Shop TIN 30/12: Mũi quan liêm chính và mũi quan tham

Mũi này ngoài việc ngửi được mùi vị, nó còn ngửi được thời tiết, được tính nết, được thói quen của cấp trên, được cái mùi tiền từ chức vụ của cấp trên, ngửi được cái nguy hiểm để tránh, ngửi được cơ may, ngửi được cơ hội, ngửi được ý người ta muốn gì

Khai từ:

TRÒ CHUYỆN VỚI CÁI MŨI CỦA QUAN...THAM

-Chú mày nghèo là phải.

-Vâng. Nghèo thì đúng rồi. Bán chữ sống, chữ nước mình bèo bọt như thế...

-Bèo bọt sao được, tao ngửi được nhiều mùi tiền từ chữ đấy, rất nhiều.

-Nhưng đó là chữ hèn...

-Sĩ...Chữ hèn với không hèn thì cũng là chữ, cũng là ABC ghép lại. Sĩ. 

-Cái mũi của ông chỉ ngửi được chữ hèn thôi nhỉ? Chữ chính trực, chữ thẳng, chữ sang không ngửi được à?

-Mũi tao thuộc bộ phận của quan. Muốn quan lên to thì mũi phải thính nhạy. Mũi quan là mũi ngửi chuyên nghiệp, hiểu chửa?

-Mũi thì ngửi được mùi vị, đó là món quà của tạo hóa, có gì nữa mà phải chuyên nghiệp?

-Lại ngu quá. Mũi mà chỉ ngửi thấy mùi vị thì chỉ là mũi thường, mũi thường thuộc đa số nhân dân, mũi quan chuyên nghiệp hơn, mũi chuyên nghiệp là dành cho quan...

-Chuyên nghiệp sao cơ?

-Mũi này ngoài việc ngửi được mùi vị, nó còn ngửi được thời tiết, ngửi được tính nết, ngửi được thói quen của cấp trên, ngửi được cái mùi tiền từ chức vụ của cấp trên, ngửi được cái nguy hiểm để tránh, ngửi được cơ may, ngửi được cơ hội, ngửi được cái thèm khát của cấp trên, ngửi được sự nóng giận của cấp trên, ngửi được ý người ta muốn gì, nói chung là ngửi được hết, thế mới là quan...

-Quan tham, quan xấu nên mũi nó mới thế. Quan liêm chính là mũi thường, như mũi nhân dân..

-A ha...Lại có mũi quan liêm chính và quan tham. A ha.Thế mũi quan liêm chính nó ngửi được gì mày nói coi.

-Mũi quan liêm chính ngửi được mùi mồ hôi mặn chát của người nông dân để hiểu người nông dân cần gì, ngửi được mùi rơm rạ, ngửi được hương vị nước mắt đắng cay chua chát của người dân trước những bất công, ngửi được không khí thời cuộc còn nhiều thứ nhiễu nhương phải loại bỏ, ngửi được cả mùi thối tha từ người quan tham như ông để tránh, để vây, để tiêu diệt...

-Ha ha...Tiêu diệt a? Ông bà dạy, mạnh vì gạo, bạo vì tiền, tiêu diệt ai? Tao a? Ha ha? Kể nghe nhé, hôm trước tập thể đòi kiểm điểm tao, đòi tao từ chức,ha ha, tao kêu một lũ đệ tử, thằng nào cũng tiền tấn, vây lại, chỉ nhìn thôi mà cả tập thể xanh mặt, tao hếch cái mũi lên, khịt khịt, khịt khịt, một lũ đệ tử của tao cũng khịt khịt khịt...

-Khịt khịt như chó khịt cái ấy nhỉ?

-Ừ...Thế cũng được...Bọn tao bị người đời gọi là chó, là lũ khốn, là lũ mất dạy, là lũ rác rưởi, quen rồi, mày gọi thế cũng không cảm động, ừ thì như đàn chó đấy, làm gì nào, khịt khịt khịt, thế mà chúng nó sợ khiếp, làm gì đâu, lại tiếp tục quan, tiếp tục chức, tiếp tục mũi, tiếp tục ngửi...

-Câu trò chuyện cuối, mũi ông đã ngửi đất nghĩa địa chưa?

-Là sao?

