Xây dựng Nghị định để giải quyết những vấn đề nóng về viễn thông

Việc sửa Luật Viễn thông cần có thời gian. Cần xây dựng Nghị định bổ sung sửa đổi Nghị định 25 về triển khai Luật Viễn thông, cố gắng đưa ra những quy định để giải quyết những vấn đề nóng nhất hiện nay', Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung nói

Chiều nay, 11/5/2016, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, cùng Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đến thăm và làm việc tại Cục Viễn thông.

Xây dựng Nghị định để giải quyết những vấn đề nóng về viễn thông - ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại Cục Viễn thông chiều 11/5/2016.

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết một trong những công tác trọng tâm trong năm 2016 của Cục là xây dựng Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 25 hướng dẫn Luật Viễn thông.

“Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ 1/7/2016 có một số quy định mới đòi hỏi pháp luật chuyên ngành cần phải có sự thay đổi cho phù hợp, trong đó có quy định về điều kiện và giấy phép kinh doanh. Hiện nay, điều kiện kinh doanh về viễn thông được áp dụng theo quy định ở Luật Viễn thông và Nghị định 25 hướng dẫn Luật Viễn thông.

Việc sửa Luật cần thời gian và phải được Quốc hội thông qua, nên để kịp thời phục vụ công tác quản lý nhà nước về viễn thông, trước mắt, cần xây dựng Nghị định bổ sung sửa đổi Nghị định 25. Bên cạnh việc hài hòa với Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư, Nghị định sẽ cố gắng đưa ra những quy định để giải quyết những vấn đề nóng nhất hiện nay, điển hình là công tác quản lý cạnh tranh và công tác quản lý chất lượng. Hiện Cục đang khẩn trương hoàn thành dự thảo 1 để kịp họp Ban Soạn thảo vào cuối tháng 5, đầu tháng 6/2016, dự kiến trình Chính phủ vào cuối tháng 11/2016”, ông Nguyễn Đức Trung nói.

Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Đức Trung, năm 2016, Cục Viễn thông sẽ chú trọng 2 nội dung lớn trong hoạt động đổi số, cấp đầu số. Một là chuyển đổi mã vùng. Cục đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông và các đơn vị liên quan hoàn thiện xây dựng dự thảo kế hoạch chuyển đổi mã vùng, sẽ trình lãnh đạo Bộ ngay khi lãnh đạo Bộ quyết định thời điểm ban hành kế hoạch này.

Hai là phân bổ số SMS. Trong năm 2016, Cục sẽ hoàn thiện việc phân bổ số SMS cho các doanh nghiệp viễn thông, tổ chức và cá nhân có nhu cầu sử dụng. Trong quý 2/2016 sẽ hoàn thành việc phân bổ số SMS thuộc đầu số 6, 7 và 8 mà các nhà cung cấp dịch vụ nội dung số (CSP) đang sử dụng, không bị trùng nhau.

 

Cục Viễn thông cũng đã xác định rõ 3 việc trọng tâm trong công tác quản lý kinh tế trong thời gian tới là quản lý khuyến mại, thẻ, giá cước.

Đối với công tác quản lý khuyến mại, Cục đang nghiên cứu để trình lãnh đạo Bộ ban hành các biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng khuyến mại tràn lan của các doanh nghiệp; ngăn chặn tình trạng các doanh nghiệp sử dụng khuyến mại để lách luật, phá giá thị trường, cạnh tranh không bình đẳng, đồng thời sử dụng công cụ quản lý khuyến mại để khuyến khích thuê bao đăng ký thông tin chính xác, ưu tiên các khách hàng trung thành, khách hàng trả sau và các thuê bao có thông tin chính xác. Đây cũng là một biện pháp hỗ trợ quan trọng để giảm lượng tin nhắn rác hiện nay..

Xây dựng Nghị định để giải quyết những vấn đề nóng về viễn thông - ảnh 2

Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của Cục trong năm 2016.

Đối với việc phát hành thẻ cào của các doanh nghiệp viễn thông, Cục sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để nghiên cứu, đưa ra các chính sách quản lý nhằm thúc đẩy việc sử dụng thẻ cào của các doanh nghiệp viễn thông thành một công cụ hữu ích phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội nhưng vẫn quản lý được việc phát hành, không để xảy ra tình trạng mất an toàn về tài chính của doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng, ngăn chặn việc lợi dụng sử dụng thẻ điện thoại để lừa đảo người sử dụng hoặc làm công cụ thanh toán cho các game online có tính chất cờ bạc.

Đối với công tác quản lý giá cước, đây là một nội dung quan trọng sẽ đưa vào Nghị định bổ sung sửa đổi Nghị định 25, trong đó chú trọng các yếu tố cấu thành giá cước viễn thông thông qua việc quy định hạch toán riêng, rõ từng dịch vụ cốt lõi và giúp các doanh nghiệp hoàn thiện các quyết định về giá cước kết nối (giá cước giữa các doanh nghiệp), và quản lý được các hiện tượng bán phá giá dưới giá thành.

Mặt khác, Cục Viễn thông cũng sẽ tập trung nghiên cứu triển khai hoạt động chuyển mạng giữ nguyên số (một trong những công cụ để thúc đẩy thị trường cạnh tranh, được nhiều nước trên thế giới triển khai, và có trong cam kết TPP). Cục Viễn thông đang tiến hành các thủ tục đầu tư hệ thống, xây dựng thông tư hướng dẫn triển khai dịch vụ và dự kiến sẽ đưa dịch vụ này vào hoạt động trong năm 2017.

Ngoài ra, Cục Viễn thông còn triển khai một số hoạt động trọng tâm khác như: Cấp phép 4G, tăng cường quản lý thuê bao trả trước...

Bình Minh
Chủ đề :
 
List comment