Vì sao mạng xã hội Lotus cần phiên bản Open Beta?

Tham gia sớm vào giai đoạn Open Beta là cách để người dùng song hành cùng đội phát triển mạng xã hội (MXH) Lotus khai phá những tiềm năng đang ẩn giấu, đồng thời giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng có thể sẽ gặp phải.

Trong buổi họp báo công bố thông tin về MXH Lotus diễn ra hôm 9/9 vừa qua, Tổng Giám đốc VCCorp Nguyễn Thế Tân, cho biết Lotus đã cho phép tải ứng dụng và đăng ký tài khoản trước, cũng như mở dùng thử đối với một số lượng nhỏ thành viên (Close Beta). Vào ngày 16/9 tới, mạng xã hội này sẽ phát hành bản dùng thử mở rộng (Open Beta), dự kiến kéo dài trong thời gian từ 3 đến 6 tháng. Nhiều người dùng đã đặt ra câu hỏi: Vậy Close Beta và Open Beta là gì? Người dùng trong giai đoạn này sẽ được trải nghiệm sản phẩm khác nhau như thế nào?

Ông Nguyễn Thế Tân, Tổng Giám đốc VCCorp.

Để giải đáp thắc mắc này, PV Infonet đã được đại diện truyền thông của MXH Lotus giải đáp trọn vẹn như sau: Trên thực tế, Close Beta và Open beta chỉ là 2 trong số nhiều khái niệm của việc hoàn thiện và đưa ra thị trường một sản phẩm, mà ở đây chính là mạng xã hội Lotus. Việc chia thành nhiều giai đoạn như vậy giúp cho việc quản lý, sửa lỗi và bảo trì phần mềm dễ dàng hơn.

Trước Beta là giai đoạn Alpha, gồm các thử nghiệm trong nội bộ nhà phát triển và mở rộng ra một số người dùng (thường được tuyển chọn) với số lượng rất giới hạn. Còn Beta chia ra làm Close Beta và Open Beta.

Close Beta là giai đoạn mở dùng thử đối với một số lượng nhỏ thành viên và Open Beta là giai đoạn dùng thử với đông đảo mọi người, nhưng trong thời gian nhất định (thường tính bằng tháng).

Trong giai đoạn Open Beta, Lotus sẽ mở truy cập dần dần đối với các thành viên mới nhằm chỉnh sửa những lỗi nhỏ, hoàn chỉnh các chi tiết phần mềm, hoàn thiện và bổ sung chức năng có trong kế hoạch, điều chỉnh hướng phát triển nội dung dựa trên phản hồi của người sử dụng và xã hội.

Hình ảnh ứng dụng MXH Lotus trên Android.

Hình ảnh ứng dụng MXH Lotus trên Android.

Người dùng có nên tham gia vào giai đoạn Open Beta?

Theo vị đại diện này, câu trả lời là có và càng sớm ở giai đoạn nào càng tốt cho cả mạng xã hội lẫn người dùng. 

Trong giai đoạn thử nghiệm, sản phẩm vẫn chưa thực sự hoàn thiện. Nó sẽ tồn tại những vấn đề mà đội ngũ phát triển hoặc vận hành không thể kiểm soát hết. Thêm vào đó, trong quá trình sử dụng, chính người dùng sẽ nhìn thấy những tiềm năng còn chưa được khai phá của mạng xã hội này và có thể đưa ra lời phản ánh, góp ý để xây dựng sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn. Chính vì thế, mạng xã hội Lotus cần đến sự góp ý, quan sát và đánh giá từ chính người dùng, những người trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, để nhờ họ giúp phát hiện ra những lỗi này nhằm tìm cách khắc phục. Nói một cách khác thì Open Beta là giai đoạn mà người dùng trực tiếp đóng góp vào việc định hình sản phẩm. Điều đó cho thấy đội ngũ phát triển Lotus đã lường trước những lỗi có thể phát sinh trong quá trình thử nghiệm và giai đoạn 3-6 tháng là khoảng thời gian để họ khắc phục.