HỌC LÀ ĐỂ CÓ KỸ NĂNG LÀM VIỆC KHÔNG PHẢI ĐỂ KHOE BẰNG

Hàng chục, hàng trăm ngàn sinh viên ra trường, nào là bằng đại học, nào là bằng thạc sĩ, rung rinh, rộn ràng, oang oang lên cả, nhưng chính các em lại không thể làm việc được ngay, ngơ ngơ ngác ngác với cái bằng trang điểm thì ai nhận vào làm việc. 

Shop TIN 30/12: Mũi quan liêm chính và mũi quan tham - ảnh 1

Thế ở trường đại học đang dạy gì, dạy để lấy bằng hay dạy thành nghề.

+Các doanh nghiệp hiện nay chịu nhiều áp lực kinh doanh nên họ chỉ muốn tuyển người có thể làm việc được ngay mà không cần phải tốn thời gian đào tạo lại. Trong khi đó, nhiều cử nhân, thạc sĩ mới ra trường ở ta còn rất ngây ngô. Thậm chí có người tốt nghiệp loại giỏi nhưng không rành kỹ năng tin học văn phòng, không biết cả cách sử dụng công cụ tra cứu Google để tìm tài liệu cần thiết cho công ty. Có lần tôi nhờ cô nhân viên mới soạn thảo một văn bản mà cô phải sửa đi sửa lại nhiều lần, cuối cùng tôi nản quá đành cho nghỉ việc.

Cái cần thì không có

Và ở cấp Chính phủ cũng đã rất rõ thực trạng này:

+“Chúng ta nói nhiều về việc thừa kỹ sư, cử nhân khi có 170.000 người thất nghiệp. Nhưng tôi có thể khẳng định, chúng ta không sợ đào tạo quá nhiều mà chỉ sợ chất lượng kỹ sư chúng ta kém mà thôi. Bởi vì phải có kỹ sư thì người ta mới vào đầu tư. Cách đây vài năm khi Intel vào tìm hiểu, kiểm tra, chỉ có 8% kỹ sư của mình đạt yêu cầu. Chính vì thế phải tăng cường chất lượng đào tạo" - Phó Thủ tướng nói tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các bộ ngành, địa phương tổ chức ngày 28/12.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về việc cử nhân, kỹ sư thất nghiệp

Vì thế số kỹ sư, thạc sĩ này hặc là lo lót ấn vào được công chức để trở thành những cán bộ cắp ô, hoặc là trở thành một gánh nặng thất nghiệp cho gia đình và cho xã hội.

Điều này mới là cần đến một trận đánh lớn về chất lượng đào tạo.

Những tỉ lệ thi đỗ bao nhiêu, tốt nghiệp ra trường cao bao nhiêu, có bao nhiêu sinh viên vào học, có bao nhiêu trường đại học thành lập...trở nên chả còn ý nghĩa với xã hội nếu sinh viên khi ra trường vẫn ngơ ngáo và...đành thất nghiệp...

Cùng với đó là chính sách thu hút, những em tài năng cũng chỉ nhận được sự đối đãi chế độ như những kẻ vô tích sự thì đừng có đặt câu hỏi vì sao nhiều cháu đi học ở nước ngoài lại không quay về?

+Trả lời về vấn đề thu hút nhân tài phục vụ đất nước, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng tiết lộ, 2 con của ông đi du học nước ngoài cũng... không về nước.

Thứ trưởng Thăng: Hai con tôi đi du học cũng không về

BIẾT LÃNG PHÍ HAY CỐ TÌNH LÃNG PHÍ?

Với việc người dân ùn ùn phản đối việc xây trung tâm thương mại ở Gia Lâm vừa qua, thông tin đã nhiều, nhưng bài viết về ý kiến này rất khách quan, vấn đề là lãnh đạo Hà Nội có nghiêm túc xem xét sự việc không, hay cứ cho là đúng quy trình là làm, dù họ thừa biết là rất lãng phí và không hợp lòng dân? Người dân Hà Nội và cả nước mong một Hà Nội thay đổi hơn, mới hơn, quyết liệt hơn, gần dân hơn, minh bạch hơn, và điều mong muốn ấy lúc này là vô cùng cấp bách.

