỹ đã giúp ông đắc cử và trở thành Tổng thống khi có số phiếu đại cử tri áp đảo.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều