VTV24 bị tố dàn dựng chống thực phẩm bẩn: Luật sư mổ xẻ... "nghi vấn đáng ngờ"
 

VTV24 bị tố dàn dựng chống thực phẩm bẩn: Luật sư mổ xẻ... 'nghi vấn đáng ngờ'

“Điều đáng chú ý là trong clip trên có đoạn lời dẫn đã nói rằng “Thế nhưng để biểu diễn đủ công đoạn chế biến, chủ cơ sở chọn phương pháp luộc cho nhanh”- Luật sư Đặng Văn Cường chỉ rõ điểm bất thường trong nội dung phóng sự.
Trước đó, theo thông tin từ báo chí, chiều 2/8, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, đại tá Phạm Minh Thắng - Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông báo kết quả điều tra, xác minh ban đầu liên quan đến phóng sự phản ánh tình hình khai thác, vận chuyển trái phép gỗ của nhóm phóng viên Chuyển động 24h phát trên kênh truyền hình VTV1 ngày 4 và 5/5. Theo Công an tỉnh Đắk- Lắk, những nhân vật trong phóng sự phản ánh được VTV24 “nhờ” thực hiện để quay.
VTV24 bị tố dàn dựng chống thực phẩm bẩn: Luật sư mổ xẻ...

Một cảnh quay được cắt ra từ Videoclip của VTV

Tuy nhiên điều đáng chú ý nhất, ngày 1/8, trong Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn của Trung tâm tin tức VTV24, VTV đã phát đi nội dung thâm nhập vào một cơ sở xản xuất xúc xích, pate bẩn gây sốc cho cộng đồng. Phóng sự này đã có nhiều phản hồi, hoài nghi từ khán giả, cộng đồng về có hay không sự dàn dựng?

Đoạn phóng sự dài 4 phút được thực hiện tại một cơ sở sản xuất xúc xích, pate ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội). Theo thông tin của phóng viên VTV, người chủ xưởng năm nay dù mới 29 tuổi nhưng đã có 14 năm kinh nghiệm trong nghề. Công suất của xưởng lên đến "cả trăm kilogram một ngày". Trong clip, người xem dễ dàng nhìn thấy những rổ bì lợn, nội tạng lợn được bày dàn trải trong nhà, ruồi nhặng bay khắp nơi, bu vào cả nguyên liệu chế biến.

Nhưng người đàn ông là “người bị phản ánh” lại dễ dàng “hợp tác” với người quay như thao tác một “việc làm tốt” trước ống kính máy quay. Điều này thể hiện sự tươi cười trước ống kính máy quay lại còn hướng dẫn tỉ mỉ các công đoạn.

Hơn nữa, bản thân, trong lời dẫn của VTV cũng cho thấy đây không phải là công việc sản xuất thực phẩm bẩn hàng ngày mà có thể là “diễn”. Bằng chứng là lời dẫn: “Thế nhưng để biểu diễn đủ công đoạn chế biến, chủ cơ sở chọn phương pháp luộc cho nhanh”.

Qua xem nội dung phát của VTV 24, nhìn từ sự việc từ góc độ logic học và pháp luật, Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) đã chỉ ra một số nghi vấn 'đáng ngờ" trong phóng sự này. Luật sư Cường cho rằng: “Điều đáng chú ý là trong clip trên có đoạn lời dẫn đã nói rằng “Thế nhưng để biểu diễn đủ công đoạn chế biến, chủ cơ sở chọn phương pháp luộc cho nhanh”. Nội dung này thể hiện là đã có sự "thỏa thuận" từ trước giữa "nhân vật chính" và ekip làm chương trình. Sự thỏa thuận này có thể vẫn là câu chuyện có thực nhưng thỏa thuận về thời gian chương trình và các thao tác của nhân vật, cũng có thể là một câu chuyện hoàn toàn dàn dựng?”.

Mặt khác, cũng theo Luật sư Cường, việc để nguyên hình, không che mặt nhân vật cũng là một tình tiết khá bất ngờ và gây nghi ngờ cho khán giả về tính trung thực của clip này. Điều này sẽ mang lại nhiều hệ lụy vô cùng nặng nề cho nhân vật, do đó, nhiều khả năng, nhân vật sẽ kiện lại VTV.

“Từ những dấu hiệu như trên sẽ phát sinh trường hợp, nếu việc đưa hình không được nhân vật đồng ý, nội dung hình ảnh có tính chất phê phán, chỉ ra những sai phạm của nhân vật... mà không chính xác, nhân vật này hoàn toàn có quyền khiếu kiện yêu cầu xử lý về hành vi vi phạm quyền hình ảnh, và hành vi đăng tin sai sự thật”- Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Trước câu hỏi, nếu có bằng chứng, có kết luận về việc dàn dựng, cắt xén, thông tin sai sự thật của các cơ quan báo chí thì sẽ có chế tài thế nào, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: “Trong trường hợp các cơ quan báo chí, truyền thông đưa tin sai sự thật, dàn dựng cảnh để đưa tin, gây hoang mang trong dư luận thì hành vi đó cũng cần phải xem xét xử lý theo pháp luật, ít nhất là xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì cũng cần có những chế tài nghiêm khắc hơn”.

 

Theo luật sư Đặng Văn Cường, qua thông tin kể trên, nếu người thanh niên trong clip nêu trên mà tố cáo hành vi đưa tin sai sự thật, và kết quả thanh tra, kiểm tra là clip trên thiếu tính trung thực, xuyên tạc, vu khống thì VTV 24  có thể bị xử phạt hành chính.

Quy định tại Khoản 4, Điều 8, Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, mức xử phạt hành chính như sau:

"Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: b) Đăng, phát thông tin xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân..."

“Theo tôi, để bảo vệ uy tín của các cơ quan báo chí, trong đó có VTV, cần phải có sự vào cuộc của cơ quan chức năng để làm rõ sự việc để tránh hậu quả xấu cho xã hội và thiệt hại cho những người có liên quan”- Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh.

Hồng Chuyên
Chủ đề :
 
List comment