TT Trump muốn làm gì Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara đưa quân vào Syria?

Vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria nhằm vào lực lượng người Kurd và IS, đồng thời khẳng định cuộc tấn công này là nhằm giải phóng khu vực biên giới khỏi tay khủng bố và lập ra vùng an toàn cho người tị nạn Syria.

Trả lời báo giới cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông “đồng ý thực hiện trừng phạt, nhưng thực tế là tôi muốn nhiều hơn thế”, khi được hỏi về những gì ông sẽ làm với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này vừa thực hiện chiến dịch quân sự.

Tổng thống Trump không muốn chỉ trừng phạt đơn thuần Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ rằng Washington đã thuyên chuyển một vài phần tử khủng bố IS nguy hiểm từ các nhà tù ở phía bắc Syria trước khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công. “Chúng tôi đang buộc phải đưa một vài trong số những phần tử IS nguy hiểm nhất ra khỏi đó”, ông Trump nói. “Chúng tôi sẽ đưa chúng đến những địa điểm an toàn khác”.

Ông Trump cũng nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Mỹ tại Trung Đông là “sai lầm tệ hại nhất”. “Sai lầm tệ hại nhất từ trước tới nay mà Mỹ đã gây ra theo tôi đó chính là xuất hiện ở Trung Đông. Chúng ta đang đóng vai trò cảnh sát, chúng ta đang làm việc mà nước khác cần phải làm. Chúng ta đang làm những việc mà tôi nghĩ Châu Âu phải làm. Chúng ta đang làm những việc mà Nga, Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria phải làm”, ông nói.

Sau khi tiến hành không kích và pháo kích vào các vị trí đóng quân của quân đội người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu “Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình” và đưa quân vào miền bắc Syria. Một nhân chứng cho biết ít nhất 40 chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) có thành phần chủ yếu là người Kurd đã chết hoặc bị thương sau các cuộc tấn công của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự nhằm mục đích vô hiệu hóa những mối đe dọa khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và thiết lập vùng an toàn ở phía bắc Syria.

Theo hãng tin BBC, lực lượng SDF được cho là đang bắt giữ ít nhất 12.000 phần tử khủng bố IS tại 7 nhà tù ở khu vực gần biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ước tính có khoảng 4.000 tên được cho là có quốc tịch nước ngoài.

Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd ở Syria là một phân nhánh của Đảng Lao động Kurdistan (PKK), từ lâu đã bị Ankara xác định là một tổ chức khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều