Sớm ban hành quy hoạch 5G

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, Cục Tần số Vô tuyến điện cần nghiên cứu để triển khai sớm hơn các quy hoạch, trong đó có quy hoạch 5G.
Sớm ban hành quy hoạch 5G - ảnh 1

Sáng nay (6/7), Cục Tần số vô tuyến điện tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

Sáng nay (6/7), Cục Tần số vô tuyến điện tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Thứ tưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải dự và chủ trì hội nghị.

Theo thông tin từ Cục Tần số Vô tuyến điện, trong nửa năm đầu 2018, Cục đã hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ nội dung báo cáo về đấu giá băng tần 2.6 GHz; Báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án cấp phép băng tần 850 MHz. Đồng thời, cũng đề xuất sửa đổi, ban hành một số văn bản quy định mới trong công tác quy hoạch tần số.

Về đề án Số hóa truyền hình, Cục Tần số đã phối hợp với 12/12 tỉnh thuộc nhóm III để xác định vùng hỗ trợ đầu thu truyền hình số trên địa bàn các tỉnh khi ngừng phủ sóng ATV theo Đề án số hóa truyền hình mặt đất; Thống nhất vùng hỗ trợ đầu thu truyền hình số với 6/12 tỉnh và gửi sang Ban quản lý chương trình viễn thông công ích để triển khai công tác hỗ trợ đầu thu và đang tích cực phối hợp với các tỉnh còn lại để hỗ trợ đầu thu truyền hình số của các địa phương này.

Công tác kiểm soát tần số, xử lý can nhiễu được thực hiện 24/24h trên địa bàn cả nước. Các đơn vị của Cục Tần số đã thực hiện 1845 phép đo dung sai và 1736 phép đo độ rộng băng tần chiếm dụng, đánh giá 35 đài có dung sai vượt quy quy định. Từ công tác kiểm soát FBO, các Trung tâm đã lập 58 báo cáo phát hiện vi phạm trong đó có 44 vi phạm không giấy phép, 14 vi phạm sai tần số.

Đáng chú ý, trong 6 tháng qua, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành và đã ban hành 81 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân; trong đó xử phạt tiền 74 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền phạt là 298.500.000đ, xử phạt cảnh cáo 7 tổ chức, cá nhân.

Sớm ban hành quy hoạch 5G - ảnh 2

 Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện

Phát biểu tại hội nghị, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cho biết trong thực hiện công tác chuyên môn của Cục vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó phải kể đến những vướng mắc về thủ tục pháp lý trong việc thực hiện đấu giá tần số dẫn đến chưa thể thực hiện cấp phép một số băng tần di động sớm. Trong khi băng tần đã sẵn sàng có thể sử dụng và doanh nghiệp cũng đã có nhu cầu sử dụng hay trong công tác chuyển đổi và quy hoạch băng tần. 

 

Cục trưởng Cục Tần số cũng cho hay, mặc dù trong 6 tháng đầu năm đã khởi động việc rà soát và tạo điều kiện tối đa cho cấp phép điện tử. Tuy nhiên, trong nửa cuối năm 2018 Cục Tần số sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác cấp phép điện tử.

Sớm ban hành quy hoạch 5G - ảnh 3

Có mặt tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho rằng Cục Tần số đã làm rất tốt công tác của mình trong 6 tháng đầu năm qua.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị, Cục Tần số cần chú trọng vào công tác quản lý pháp luật. Trong đó, Thứ trưởng lưu ý, Cục Tần số cần rà soát lại các quy định hiện hành trong lĩnh vực quản lý xem có quy định nào hợp lý và không hợp lý, nếu cần thiết thì đề xuất lên Bộ để sửa đổi.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh cần triển khai sớm hơn các quy hoạch, trong đó có những quy hoạch dài hơi như 5G. "Cục Tần số vô tuyến điện cần nghiên cứu để xây dựng và sớm ban hành quy hoạch về 5G để thúc đẩy và giúp các doanh nghiệp triển khai sớm 5G", Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.

Duy Vũ
Chủ đề :
 
List comment