TT Trump lạc quan tuyên bố “không còn mối đe dọa hạt nhân” từ Triều Tiên

Theo hãng tin RT, chỉ chưa đầy một ngày sau cuộc gặp mặt với lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter của mình rằng Triều Tiên không còn nắm trong tay hiểm họa hạt nhân nữa.

Ông Trump viết, giờ đây “không có mối đe dọa hạt nhân nào đến từ Triều Tiên nữa” và rằng hội nghị với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “là một trải nghiệm thú vị và rất tích cực”. Tổng thống Mỹ tin Triều Tiên “có tiềm năng rất lớn trong tương lai”.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri được Triều Tiên phá hủy vào tháng 5 vừa qua.

Ông Trump cho biết trước khi nhậm chức, người Mỹ dường như tin rằng đất nước “sẽ có chiến tranh” với Triều Tiên. “Tổng thống Obama nói Triều Tiên là vẫn đề lớn nhất và nguy hiểm nhất đối với chúng ta. Điều đó không còn đúng nữa – xin cứ ngủ yên tối nay”, ông viết trên Twitter.

Vào ngày 12/6, nguyên thủ hai nước Mỹ và Triều Tiên đã trực tiếp gặp mặt nhau tại khách sạn Capella ở đảo Sentosa (Singapore). Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau ký kết vào tuyên bố chung, trong đó nổi bất nhất là việc Triều Tiên cam kết hướng tới “giải giáp vũ khí hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Về phần mình, ông Trump đã cam kết sẽ ngừng diễn tập quân sự chung với Hàn Quốc, một động thái mà Bình Nhưỡng từ lâu coi là hành động gây hấn và chuẩn bị gây chiến. Đây là cam kết mà ông Trump đưa ra để đổi lấy việc Triều Tiên ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo và đầu đạn hạt nhân của mình.

Dù vậy, các hình thức trừng phạt mà Mỹ đã áp đặt lên Triều Tiên vẫn sẽ được giữ nguyên. “Các lệnh cấm vận này sẽ được dỡ bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng số vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không còn là vấn đề nữa”, ông Trump trả lời trước báo giới sau cuộc gặp mặt. “Tôi mong điều này sớm xảy ra, và ở thời điểm nào đó tôi có thể dỡ bỏ chúng”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu rằng Mỹ mong muốn vũ khí hạt nhân Triều Tiên cơ bản được giải giáp trong vòng 2 năm rưỡi tới. Ông Pompeo cho biết ông sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong việc đảm bảo hoạt động ngoại giao với Triều Tiên đạt được bước tiến, và rằng ông tin Mỹ sẽ bắt đầu một hội nghị nữa với Triều Tiên “vào khoảng tuần tới”.

Cũng theo Ngoại trưởng Mỹ, ông Trump và ông Kim đã thống nhất “nhiều vấn đề khác” không được nêu ra trong tuyên bố chung. Mỹ và Triều Tiên sẽ thảo luận thêm về những đề tài này trong tương lai.

Mặc dù Washington gọi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên là một thành công, song ông Pompeo nhấn mạnh rằng Mỹ “vẫn còn nhiều việc phải làm”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều