TT Trump lại thay đổi tuyên bố về việc rút quân Mỹ khỏi Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa bao giờ hứa nhanh chóng rút quân Mỹ khỏi Syria. Phát biểu trước báo giới, ông cũng không cho biết thời hạn cụ thể về việc rút quân khỏi đất nước Trung Đông này.

TT Trump tuyên bố chưa bao giờ hứa nhanh chóng rút quân Mỹ khỏi Syria

Phát biểu trên kênh Fox News, người đứng đầu Nhà Trắng cho hay quân đội Mỹ sẽ không rời khỏi đất nước Trung Đông này nếu như chưa giành chiến thắng trước khủng bố IS.

"Chúng tôi sẽ rời Syria, chúng tôi sẽ rút quân Mỹ khỏi đó. Tôi chưa bao giờ nói rằng chúng tôi sẽ làm điều đó nhanh chóng, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ rời Syria, nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó theo cách của chúng tôi cho đến khi IS chưa bị tiêu diệt.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng các quốc gia khác có thể chống lại IS mà không cần sự tham gia của Mỹ.

Trước đó, kênh truyền hình NBC đưa tin rằng Hoa Kỳ có thể để lại một phần quân nhân ở miền nam Syria vô thời hạn, bất chấp quyết định của Tổng thống Trump rút hoàn toàn đội quân Mỹ khỏi đất nước Ả Rập này.

Theo NBC, Washington dự định lắng nghe ý kiến của Israel và Jordan trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về căn cứ ở At-Tanf, nơi hàng trăm quân nhân Mỹ và quân nhân các nước đồng minh đóng quân. Thông tin này cũng được hãng Bloomberg xác nhận.

Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton

Trước đó, Cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton ngày 6/1 đã đưa ra thêm một điều kiện mới về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ phải đồng ý bảo vệ các đồng minh người Kurd của Mỹ.

Trong chuyến công du 4 ngày tới Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bolton cho biết ông sẽ nhấn mạnh trong các cuộc đàm phán với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Tổng thống Tayyip Erdogan, rằng người Kurd phải được bảo vệ.

Ngoài ra, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Bolton còn nhấn mạnh lập trường của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Thổ Nhĩ Kỳ không được giết hại người Kurd và rằng Mỹ sẽ không rút quân nếu không có thỏa thuận về điều đó.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều