Thông tin phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng là chưa chính xác!

Ngày 7/4, Tổ công tác thông tin báo chí TP Đà Nẵng ra thông báo khẳng định thông tin “Phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng” được đăng trên một số báo trong hai ngày 6 và 7/4 là chưa hoàn toàn chính xác.

Theo đó, Tổ công tác thông tin báo chí TP Đà Nẵng cho rằng “một số thông tin, tít bài do các báo đăng, phát theo hướng “phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng” là chưa hoàn toàn chính xác, có thể tạo sự hiểu nhầm cho người đọc, gây hoang mang dư luận về dịch bệnh nguy hiểm do virust Zika gây ra”.

Thông tin phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng là chưa chính xác! - ảnh 1

Thông tin“phát hiện muỗi truyền bệnh Zika tại sân bay Đà Nẵng” là chưa hoàn toàn chính xác (Ảnh: HC)

Tổ công tác thông tin báo chí TP Đà Nẵng đã làm việc với Sở Y tế đề nghị cung cấp thông tin và ghi nhận sáng ngày 7/4, Sở Y tế đã có Công văn 683/SYT-NVY gửi Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng giải trình thông tin phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại sân bay Đà Nẵng.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP Đà Nẵng về việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika, Sở Y tế Đà Nẵng đã xây dựng và triển khai Kế hoạch 519/KH-SYT (ngày 30/3) về phòng chống dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn TP.

Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, chiều 6/4, Trung tâm kiểm dịch Y tế Đà Nẵng cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã họp tại Cảng vụ Hàng không miền Trung nhằm kiện toàn quy chế phối hợp hoạt động phòng, chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; công bố thành phần Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng; phổ biến và triển khai công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng.

 

Tại cuộc họp trên, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng đã có thông báo cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong nước và Thế giới đến ngày 5/4, trong đó có thông tin về kết quả điều tra vectơ tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng có muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh do vi rút Zika và cũng  là loài muỗi trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết.

Tuy nhiên không phải bây giờ mới phát hiện loại muỗi này tại Đà Nẵng mà nó đã tồn tại từ lâu trên toàn vùng lãnh thổ Việt Nam. Từ đó, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Đà Nẵng đã đề nghị Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng phun thuốc diệt muỗi phòng dịch bệnh tại cửa khẩu. Do vậy, Tổ công tác thông tin báo chí TP Đà Nẵng đề nghị các báo đăng tải thông tin chính thức này để người dân và du khách hiểu đúng tình hình, tránh hoang mang về dịch bệnh nguy hiểm do virus Zika gây ra.

Được biết, trưa 7/4, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đã trực tiếp đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại ga đến sân bay quốc tế Đà Nẵng. Qua đó khẳng định chưa có dịch bệnh do virus Zika gây ra trên địa bàn. Ông cũng đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống dịch của ngành y tế và sân bay Đà Nẵng. Đồng thời lưu ý các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền cho người dân diệt muỗi nhằm ngăn chặn dịch bệnh do virus Zika gây ra cũng như dịch sốt xuất huyết đang có dấu hiệu bùng phát.

HẢI CHÂU
Chủ đề :
 
List comment