TT Trump “khoe” tìm được 23 tỉ USD từ nguồn bí mật để xây tường biên giới

Vào ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ, ông đã được Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Shelby cung cấp “những khái niệm và thông số trong Thỏa thuận An ninh Biên giới”.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cũng nói rằng Nhà Trắng đã thu được ngân sách để thiết lập rào chắn ở biên giới với Mexico “từ nhiều nguồn khác nhau”.

Tổng thống Trump khẳng định đã tìm được khoản ngân sách 23 tỉ USD từ "nhiều nguồn khác nhau".

“Nhìn vào mọi khía cạnh, có thể thấy rằng thỏa thuận này sẽ được tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau và chúng ta sẽ có 23 tỉ USD để phục vụ cho An ninh Biên giới. Cho dù có được tiền từ Quốc hội hay không, bức tường vẫn sẽ được dựng lên!”, ông viết.

Trước đó, ông Shelby cho biết các nghị sĩ đã đạt được một thỏa thuận về ngân sách dành cho an ninh biên giới để tránh đưa chính phủ Mỹ đóng cửa thêm một lần nữa. Cụ thể, thỏa thuận này sẽ bao gồm hơn 1,3 tỉ USD nhằm xây dựng hàng rào mới tại những cửa khẩu có lưu lượng người qua lại đông đúc ở bang Texas (Mỹ).

Ông Trump nói rằng ông không hài lòng với thỏa thuận này nhưng ông vẫn tỏ ra lạc quan về khả năng có được khoản tiền cần thiết để thực thi chính sách xây tường của mình. Tổng thống Mỹ cũng nói sẽ khó có khả năng căng thẳng trong nội bộ chính phủ sẽ xảy ra lần nữa.

Lần đóng cửa mới đây nhất của chính phủ Mỹ đã kéo dài 35 ngày, qua đó trở thành lần đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ và ảnh hưởng đến đời sống của hơn 800.000 viên chức.

Các nghị sĩ Mỹ và ông Trump đã đồng ý mở cửa tạm thời chính phủ trong thời gian 3 tuần cho đến ngày 15/2 để đàm phán một thỏa thuận về an ninh biên giới. Vấn đề chủ đạo ở đây là việc đảng Dân chủ không chấp thuận đề xuất ngân sách 5,7 tỉ USD để xây tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Ông Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với cái mà ông gọi là vấn đề do dòng người nhập cư gây ra, trong đó có nạn buôn ma túy và buôn người. Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép ông Trump có thể huy động quân đội để xây tường biên giới bằng ngân sách được dùng cho các cơ quan chính phủ khác.

Các thành viên đảng Dân chủ đều lên tiếng phản đối dự án xây tường biên giới, đồng thời khẳng định không có bất kỳ khủng hoảng di dân nào đang diễn ra ở Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều