TT Assad: Mỹ sẽ bán đứng đồng minh ở Syria, Damascus mới đáng tin cậy

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tuyên bố rằng, tất cả các lực lượng vũ trang phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Mỹ sau cùng sẽ bị Washington bán đứng, bởi họ coi những lực lượng này là một quân cờ chính trị đơn thuần.

“Chúng tôi muốn gửi lời đến những nhóm vũ trang đang phụ thuộc vào Mỹ rằng, Mỹ sẽ không bảo vệ các người”, ông Assad phát biểu trong một bài phát biểu trên truyền hình. “Mỹ sẽ bỏ túi các người, biến các người thành những công cụ để đàm phán chính trị”.

Tổng thống Bashar al-Assad cảnh báo rằng Mỹ sẽ "bán đứng" đồng minh của mình ở Syria.

Tổng thống Syria cảnh báo, việc phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ bên ngoài cũng biến họ thành những “nô lệ”. “Không ai sẽ bảo vệ các người, ngoại trừ chính phủ chúng tôi”, ông Assad nói. Chính quyền của ông cũng coi bất kỳ “kẻ xâm lược nào” là kẻ thù của mình và khẳng định “mọi tấc đất của Syria sẽ được giải phóng”.

Mặc dù ông Assad không nói rõ những ai đang phụ thuộc vào Mỹ, song dường như thông điệp này được dành cho Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một đội quân có thành phần chủ yếu là người Kurd và được Mỹ hậu thuẫn, hiện đang kiểm soát khu vực đông bắc của Syria. Quân đội Syria và SDF cho đến nay đã tránh để vướng vào một cuộc đối đầu trực tiếp, song quan hệ giữa hai bên dường như rất căng thẳng.

Số phận của SDF hiện vẫn còn bỏ ngỏ sau khi Mỹ tuyên bố rút quân về nước vào cuối năm ngoái. Washington đã hứa sẽ “bảo vệ” lực lượng người Kurd và đồng thời thỏa mãn những “quan ngại” của các đồng minh của mình, cụ thể là của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara đã coi lực lượng dân quân người Kurd YPG, một trong những trụ cột của SDF, là một phân nhánh của Đảng Lao động Kurdistan (PKK) bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là tổ chức khủng bố. Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự đối với YPG tại khu vực Afrin vào năm ngoái, và đã nhiều lần đe dọa sẽ tiến hành biện pháp quân sự nhằm vào các lực lượng “khủng bố” ở miền bắc Syria.

Bài phát biểu của ông Assad được đưa ra trong lúc đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria James F. Jeffrey tuyên bố rằng Washington không muốn chính phủ Syria giành lại kiểm soát khu vực phía bắc đất nước.

“Mục tiêu của chúng tôi tại khu vực đông bắc vẫn không thay đổi. Đầu tiên là việc đảm bảo an ninh trong khu vực, tức là chúng tôi hoàn toàn không muốn chính quyền Syria quay lại đây bởi như chúng ta đã thấy họ không mạng lại sự ổn định nào”, ông Jeffrey nói. Mặc dù vậy, vị quan chức này nhấn mạnh, Mỹ không có ý định lật đổ ông Assad mà đơn giản là muốn “kêu gọi sự thay đổi đáng kể trong hành động của chính quyền này”.

“Chính sách của Mỹ đối với Syria vẫn không thay đổi. Đầu tiên là đánh bại IS, tiếp đó là tìm giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, và cuối cùng là tất cả các lực lượng nước ngoài phải rút lui”, ông Jeffrey nói thêm.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều