TT Putin thông báo kết quả thượng đỉnh Nga-Triều, muốn chấm dứt xung đột Donbass

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã thông báo kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hôm 25/4 và tầm nhìn của Moscow về cách giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine tới những người tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường".

Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngày 27/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đã thông báo về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga hôm 25/4 cho những người tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường", cũng như tầm nhìn của Moscow về cách giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu trước báo giới ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng thống Putin nói: "Hôm nay tôi đã gặp nhiều đồng sự đến từ các nước châu Âu. Tất nhiên, tôi đã thông báo cho họ tầm nhìn của chúng tôi về diễn biến tình hình ở Ukraine, việc tăng cường thực thi các thỏa thuận Minsk. Tôi cũng thông báo với các đồng sự của tôi về kết quả cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un".

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, nước này muốn thảo luận về cách thức chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine với Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky và Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Putin nêu rõ, Moscow muốn biết quan điểm của Tổng thống đắc cử Zelensky về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Nga, các thỏa thuận Minsk có vai trò thiết yếu đối với khu vực miền Đông Ukraine. Người dân Ukraine mệt mỏi với cuộc xung đột này, họ hy vọng vào giải pháp từ Tổng thống mới của nước này. Ông Putin cũng không loại trừ khả năng gặp ông Zelensky.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/4 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và Venezuela trong cuộc gặp ở Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: "Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên và ở Venezuela, cũng như các vấn đề khác. Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì liên lạc và phối hợp về các chủ đề khu vực và quốc tế, trong đó có các cơ chế quốc tế".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều