TT Trump “chắc chắn” sẽ mời TT Putin dự hội nghị G7, Nga có dễ dàng chấp nhận?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ “chắc chắn” mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm tới trong vai trò khách mời. Tuy nhiên ông Trump cho rằng ông Putin có thể sẽ không chấp nhận lời mời này.

Trả lời báo giới trong một cuộc họp báo sau hội nghị G7 diễn ra tại Biarritz (Pháp), ông Trump cho biết ông sẽ “chắc chắn” mời nhà lãnh đạo Nga tham dự. “Chúng tôi đã thảo luận về rất nhiều điều và có lẽ sẽ dễ dàng hơn nếu Nga có mặt tại đó. Hôm qua chúng tôi đã nói về bốn hoặc năm chủ đề và Nga có liên quan đến tất cả các chủ đề này”, ông Trump nói.

Tổng thống Trump tuyên bố "chắc chắn" sẽ mời Tổng thống Putin dự hội nghị G7 tại Mỹ năm tới. Ảnh minh họa

Năm năm trước, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng nổ cũng như bán đảo Crimea sáp nhập với Nga, Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đó đã nói rằng hành động của Nga là “vi phạm luật pháp quốc tế”. Sau đó, Nga đã bị phương Tây khai trừ khỏi nhóm nước G7 (khi đó được gọi là G8), trong khi phía Moscow cho biết các nước thành viên còn lại đã không có mặt trong hội nghị ban đầu được tổ chức tại thành phố Sochi.

Tuy nhiên mặc dù ông sẵn sàng mời Tổng thống Nga tới dự hội nghị G7 năm 2020, ông Trump cho rằng ông Putin có thể sẽ từ chối. “Đó là khoảng thời gian rất khó khăn. Ông ấy từng là một phần của G8 nhưng đột nhiên bị khai trừ”, ông Trump giải thích. “Chắc chắn đó là điều khó khăn với ông ấy. Ông ấy là người có lòng tự tôn rất cao”.

Sau đó ông Trump đã có tranh cãi ngắn với một nhà báo khi ông nói rằng ông Obama “đã bị qua mặt” bởi ông Putin khi để Crimea tái hợp với Nga.

Trước đây ông Trump từng để ngỏ khă năng Nga quay lại nhóm nước G7, tuy nhiên trước thềm hội nghị Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng việc cho phép ông Putin trở lại sẽ là “một sai lầm chiến lược” và là dấu hiệu cho thấy sự “yếu đuối”.

Việc trở thành chủ tọa của hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 trong lúc phải chuẩn bị tranh cử Tổng thống sẽ buộc ông Trump phải cân bằng mong muốn gặp mặt ông Putin với những nhà lãnh đạo khác. Khi được hỏi về điều này, ông Trump trả lời rằng “tôi không làm việc vì lý do chính trị, cho dù tôi đắc cử hay không tôi cũng phải làm điều đúng đắn”.

Về phía Moscow, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov không nói rõ liệu ông Putin có tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm tới, song vào ngày 26/8 ông cho hay, việc Nga tham gia nhóm nước G7 theo lời mời của một nước là “không thể”. “Đối với Nga, việc trở thành thành viên hoặc trở lại G7 đều không phải là mục tiêu quan trọng”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều