TT Putin: Mỹ - Nga không được để khủng hoảng tên lửa Cuba lặp lại lần nữa

Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung tới Châu Âu, căng thẳng Mỹ - Nga sẽ leo thang một cách vô ích, ngang với thời điểm Khủng hoảng Tên lửa Cuba trước đây.

Trả lời báo giới sau Thông điêp Liên bang, Tổng thống Putin đã đề cập đến những bước đi mà ông có thể sẽ thực hiện để đáp trả tình huống Mỹ triển khai tên lửa tầm trung ra Châu Âu cùng những chủ đề khác. Động thái này hoàn toàn có thể xảy ra nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) trong vòng 6 tháng tới.

Nga không muốn vướng vào một cuộc căng thẳng tên lửa nữa với Mỹ.

Ông Putin nhận định rằng nếu hai nước cùng triển khai tên lửa hạt nhân tới Châu Âu, tình hình sẽ trở nên nóng lên chưa từng thấy kể từ năm 1962 tới nay, khi Mỹ đe dọa sẽ tấn công tàu Liên Xô và nhất quyết không để các tàu này cung cấp tên lửa hạt nhân cho Cuba.

"Có một cuộc đối đầu về ý thức hệ chính trị đang xảy ra giống như những gì đã từng xảy ra vào thời Chiến tranh Lạnh ư? Hoàn toàn không. Chúng tôi đúng là có những phàn nàn về nhau, những cách giải quyết vấn đề khác nhau, nhưng đó không phải là lý do để đẩy tình hình lên mức căng thẳng giống như ở biển Caribe vào đầu những năm 1960", ông nói.

Tổng thống Nga khẳng định nếu buộc phải phản kháng, Nga sẽ đứng ở cửa trên bởi tên lửa siêu thanh Avangard mới của Nga sẽ cho phép Moscow có thêm lựa chọn để triển khai tên lửa của mình. Ngoài ra Nga cũng có thể sử dụng tàu ngầm và tàu chiến của mình để phóng tên lửa khi cần.

“Với tốc độ triển khai hiện nay, chúng tôi có thể bố trí tàu chiến cách xa lãnh hải của mình hoặc thậm chí là nằm trong đặc khu kinh tế của một quốc gia khác. Tàu cũng có thể xuất hiện ở các vùng biển quốc tế”, ông nói. “Không ai có thể cấm tàu quân sự và tàu ngầm xuất hiện ở đó”.

Khi được hỏi rằng liệu Nga có xem xét tấn công trước khi phát hiện có loại tên lửa đe dọa đến lãnh thổ nước Nga, ông Putin nói rằng điều này là không cần thiết. Hiện tại, học thuyết vũ khí tên lửa của Nga nghiêm cấm nước này tấn công trước.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều