TT Trump gọi chiến dịch quân sự ở Trung Đông là sai lầm lớn nhất lịch sử Mỹ

Trả lời phỏng vấn Hill.TV, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, chiến dịch quân sự ở Trung Đông đã trở thành sai lầm lớn nhất trong lịch sử đối với Mỹ.

"Sai lầm lớn nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta là việc triển khai quân đội tới Trung Đông, do cựu Tổng thống Bush thực hiện", ông Trump nói. Tuy nhiên, theo ông, cựu Tổng thống Obama có lẽ cũng đã sai lầm khi ông rút quân khỏi đó.

TT Trump gọi chiến dịch quân sự ở Trung Đông là sai lầm lớn nhất lịch sử Mỹ

Ông Trump cũng nhắc nhở về việc nhiều quân nhân đã hy sinh tại khu vực này và nói thêm rằng Hoa Kỳ đã chi 7 nghìn tỷ USD cho các chiến dịch quân sự tại Trung Đông.

"Cuộc nội chiến ở các nước Trung Đông đó là việc khác, còn việc đưa quân đội của chúng ta vào Trung Đông, là một quyết định tồi tệ nhất cho đất nước", Tổng thống Mỹ cho biết.

Theo Lầu Năm Góc, chi phí cho các hoạt động chiến đấu ở Iraq, Afghanistan và Syria từ năm 2001 đến năm 2018 lên đến 1,52 nghìn tỷ USD.

Còn theo Đại học Brown, tính đến tháng 9 năm 2017, Mỹ đã chi 5,6 nghìn tỷ USD cho hai cuộc chiến tranh, cũng như các hoạt động quân sự ở Pakistan và Syria. Ngoài ra, số tiền này cũng bao gồm các chi phí an ninh quốc gia và bảo đảm sức khỏe của cựu chiến binh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington bày tỏ sự đau buồn trước mất mát về sinh mạng khi một máy bay Nga bị bắn hạ ở Syria, đồng thời nhận định rằng vụ việc này cho thấy sự cần thiết phải giải quyết cuộc xung đột tại khu vực này càng sớm càng tốt.

Trong một tuyên bố, ông Pompeo nêu rõ: "Mỹ bày tỏ tiếc thương trước sự ra đi của các thành viên tổ lái chiếc máy bay Nga bị hỏa lực phòng không của Syria bắn hạ. Vụ việc này nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cuộc xung đột Syria theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời chấm dứt sự trung chuyển các hệ thống vũ khí nguy hiểm mang tính khiêu khích của Iran qua Syria, vốn được coi là mối đe dọa với khu vực".

Theo ông, vụ việc này nêu bật sự cần thiết phải có một giải pháp chính trị, hòa bình và lâu dài cho các cuộc xung đột trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều