TT Trump dọa tăng thuế Trung Quốc ngay lập tức nếu ông Tập Cận Bình không tới dự G20

Tổng thống Donald Trump hôm 10/6 khẳng định, Trung Quốc sẽ thỏa thuận với Mỹ bởi “họ buộc phải làm vậy” và Trung Quốc đã mất hàng ngàn tỷ USD kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với CNBC, Tổng thống Trump nhấn mạnh mức tăng thuế áp với các mặt hàng Trung Quốc sẽ có hiệu lực ngay lập tức nếu như nhà lãnh đạo Tập Cận Bình không tới tham dự hội nghị G20 sắp tới.

Tổng thống Mỹ Trump dọa tăng thuế Trung Quốc ngay lập tức nếu ông Tập Cận Bình không tới dự G20. 

Ông Trump cũng lên tiếng bảo vệ lời đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Mexico và Trung Quốc khi cho rằng, đây là hành động giúp Mỹ “giành lợi thế cạnh tranh cực lớn”.  

“Thỏa thuận với Trung Quốc đang được triển khai. Bạn biết tại sao không? Bởi vì thuế. Đúng vậy, Trung Quốc đang cực kỳ mất ưu thế vì các công ty rời bỏ Trung Quốc để sang các nước khác bao gồm cả Mỹ vì họ không muốn phải trả thêm thuế”, ông Trump nói.

“Trung Quốc sẽ phải ký kết thỏa thuận bởi họ buộc phải làm như vậy”, ông Trump nhấn mạnh.

Thậm chí, Tổng thống Trump còn chỉ trích Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vì tăng mức lãi suất quá nhanh và để Trung Quốc giành ưu thế trong các cuộc đàm phán thương mại.

“Đừng quên, người đứng đầu Fed ở Trung Quốc là ông Tập Cận Bình và ông ấy có thể làm bất cứ điều gì mà mình muốn”, ông Trump nói thêm.

Khi được hỏi về việc ông có xem Tập đoàn Công nghệ Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia hay là con bài mặc cả trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, ông Trump cho biết Mỹ có thể dùng cả hai yếu tố này.

“Tôi thực sự xem họ là mối đe dọa. Nhưng đồng thời, chúng ta có thể xem Huawei là một phần trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc”, Tổng thống Mỹ chia sẻ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều