TT Obama tới thăm Cuba: Một mũi tên trúng hai đích

Một quan chức cấp cao của Mỹ thông báo, Tổng thống Barack Obama sẽ có chuyến thăm chính thức tới Cuba trong vài tuần tới, đánh dấu một bước đi lịch sử trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba cũng như để lại dấu ấn trong nhiệm kỳ cuối của ông Obama.

Hôm nay (18/2), Nhà Trắng đã thông báo về chuyến thăm này, theo đó điểm đến Cuba là một phần trong chuyến thăm tới các nước Mỹ Latin của Tổng thống Mỹ. Chuyến đi tới Havana của ông Obama được giới chức Mỹ đánh giá là một trong những thành tựu ngoại giao lớn khi Mỹ bình thường hóa quan hệ với Cuba và tiến tới một mối quan hệ kinh tế mở rộng hơn sau 54 năm đóng băng.

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã khiến cả thế giới “sốc” khi tuyên bố bình thường hóa quan hệ vào tháng 12/2014. Mặc dù đa số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ đã gây khó khăn cho lời kêu gọi hủy bỏ các lệnh cấm vận đối với Cuba từ 50 năm trước nhưng ông Obama vẫn quyết tâm sử dụng quyền hạn của mình để nới lỏng các rào cản về du lịch và thương mại.

TT Obama tới thăm Cuba: Một mũi tên trúng hai đích - ảnh 1
Ông Obama sẽ tới thăm Cuba vào cuối tháng 3 tới. 

Chuyến thăm Cuba vào cuối tháng 3 tới của người đứng đầu Nhà Trắng cũng có thể đem lại thỏa thuận hòa bình cho Colombia, vốn do Chủ tịch Castro bảo trợ và ủng hộ. Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận hòa bình vào ngày 23/2 tai Havana, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 50 năm ở quốc gia Nam Mỹ này.

Tháng 12/2015, ông Obama từng phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Yahoo News rằng ông hy vọng sẽ tới thăm Cuba trong năm 2016 nhưng chỉ khi các quan hệ song phương đạt được những tiến bộ nhất định và ông có thể gặp gỡ những người bất đồng quan điểm chính trị như một phần trong nỗ lực “thúc đẩy chính phủ Cuba đi theo một hướng mới”.

Washington và Havana khôi phục quan hệ ngoại giao hồi tháng 7/2015 nhưng thương mại song phương vẫn hạn chế do những lệnh cấm vận của Mỹ, trong đó có lệnh cấm người Mỹ đi du lịch đến Cuba. Hôm 16/2 vừa qua, các quan chức Mỹ và Cuba đã ký một bản thảo thiết lập lại các chuyến bay giữa hai nước sau một nửa thập kỷ.

Tuy nhiên, nỗ lực của ông Obama đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ hai ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa là Marco Rubio và Ted Cruz, dù cả hai đều sinh gia trong những gia đình người Cuba nhập cư. Ông Rubio đã ngay lập tức lên tiếng phản đối kế hoạch thăm Cuba của ông Obama khi cho rằng: “Không nên quan hệ với Cuba nếu hệ thống chính trị của nước này chưa thay đổi và chưa trở thành một đất nước tự do”.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz cũng chỉ trích bước đi của Tổng thống Mỹ và khẳng định ông sẽ không đến Cuba chừng nào nhà Castro còn nắm quyền lực. “Tôi nghĩ rằng đây thực sự là một sai lầm”, ông nói.

Lần cuối cùng và duy nhất mà một vị Tổng thống tại nhiệm của Mỹ tới thăm Cuba là vào năm 1928, dưới thời Tổng thống Calvin Coolidge.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều