TT Pháp: Châu Âu không thể phụ thuộc vào Mỹ để bảo vệ mình

Theo CNN, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã phát biểu với các đại sứ Pháp tập trung tại thủ đô Paris rằng Châu Âu “không còn có thể phụ thuộc” vào Mỹ để đảm bảo an ninh cho mình.

“Chúng ta phải tự mình chịu trách nhiệm và bảo đảm cho an ninh của chính mình, và các nước Châu Âu khác cũng vậy”, ông Macron nói.

Tổng thống Macron khẳng định rằng Châu Âu không còn có thể phụ thuộc vào Mỹ để đảm bảo an ninh cho mình.

Kể từ khi được bầu làm Tổng thống, ông Donald Trump đã có những động thái xa lánh Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO), thách thức những cam kết được lập nên sau Thế chiến II của Mỹ nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh Châu Âu.

Ông Macron cho biết ông muốn thấy Châu Âu nhìn lại mình để tự tăng cường quốc phòng trong tương lai. “Tôi muốn chúng ta tiến hành một quá trình đánh giá kỹ lưỡng về an ninh với các đối tác của Châu Âu, trong đó có cả Nga”, ông nói.

Lời kêu gọi đẩy mạnh hợp tác quân sự của ông Macron có phần giống với những phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Đức Heiko Mass vào tuần trước. Trên báo Handelsblatt của Đức, ông Mass đã kêu gọi Châu Âu “chia sẻ trách nhiệm với nhau” và “trở thành đối trọng” của Washington trong lúc quan hệ Châu Âu và Mỹ có phần lạnh nhạt.

Tổng thống Pháp cũng chỉ trích Liên minh Châu Âu, rằng những gì đang xảy ra “là cái giá mà chúng ta phải trả sau nhiều thập kỷ để Châu Âu suy yếu” và các nước cần phải làm nhiều hơn trước đây.

Nói về vấn đề Syria, ông Macron cho biết việc ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ là “một sai lầm lớn”, song chủ quyền của Syria phải được tôn trọng và điều này có thể thực hiện bằng cách “để người dân Syria tự biểu lộ quan điểm của mình”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !