TT Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục giao dịch với Iran mặc cho đe dọa của Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói với báo giới rằng Ankara sẽ không ngừng mua dầu mỏ và khí tự nhiên từ Iran mặc cho những lời đe dọa trừng phạt kinh tế từ Mỹ.

“Vào lúc này, việc thay đổi quan hệ với Iran trong các hoạt động liên quan đến dầu lửa và khí đốt là không thể. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhập khí đốt từ Iran. Nhưng chúng tôi đang trong tình trạng thiếu hụt dầu thô. Các công ty của chúng tôi hiện đang không mua dầu từ Iran vì lo sợ sự đe dọa từ Mỹ. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục mối quan hệ của mình với Iran, đặc biệt là trong nhiều lĩnh vực khác”, ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ tiếp tục quan hệ hợp tác với Iran.

Ông Erdogan đặc biệt nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ không sợ những động thái trừng phạt của Mỹ, bởi việc hợp tác với Iran vẫn rất quan trọng với Ankara. Tuyên bố này được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra sau khi Mỹ áp dụng một loạt hình thức trừng phạt đối với nhiều công ty Trung Quốc “đã vận chuyện dầu của Iran và làm trái lệnh cấm vận của Mỹ”.

“Trong quá khứ, các lệnh trừng phạt đã từng nhiều lần bị bác bỏ”, ông Erdogan trả lời phỏng vấn của Fox News vào ngày 25/9 sau khi lệnh trừng phạt trên được công bố. “Tôi biết rõ rằng những hình thức trừng phạt chưa bao giờ giải quyết được điều gì cả”.

Tuần trước Washington đã công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran và đưa ngân hàng trung ương của nước này vào danh sách đen sau khi cáo buộc Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út. Iran đã nhiều lần phủ nhận có liên quan đến vụ việc, và lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ việc.

Nhiều quốc gia, trong đó có Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, đã kêu gọi Mỹ không được đưa ra kết luận sớm về vụ việc. Bản thân ông Erdogan cũng tránh xa những cáo buộc mà các quan chức Mỹ đưa ra đối với Iran.

“Chúng ta phải nhận ra rằng những cuộc tấn công quy mô như thế này đã đến từ nhiều khu vực ở Yemen. Nhưng nếu chúng ta quy mọi trách nhiệm cho Iran thì đây không phải là cách đúng đắn, bởi những bằng chứng hiện có không cho thấy Iran đứng đằng sau vụ việc”, ông Erdogan nói với hãng tin Fox News.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ công khai phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ, sau khi Quốc hội Mỹ yêu cầu trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần nói rằng ông sẽ tiếp tục thực hiện thỏa thuận mặc cho những đe dọa của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều