TT Trump bị điều tra luận tội, Mỹ tiếp tục viện trợ 250 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Trump đang tìm cách trao thêm gói hỗ trợ quân sự trị giá ít nhất 250 triệu USD cho Ukraine vào năm 2020.

Tờ Defense News đưa tin, đây là tuyên bố được Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách Chính sách, ông John Rood chia sẻ trong buổi họp báo hôm 4/12.

Tên lửa chống tăng Javelin được sử dụng trong một cuộc tập trận. (Ảnh: Sputnik)

“Một khi được Quốc hội phê chuẩn, chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine”, ông Rood nói.

Cũng theo Defense News, gói hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine trong năm tới trị giá ít nhất là 250 triệu USD, tương đương với quy mô hỗ trợ trong năm 2019.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zahorodniuk nói với Reuters rằng, Ukraine hy vọng sẽ tiếp tục được nhận gói hỗ trợ quân sự, dù Tổng thống Donald Trump đang bị điều tra luận tội.

Theo ông Zahorodniuk, Ukraine hy vọng sẽ nhận được thêm các tên lửa chống tăng Javelin và tàu tuần tra lớp Island trong năm 2020.

Thậm chí, ông Zahorodniuk cho rằng, gói hỗ trợ này có “ý nghĩa biểu tượng” nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ và phương Tây đối với Ukraine.

Kể từ sau cuộc đảo chính ở Ukraine hồi năm 2014, Mỹ đã liên tiếp tăng cường hỗ trợ quân sự cho chính quyền Kiev. Ngoài ra, Kiev và Washington còn cáo buộc Nga tiến hành một cuộc chiến ủy nhiệm ở đông Donbas bằng cách ủng hộ Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng.

Về phần mình, Tổng thống Volodymyr Zelensky, người vừa nắm giữ cương vị nhà lãnh đạo Ukraine trong cuộc bầu cử hồi tháng Tư, đã hứa sẽ chấm dứt cuộc chiến kéo dài 5 năm ở Donbas.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm hồi tháng Bảy, ông Trump bị nghi ngờ đã đe dọa cho dừng gói viện trợ trị giá 391 triệu USD cho Ukraine cho tới khi Tổng thống Zelensky mở cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai ông này là Hunter Biden. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng được cho là đã tìm cách cản trở cuộc điều tra của Hạ viện khi từ chối cung cấp bằng chứng và ngăn chặn các nhân chứng xuất hiện.

Hôm 4/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã bắt đầu các phiên điều trần và dự kiến sẽ đưa ra các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Trump.

Trước đó, ngày 3/12, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã bỏ phiếu nhất trí gửi tới Ủy ban Tư pháp Hạ viện bản báo cáo kết luận Tổng thống Trump lạm dụng quyền lực khi gây sức ép để Ukraine điều tra các đối thủ chính trị của ông nhằm bắt đầu giai đoạn kế tiếp của cuộc điều tra luận tội. Tuy nhiên cho tới nay, chưa có bất cứ lời buộc tội nào được đưa ra nhằm chống lại Tổng thống Trump.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều