TT Putin tuyên bố đáp trả “đến cùng” sau khi Mỹ thử tên lửa cấm

Theo hãng tin RT, Lực lượng Vũ trang Nga sẽ tiến hành nghiên cứu kỹ càng cuộc phóng thử tên lửa mà Mỹ vừa tiến hành sau khi nước này từ bỏ Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và sẽ có hình thức đáp trả phù hợp.

Được biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan chính phủ khác “nghiên cứu mức độ nguy hại mà hành động của Mỹ có thể gây ra cho nước Nga và tìm những biện pháp tận cùng để có thể đáp trả một cách phù hợp”.

Mỹ vừa tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa có tầm bắn vượt hơn mức cho phép theo nội dung Hiệp ước INF.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ phóng thử một phiên bản tên lửa hành trình Tomahawk, đã bay một quãng đường khoảng 500km trước khi bắn trúng một mục tiêu giả định. Tên lửa này được phóng đi từ dàn phóng thẳng đứng Mk 41, một hệ thống bị cấm theo nội dung của Hiệp ước INF được ký kết năm 1987 mà Mỹ vừa chính thức rút lui vào ngày 2/8.

Theo ông Putin, Washington “đã từng một mực phủ nhận khả năng tên lửa Tomahawk phóng từ tàu chiến trên biển có thể được phóng đi từ dàn phóng trên bộ Mk 41”. Giờ đây, Tổng thống Nga nói rằng không ai có thể phủ nhận Mỹ đã vi phạm Hiệp ước INF.

Trong những năm gần đây, Nga đã liên tục bày tỏ sự lo ngại khi hệ thống tên lửa của Mỹ, được bố trí tại những quốc gia như Romania hay có thể là ở Ba Lan, sẽ được dùng cho mục đích tấn công. Moscow ngày càng trở nên lo ngại về các loại dàn phóng này của Mỹ song những tuyên bố của Nga luôn bị Mỹ bỏ ngoài tai.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều