TT Ai Cập: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mang tính lịch sử

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi đã gọi chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự kiện mang tính lịch sử giúp tăng cường thêm mối quan hệ trong mọi lĩnh vực giữa hai nước.

Theo tờ Ahram Online, Tổng thống Ai Cập Al-Sisi đã bày tỏ sự đánh giá cao trong việc phát triển mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Ai Cập sau cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại thủ đô Cairo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã tới tỉnh Luxor, Ai Cập, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Ả-rập Ai Cập từ ngày 25 - 29/8 theo lời mời của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi.

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi gọi chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mang tính lịch sử. 

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 27/8, Tổng thống Al-Sisi nhấn mạnh chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự kiện đặc biệt quan trọng, bởi đây là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Việt Nam tới Ai Cập kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức cách đây 55 năm.

“Chuyến thăm lịch sử cùng với các cuộc họp giữa quan chức hai nước cho thấy, hai bên đang nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ song phương”, tờ Ahram Online dẫn lời Tổng thống Al-Sisi.

Trước đó, vào tháng Chín năm 2017, ông Al-Sisi từng thực hiện chuyến thăm tới Hà Nội. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Ai Cập tới Việt Nam.

Theo Tổng thống Al-Sisi, hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập đã có những cuộc thảo luận “thành công” khi đề cập tới việc tăng cường quan hệ song phương ở các cấp. Nội dung của các cuộc thảo luận xoay quanh việc ủng hộ mối quan hệ chính trị, kinh tế, an ninh và quân sự giữa hai nước cũng như những phương án chống khủng bố.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về việc mở cửa thị trường Việt Nam đối với các mặt hàng xuất khẩu của Ai Cập cũng như tái thiết hoạt động trao đổi văn hóa và du lịch giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khẳng định đã có “các cuộc thảo luận thành công” với Tổng thống Al-Sisi. Hai nhà lãnh đạo còn đồng thuận trong việc thúc đẩy các mối quan hệ chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ, giáo dục, quốc phòng và an ninh song phương.

“Chúng tôi đồng thuận tăng cường khối lượng giao dịch thương mại giữa hai nước lên mức 1 tỷ USD”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Cũng theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hai bên nhất trí tiến hành các chuyến thăm giữa quan chức hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh.

Một số thỏa thuận thu hút thương mại, hỗ trợ nông nghiệp và hợp tác năng lượng cũng đã được ký kết trong các phiên thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Ai Cập.

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Ai Cập đã không ngừng nỗ lực cải thiện quan hệ đối tác thương mại và đầu tư. Việt Nam hiện nhập khẩu các mặt hàng hóa chất, mật ong, dầu khí, sữa và dệt may từ Ai Cập với giá trị là 8,7 triệu USD/năm.

Trong khi đó, Ai Cập hiện nhập số hàng hóa từ Việt Nam có giá trị là 221,3 triệu USD/ năm bao gồm cá, hải sản, dệt may, quần áo, điện thoại di động, thiết bị, linh kiện và phương tiện giao thông.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều