TT Trump: Không có thương chiến Mỹ - Trung, biểu tình Hong Kong “còn tệ hơn”

Tổng thống Trump cho rằng, các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung chính là yếu tố ngăn cản Bắc Kinh mạnh tay xử lý làn sóng biểu tình ở Hong Kong.

Theo Tổng thống Donald Trump, Mỹ sẽ giành "phần thắng" trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ cũng ca ngợi chiến thuật dùng thuế đánh vào hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

“Tôi cho rằng, nếu như không vì các cuộc đàm phán thương mại, Hong Kong sẽ còn gặp rắc rối lớn hơn. Tôi cho rằng, nó sẽ là tình trạng ngày càng bạo lực hơn”, RT dẫn lời ông Trump phát biểu trước báo chí bên ngoài Nhà Trắng hôm 30/8.

“Nhờ những gì tôi đang làm với thương mại, nó đang giúp hạ nhiệt bầu không khí ở Hong Kong”, ông Trump nói.

Cũng theo Tổng thống Mỹ, nhà lãnh đạo Trung Quốc nên xử lý vấn đề ở Hong Kong theo “con đường nhân đạo”.

“Chúng ta sẽ biết được nhiều chuyện trong vòng 2 – 3 ngày tới”, ông Trump nói mà không nêu cụ thể nhắc tới vấn đề gì.

Kể từ năm ngoái, chính quyền của Tổng thống Trump đã liên tiếp cho tăng mức thuế áp với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc cũng đã có hành động đáp trả tương tự. Dù trải qua nhiều cuộc đối thoại, nhưng cho tới nay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa tìm được cách tháo gỡ.

Trong thời gian qua, Tổng thống Trump đã tránh đưa vấn đề biểu tình ở Hong Kong khi nói về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, nhưng nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhiều lần bày tỏ quan điểm giúp Bắc Kinh giải quyết tình hình bất ổn ở Hong Kong.

Tuy nhiên, Trung Quốc nhiều lần lên tiếng chỉ trích sự can thiệp từ bên ngoài vào các cuộc biểu tình ở Hong Kong. Tổng thống Trump cũng lên tiếng phủ nhận những lời cáo buộc và cho rằng ông “không thể tưởng tượng là tại sao” ai đó có thể quy kết Washington liên quan tới các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Giữa lúc căng thẳng, hôm 29/8, quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc luân chuyển quân mới nhất ở đơn vị đồn trú tại Hong Kong.

Việc này diễn ra vài ngày trước khi những người biểu tình ở đặc khu Hong Kong định tổ chức một cuộc tuần hành quy mô lớn. Theo Tân Hoa xã, việc luân chuyển quân của Trung Quốc  diễn ra lúc 4h sáng ngày 29/8. 

Đơn vị đồn trú ở Hong Kong thuộc quân đội Trung Quốc đều xoay vòng quân hàng năm. Song trước đây, việc này chỉ được thông báo khi mọi việc hoàn tất.

Giới phân tích nhận định dù đây là hoạt động thường niên, song thời điểm diễn ra hoạt động luân chuyển quân của Trung Quốc sẽ tác động tới tâm lý của người dân ở đặc khu hành chính.

Theo ước tính, số lượng binh sĩ Trung Quốc tại Hong Kong là từ 8.000 - 10.000 người, được chia ra các căn cứ ở phía nam và một mạng lưới các doanh trại cũ của Anh rải khắp Hong Kong.

Hong Kong đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kéo dài hơn hai tháng qua kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát hồi đầu tháng Sáu.

Những người biểu tình yêu cầu chính quyền rút dự luật cho phép dẫn độ công dân Hong Kong tới những nơi chưa ký thỏa thuận dẫn độ bao gồm Trung Quốc đại lục. Người biểu tình cũng yêu cầu Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều