TT Putin: Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tham gia nhóm tương tự G7

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ có thể tham gia một nhóm quốc tế có định dạng tương tự G7.

Tuyên bố trên được người đứng đầu Nhà nước Nga đưa ra giữa lúc nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng nội bộ. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) gợi ý G7 nên mời Moscow quay trở lại, tái thiết nhóm G8 như trước kia.

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại EEF. Ảnh: Sputnik

Theo Sputnik, Tổng thống Putin khẳng định ông rất vui mừng được mời các lãnh đạo G8 tới Nga nếu như định dạng này được mở lại. Ông Putin cũng cho rằng Bắc Kinh và New Delhi có thể tham gia trong một nhóm quốc tế lớn hơn, tương tự như G7 và sẽ phù hợp hơn, hữu ích hơn cho hợp tác toàn cầu.

“Tôi nghĩ rằng ngày nay tất cả mọi người đều hiểu, giống như Tổng thống Pháp Marcron từng tuyên bố, sự lãnh đạo của phương Tây đã kết thúc. Tôi không thể tưởng tượng được một tổ chức quốc tế nào có thể hoạt động hiệu quả mà không có sự tham gia của Ấn Độ và Trung Quốc”, Tổng thống Putin giải thích.

Ông cũng cho biết, trong các cuộc đối thoại gần đây với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan cũng đề cập đến khả năng Ankara tham gia vào nhóm G7. Theo ông Putin, sau khi Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Moscow, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể trở thành thành viên quan trọng của một tổ chức toàn cầu như vậy.

Đáp lại, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, cho rằng ông đã nhắc đến khả năng mời Nga quay trở lại G7 trong Hội nghị thượng đỉnh tại Pháp vừa qua, đồng thời nhấn mạnh rằng Moscow đóng một vai trò quan trọng trong các mối quan hệ quốc tế.

Nhóm 7 quốc gia (G7), được thành lập từ những năm 1970, là một tổ chức liên chính phủ quốc tế với thành viên là các nền kinh tế phát triển. Nhóm này trở thành G8 sau khi Nga gia nhập năm 1997, tuy nhiên lại quay trở về định dạng G7 vào năm 2014 sau khi Moscow bị loại do sáp nhập bán đảo Crimea.

Ngày 4/9, Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 5 chính thức khai mạc tại thành phố Vladivostok, Nga. EEF 2019 diễn ra từ ngày 4 đến 6/9, với chủ đề chính là “Viễn Đông - những chân trời phát triển” thu hút sự tham dự của khoảng 8.000 đại biểu đến từ hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, EEF nhằm mục đích thu hút đầu tư, thúc đẩy hợp tác phát triển vùng Viễn Đông. Với sự thành công của những kỳ tổ chức trước, EEF nhanh chóng tạo được sức hút đối với cộng đồng quốc tế. Tại EEF 2018, đã có 220 thỏa thuận và hợp đồng đã được ký kết với tổng giá trị hơn 45 tỉ USD.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều