Vì sao “Anh Ba Sàm” và Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt?

Theo cơ quan Công an, “Anh Ba Sam” là trang web do ông Nguyễn Hữu Vinh thiết lập và chỉ đạo Nguyễn Thị Minh Thúy đăng nhiều bài viết có nội dung chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Theo Cổng thông tin Bộ Công an, chiều 5/5, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Hữu Vinh (SN 1956, hộ khẩu thường trú tại phố Đặng Văn Ngữ, phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, HKTT tại phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân", theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Vì sao “Anh Ba Sàm” và Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt? - ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Vinh chủ trang Anh Ba Sàm

Theo cơ quan Công an, tính từ năm 2009 đến nay, trang mạng "anhbasam" và trang "Chép Sử Việt" đã đăng tải hàng trăm nghìn bài viết, trong đó có nhiều bài viết có nội dung vi phạm pháp luật. Trong đó, một số bài viết điển hình về việc chống phá, đả kích Quốc hội, tập thể, cá nhân đã được xác định như: “Dừng lấy phiếu tín nhiệm là một bước lùi”, “Tín nhiệm hay còn ai tín nhiệm nữa”, “Không còn Đảng, không còn mình - Không còn Đảng, mình vẫn còn”, “Khởi công xây dựng mộ treo thứ hai cho Hồ Chí Minh”, “Ủng hộ Thủ tướng thay đổi thể chế”...

Cơ quan công an cũng xác định ông Nguyễn Hữu Vinh đã lập trang mạng anhbasam từ năm 2009. Thời gian đầu, ông Vinh thường xuyên viết và tự đăng tải bài viết lên trang mạng này và dẫn lại link từ các trang khác. Đến năm 2012, ông Vinh đã rủ Nguyễn Thị Minh Thúy (sinh năm 1980, nghề nghiệp nội trợ), nguyên là nhân viên kế toán cũ Công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ  V (do ông Vinh làm Giám đốc), về và giao cho Thúy quản trị trang web anhbasam. Bản thân ông Vinh vừa chỉ đạo Thúy đăng bài trên anhbasam vừa tự mình trực tiếp quản trị Chép Sử Việt.

Đặc biệt, qua khám xét, cơ quan An ninh phát hiện tài liệu ông Vinh đã liên lạc với một đối tượng chống phá Nhà nước quyết liệt tại Mỹ, đó là Đinh Ngọc Thu, thông tín viên Đài RFA tại Mỹ. Đinh Ngọc Thu là đối tượng thường xuyên cầm đầu các cuộc biểu tình chống Việt Nam tại Mỹ.

 

Nhân thân của ông Nguyễn Hữu Vinh được xác định như sau: Ông Nguyễn Hữu Vinh (sinh năm 1956) quê quán tại Quảng Trị, là con trai của ông Nguyễn Hữu Khiếu, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa III, khoá IV, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô. Bản thân ông Vinh là cán bộ an ninh, được đào tạo chính quy nhưng từ năm 1999 đã viết đơn xin ra khỏi ngành để kinh doanh dịch vụ điều tra, thám tử

Theo Bộ Công an, việc bắt giữ ông  Nguyễn Hữu Vinh được thực hiện sau khi Bộ Công an đã áp dụng nhiều biện pháp vận động, thuyết phục để ông Vinh dừng hành vi chống phá Đảng, Nhà nước nhưng không được.

PV
Chủ đề :
 
List comment