TT Poroshenko “thừa nhận” Ukraine là một trong những nước nghèo nhất châu Âu?

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Phát triển Khu vực, Tổng thống Poroshenko cho biết, với tốc độ phát triển kinh tế hiện nay, Ukraine là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu.

TT Poroshenko “thừa nhận” Ukraine là một trong những nước nghèo nhất châu Âu?

"Mặc dù chúng ta đã phục hồi tăng trưởng kinh tế, nhưng tốc độ phát triển đó không đủ để mọi người ở tất cả các khu vực và các tầng lớp xã hội cảm thấy rằng chúng ta không còn là một trong những nước nghèo nhất châu Âu", tờ “Sự thật kinh tế" trích dẫn lời của nhà lãnh đạo Ukraine.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko cũng bình luận về việc tăng thuế xăng dầu, gas tiếp theo ở Ukraine. Theo ông Poroshenko, biện pháp này là không thể tránh khỏi để nhận được đợt tiền mới từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Từ ngày 1/11, giá nhiên liệu xanh tại Ukraine tăng 23,5% - lên mức 8,500 Hryvnia/nghìn mét khối.. Theo nội các Ukraine, giá gas sẽ tiếp tục tăng. Giai đoạn thứ hai tăng giá được lên kế hoạch từ ngày 1/5 đến ngày 31/12 năm 2019.

Theo Giám đốc Ngân hàng Thế giới về vấn đề Ukraine, Belarus và Moldova - Satu Kahkonen, Ukraine cần 100 năm nữa mới đuổi kịp các nước láng giềng châu Âu.

Sau Maidan 2014, nền kinh tế Ukraine đang suy giảm đáng kể: thuế suất cho các dịch vụ tiện ích đang tăng lên, trong khi tiền lương và lương hưu vẫn ở mức thấp. Nợ công và nợ nước ngoài của Ukraine gia tăng. Trong 5 năm - từ năm 2013 đến đầu năm 2018 - tỷ lệ nợ công so với GDP đã tăng gần gấp đôi: từ 36,6% lên 71,8%.

Đồng thời, tại Kiev người ta đang ngày càng nói nhiều về mối đe dọa trong trường hợp rút khỏi chương trình hỗ trợ của IMF. Vào đầu tháng 11, Bộ Tài chính của nước này tuyên bố rằng nếu không có sự hỗ trợ của quỹ IMF, Ukraine có thể mất quyền tiếp cận nguồn tài chính của các tổ chức quốc tế và các nhà đầu tư vào đầu năm 2019.

Tình hình kinh tế cũng xấu đi do những nỗ lực của chính quyền Kiev phủ nhận quan hệ thương mại với Nga và là kết quả của chính sách Kiev đang theo đuổi liên quan đến hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Quốc hội Ukraine

Trong diễn biến khác, nữ đại biểu Quốc hội Ukraine Natalya Korolevskya nhận định, hiện nay ở Ukaine có quá nhiều chính trị gia chỉ biết hô hào bằng lời nói, mà không có ai thực sự hành động vì hòa bình của đất nước, nếu thực trạng này còn tiếp diễn thì nhà nước Ukraine chỉ còn chờ sụp đổ.

Phát biểu trên kênh truyền hình NewsOne, đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), bà Natalya Korolevskya cho rằng, do các chính trị gia không sẵn sàng để chịu trách nhiệm thiết lập hòa bình trong nước nên Ukraine sẽ chẳng có nền kinh tế nhỏ lẻ nào, cũng như không có sự bảo trợ xã hội nào, thậm chí chính bản thân nhà nước sẽ có nguy cơ sụp đổ.

Đọc thêm: Đại biểu quốc hội Ukraine nhận định “sự sụp đổ đang chờ đón Kiev”

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều