Tọa đàm về tử tế và truyền thông xã hội ngày nay

Nằm trong chuỗi sự kiện “Tuần Tử Tế +” do Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường phát động, sáng nay 14/9 tại Hà Nội, diễn giả Nguyễn Ngọc Long vừa có buổi tọa đàm xung quanh vấn đề này
Tọa đàm về tử tế và truyền thông xã hội ngày nay - ảnh 1

Các bạn trẻ sôi nổi thảo luận

Buổi tọa đàm về vấn đề Tử tế và truyền thông xã hội được diễn giả Nguyễn Ngọc Long - một blogger truyền thông xã hội trình bày bằng cách dẫn dắt các bạn trẻ đưa ra các khái niệm thế nào là sống tử tế từ đó tác giả liên hệ đến sự không tử tế đang diễn ra trên trang cộng đồng facebook hiện nay, giải pháp và cách khắc phục.

Tử tế là... hạn chế những điều chưa tử tế

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, có rất nhiều ý kiến xung quanh khái niệm thế nào là sự tử tế, dấu hiệu nào cho thấy sự chưa tử tế còn tồn tại trên trang mạng facebook hiện nay.

Một độc giả cho biết: “Tử tế là nhấn like (thích) cho những gì xứng đáng, là hạn chế những điều chưa tử tế”.

Ông Trần Quốc Tuấn (công tác tại trường Đại học Nguyễn Trãi) cho biết. “Mọi hành động của chúng ta có tử tế hay không đều do não bộ của mỗi người sản sinh ra. Do đó, mỗi chúng ta hãy làm sao để não bộ trở nên tử tế thì khi đó hành động của chúng ta cũng sẽ trở nên tử tế”.

Bà Nguyễn Hoàng Minh (Điều phối viên chương trình iSEE) chia sẻ: “Tử tế trên truyền thông xã hội chính là việc mình có trách nhiệm trước những thông tin mình đưa ra, hoặc chia sẻ lại”.

Điều phối viên chương trình iSEE cho biết thêm, để làm được điều đó trước hết trong mỗi bản thân con người phải không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ về các lĩnh vực trên cơ sở đó có cái nhìn bao quát và khách quan khi đứng trước một vấn đề nào đó.

Tọa đàm về tử tế và truyền thông xã hội ngày nay - ảnh 2

Một trong những ý kiến về việc chưa tử tế trên trang mạng facebook hiện nay

Tính hai mặt của mạng xã hội facebook

 

Bàn luận về tính chưa tử tế còn tồn tại trên facebook hiện nay, nhóm các bạn trẻ trong nhóm Cố tử tế cho biết: “Không tử tế là bôi xấu người khác. Là hành động chưa kiểm chứng thông tin, chưa biết chính xác về thông tin đó nhưng đã vội nói ra nhằm mục đích bêu xấu người khác”.

“Không tử tế là nói xấu, dùng ngôn ngữ xúc phạm làm tổn thương người khác. Là bắt nạt, kích động, nói những điều tiêu cực và đăng tải những hình ảnh mà chưa được sự đồng ý của người khác”, nhóm Trẻ và tử tế cộng đưa ra.

Chia sẻ quan điểm của mình về tính hai mặt của trang mạng xã hội facebook, diễn giả Nguyễn Ngọc Long đánh giá trang mạng facebook một môi trường thông tin cởi mở giúp con người tiếp cận với các thông tin. Ngoài ra, facebook còn là một mạng xã hội giúp chúng ta dễ dàng kết nối và sinh hoạt cộng đồng không bị giới hạn bởi không gian, thời gian, ngôn ngữ và sắc tộc...

Diễn giả nhấn mạnh tính lan truyền thông tin rất nhanh nhờ các kết nối. Chỉ cần một status được đăng tải, sau một giờ đồng hồ thông tin đó có thể lan truyền khắp thế giới. Cuối cùng, do facebook có luật riêng của nó cho nên facebook không bị ràng buộc vào những điều luật của từng quốc gia.

Bên cạnh những tiện ích mà trang mạng xã hội này mang lại, diễn giả Nguyễn Ngọc Long cũng phác thảo ra những điều chưa tử tế của mạng xã hội:

“Mạng xã hội chứa đầy thông tin rác. Nguồn thông tin bị phát tán không kiểm chứng. Tạo ra những cuộc hội thoại tiêu cực...”.

Trên cơ sở đó, diễn giả nhấn mạnh: “Để ngăn chặn những mặt trái trên, mỗi cá nhân phải biết tiếp thu thông tin một cách có chọn lọc. Phải thẩm định được tính đúng, sai của nguồn tin trước khi đăng tải. Thứ hai, phải biết share (chia sẻ) một cách có ý thức. Để làm được điều đó, mỗi chúng ta phải hiểu rõ cơ chế hoạt động của facebook và lường trước được kết quả sảy ra. Cuối cùng là tạo ra các cuộc hội thoại tích cực trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc cộng đồng”.

Lại Hà
Chủ đề :
 
List comment