TT Trump mong thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3, khen Chủ tịch Kim Jong-un "hết lời"

Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc hôm 11/4, Tổng thống Donald Trump cho biết ông hy vọng Mỹ - Triều sẽ tiến hành cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 3 và ca ngợi Chủ tịch Kim Jong-un hết lời.

"Chúng tôi sẽ tiến hành thảo luận và khả năng sẽ có các cuộc họp thêm với Triều Tiên và Chủ tịch Kim Jong-un”, Guardian dẫn lời ông Trump phát biểu trong cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Phòng Bầu dục hôm 11/4.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội. 

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội từ ngày 27 – 28/2 kết thúc mà Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào. Nguyên nhân là do Mỹ yêu cầu Triều Tiên từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân nhưng không đồng thuận xóa bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng trước.

Dù Tổng thống Mỹ - Hàn tìm mọi cách để hàn gắn mối quan hệ vốn nguội lạnh với Triều Tiên, song kết quả không thành công của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai đã làm giảm tiến độ bình thường hóa quan hệ với chính quyền Bình Nhưỡng.

Tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định một giải pháp hòa bình để bình ổn tình hình Triều Tiên vẫn đang nằm trong tầm tay. Tổng thống Mỹ cho biết thêm ông sẽ bày tỏ hy vọng của mình theo con đường ngoại giao cá nhân.

“Tôi thích các cuộc gặp thượng đỉnh, tôi thích được ở đó với Chủ tịch Kim”, ông Trump nói.

“Ông Kim là người tôi đã hiểu khá rõ và tôn trọng. Tôi hy vọng theo thời gian, những điều tuyệt vời sẽ đến. Tôi nghĩ Triều Tiên có tiềm năng rất lớn”, ông Trump chia sẻ.

Dù vẫn kiên quyết duy trì lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng, song trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Moon, ông Trump cho hay ông ủng hộ hoạt động cứu trợ nhân đạo của Hàn Quốc với Triều Tiên.

“Chúng tôi đang thảo luận về hoạt động cứu trợ nhân đạo ngay bây giờ. Nói thật lòng, tôi đồng ý với chuyện này”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Trump cho biết đã có một số kế hoạch tăng cường lệnh trừng phạt với Triều Tiên, nhưng bản thân nhà lãnh đạo Mỹ không muốn làm như vậy.

Ngay sau thượng đỉnh Hà Nội hồi cuối tháng Hai, hàng loạt bức ảnh vệ tinh đã tố cáo Triều Tiên có nhiều hoạt động mới ở bãi thử tên lửa Sohae. Điều này khiến cộng đồng quốc tế quan ngại về việc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa hoặc phóng vệ tinh vào vũ trụ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều