Triển khai Thông tư hướng dẫn quản lý hoạt động TTĐN ở phía Nam

Ngày 9/12, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư hướng dẫn quản lý hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Nam và tập huấn công tác tuyên tuyền biển, đảo.

Tham dự hội nghị đại diện lãnh đạo Cục Công tác phía Nam - Bộ TT&TT, lãnh đạo ban tuyên giáo các tỉnh, thành uỷ, lãnh đạo và cán bộ chuyên trách làm công tác thông tin đối ngoại các Sở, ngành của 32 tỉnh, thành phố phía Nam.

Trước đó, ngày 19/10/2016 Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 22/2016/TT – BTTTT (Thông tư 22) hướng dẫn quản lý hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhằm tháo gỡ khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại nói riêng và hoạt động thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố nói chung.

Triển khai Thông tư hướng dẫn quản lý hoạt động TTĐN ở phía Nam - ảnh 1

Hội nghị có sự tham dự củalãnh đạo và cán bộ chuyên trách làm công tác thông tin đối ngoại các Sở, ngành của 32 tỉnh, thành phố phía Nam.

Thông tư thể hiện nội dung kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại, kinh phí hoạt động. Quy định về cung cấp thông tin quảng cáo hình ảnh của tỉnh, thành phố; cung cấp thông tin giải thích, làm rõ; hệ thống dữ liệu quảng bá hình ảnh của tỉnh, thành phố và hỗ trợ, hợp tác các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông, phóng viên nước ngoài. Ngoài ra, Thông tư còn quy định về trách nhiệm của UBND cấp tỉnh và trách nhiệm của Sở TT&TT.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Văn Nghiêm – Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại – Bộ TT&TT cho rằng Thông tư 22 được ban hành đã hoàn thiện thêm một bước hành lang pháp lý về thông tin đối ngoại, triển khai thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về Chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2012 – 2020.

Thông tư 22 được coi là văn bản pháp lý đầu tiên hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố quản lý và triển khai hoạt động thông tin đối ngoại. Qua đó quảng bá hình ảnh của tỉnh, thành phố; giải thích; làm rõ; đấu tranh với các thông tin sai lệch. Đây cũng là cơ sở để các tỉnh, thành phố chủ đầu xây dựng cơ chế chính sách tạo điều kiện cho các cơ quan thông tấn, phóng viên nước ngoài hoạt động trên địa bàn tỉnh, thành phố.

 
Triển khai Thông tư hướng dẫn quản lý hoạt động TTĐN ở phía Nam - ảnh 2

Ông Lê Văn Nghiêm - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại – Bộ TT&TT phát biểu tại hội nghị.

Lãnh đạo Bộ TT&TT còn cho hay, Thông tư 22 ra đời sẽ tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại của tỉnh, thành phố hiện nay thông qua việc quy định trách nhiệm cho các Sở TT&TT là cơ quan chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh; UBND cấp huyện thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ TT&TT đánh giá công tác quản lý Nhà nước về thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2010 – 2016 và chỉ đạo phương hường nhiệm vụ năm 2017; phổ biến Thông tư 22; định hướng công tác thông tin đối ngoại năm 2017.

Đại diện một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện tốt công tác thông tin đối ngoại như Vĩnh Long, Long An hay cách làm của tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ TT&TT còn được lắng nghe những khó khăn, vướng mắc  của các tỉnh trong quá trình thực hiện Thông tư 22. Các đại biểu còn được nghe  báo cáo viên của Bộ Ngoại giao trình bày chuyên đề “Hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước năm 2016” và “Tình hình biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện Trung Quốc”.

Phương Anh Linh
Chủ đề :
 
List comment