Còn với người dùng, nói một cách ví von, quả táo hay quả xoài mà bạn mua ngoài chợ không thể mang lại cảm giác ngon miệng bằng quả táo hay quả xoài mà bạn từng tự tay đi hái thời thơ bé. Bởi thứ mà bạn cảm nhận không chỉ là vị ngon ngọt của trái cây mà chính là trải nghiệm của bản thân mình ở trong đó.

Một trò chơi, một phần mềm hay thậm chí, mạng xã hội mới ra mắt cũng như vậy. Thứ giá trị nhất chính là trải nghiệm song hành mà chính người dùng được tham gia và đắm chìm trong đó. Cùng khai mở hay thử tận tay các tính năng mới, phát hiện lỗi sớm và đóng góp ý kiến để hoàn thiện một sản phẩm là những việc có thể mang lại và lan tỏa cảm xúc tích cực với tất cả mọi người. Nó cũng giống như việc chăm chút cho một đứa trẻ, nhìn chúng lớn lên, vấp ngã và dần cứng cáp, trưởng thành.

 

Lotus là mạng xã hội đầu tiên tại Việt Nam lấy nội dung làm trọng tâm, thông qua việc hợp tác với hơn 500 nhà sáng tạo nội dung và 30 nguồn chính luận.

Điều gì cần biết khi tham gia vào các giai đoạn thử nghiệm của MXH Lotus?

Close Beta và Open Beta là giai đoạn mà các tính năng được tung ra một cách hạn chế, lần lượt nhằm giúp kiểm soát và khoanh vùng được phạm vi lỗi, cũng như đo đếm được các chỉ số cần thiết để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Do đó, nó cũng là giai đoạn thử thách với cả nhà phát triển và những người dùng tâm huyết, khi chấp nhận đối mặt với sai sót để tìm cách “chữa trị triệt để” các lỗi còn tồn tại. Giai đoạn Close Beta của Lotus hiện nay cho phép người dùng tải về ứng dụng và đăng ký tài khoản trước.

Giai đoạn Open Beta sẽ là thời điểm mà mạng xã hội Lotus tung ra lần lượt hết các tính năng đã “ém” bấy lâu, để người dùng có thể thoải mái trải nghiệm và tận hưởng.

Nhờ vậy, bạn có thể tìm thấy điều đặc biệt có mặt trong mạng xã hội tập trung vào nội dung này. 

Nhưng cũng cần lưu ý, vì đây vẫn được coi là giai đoạn thử nghiệm do đó, sẽ không thể tránh các sai sót và đây cũng là quá trình sửa đổi nhiều lần các tính năng từ những góp ý của chính các bạn - những người dùng đầu tiên. Tất cả nhằm tới mục đích cuối cùng là phiên bản hoàn chỉnh trong tương lai, có thể phục vụ trọn vẹn nhu cầu của những người tìm kiếm nội dung cho riêng mình.

Video MXH Lotus với các Creator.
Người dùng có thể tải về ứng dụng mạng xã hội Lotus trên IOS tại đây:

https://apps.apple.com/vn/app/lotus-m%E1%BA%A1ng-x%C3%A3-h%E1%BB%99i/id1469015329?l=vi

Người dùng có thể tải về ứng dụng mạng xã hội Lotus trên Android tại đây:

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.vivavietnam.lotus&hl=en_IN

Nguyễn Tuân
 
List comment
 
 
Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí
icon

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

 
 
Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh
icon

Bộ sách 'Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển' do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng 'Động vật chí và Thực vật chí VN' đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

 
 
Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả
icon

'Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội', Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

 
 
Hỏi ông Putin câu hỏi 'chưa được duyệt', nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?
icon

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

 
 
Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế
icon

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

 
 
Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G
icon

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

 
Cục trưởng Cục Viễn thông: 'Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động'
icon

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

 
Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020
icon

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

 
Triển lãm ảnh và tư liệu “Vì hạnh phúc của mỗi người”
icon

Sáng ngày 18/12, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm ảnh, tư liệu về thành tựu bảo đảm và thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam với tên gọi “Vì hạnh phúc của mỗi người”.

 
'Bóng đá', 'Thời tiết' là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên Google
icon

​Hôm nay (11/12), Google chính thức công bố Danh sách Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2019 cùng tám hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Search).