+“Chúng ta có quá nhiều trường hợp bất hợp lý trong việc xây dựng TTTM và nhu cầu thực tế của người dân rồi. Ở đây việc các TTTM Sơn Long, Phú Điền ngay cạnh chợ Nành hoạt động cầm chừng, ế ẩm mà tiêp tục ấn thêm 1 TTTM nữa là không ổn. Như vậy tức là quy hoạch sai, không phù hợp với nhu cầu tình hình thực tế. Và các nhà quản lý nhà nước phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Thực tế thì chúng ta không có cơ sở nào để khẳng định việc xây dựng TTTM mới sẽ giúp cải thiện tình hình buôn bán hiện nay cả. Việc thiếu định hướng, quy hoạch ồ ạt chỉ càng khiến cho quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng mà thôi”, ông Phú cho biết thêm.

Lấy đất trường học xây TTTM ở Ninh Hiệp: Làm kiểu... ép người dân?

SINH MẠNG ĐO BẰNG CÁI GÌ?

Cục có công nói đo bằng...số gỗ của lâm tặc.

Một sự vận dụng luật pháp máy móc đến vô cảm.

Một cán bộ kiểm lâm chặn bắt lâm tặc hy sinh mà giờ còn  chần chừ xem  có được liệt sĩ hay không vì ...phải đưa số gỗ ra so bì...

+Không có cái gì đo được lòng dũng cảm, tình yêu nước, tinh thần tôn trọng pháp luật của một công dân Hải. Đặt ngược lại vấn đề, người ta biết cái xe đó chở gỗ trái phép và không đủ dũng cảm để ngăn chặn thì người ta có vi phạm pháp luật không? Thế tại sao bây giờ người ta ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật này lại lấy số lượng gỗ lậu để nói rằng chưa đủ để không công nhận anh Hải là liệt sĩ. Thế sinh mệnh của người ta đo bằng cái gì, lòng dũng cảm của anh Hải đo bằng cái gì. Tôi chỉ hỏi vậy thôi!

Lấy lượng gỗ ra để cân đo sự hy sinh của anh Hải là vô lý!

MẠNG XÃ HỘI THÁCH THỨC BÁO CHÍ

Tất nhiên đó là một thực tế.

Và còn lâu hoặc khó, hoặc không bao giờ cải thiện được tình hình nếu báo chí không theo kịp nhịp sống xã hội và không phản ánh đúng, hết, phản ánh minh bạch và trung thực mọi góc khuất của xã hội.

+Đáng chú ý, cuộc cạnh tranh thông tin giữa báo chí với mạng xã hội cũng ngày càng trở lên quyết liệt. 

 

Báo chí không còn độc quyền về thông tin, người đọc có thể tiếp nhận thông tin từ rất nhiều nguồn mà không quan tâm nhiều đến tính chính thống, bài bản...

"Người đọc giảm dẫn đến quảng cáo, phát hành của các cơ quan báo chí giảm. Các báo nhận ngân sách cũng đang khó khăn", ông Lượng cho biết.

Cục trưởng Báo chí cho hay, thực tế "gay go" về kinh tế của các cơ quan báo chí, trong đó có cả báo in, báo trực tuyến và phát thanh truyền hình đó là tình trạng nợ lương, nợ nhuận bút, nợ nhà in đang xảy ra ở nhiều cơ quan báo chí.

Mạng xã hội đang thách thức báo chí

VÌ SAO BỘ Y TẾ NÉ, KHÔNG BÁO CÁO?

O Tiến Bộ trưởng Y tế đã né, không báo cáo gì đến tình hình rất nóng trong tiêm vacxin cho trẻ, né vì biết là không thể trả lời được chất vấn hay né vì bó tay?

Trong khi đó Phó Thủ tướng lại đề cập rất chi tiết:

+Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam có lẽ là nước duy nhất duy trì 2 hệ thống tiêm chủng vaccine dịch vụ và tiêm chủng mở rộng, và đây là hệ quả của thời bao cấp.

Cũng theo Phó Thủ tướng, đã có báo cáo khẳng định rằng Quinvaxem tác dụng phòng bệnh còn tốt hơn Pentaxim. Các trường hợp tử vong sau tiêm Quinvaxem hầu hết ở miền núi, vùng sâu vùng xa, và tử vong không phải do phản ứng vaccine gây chết người, mà do quá trình vận chuyển sàng lọc trước tiêm và xử lý sự cố sau tiêm. Nếu tiêm nhiều vaccine dịch vụ như Quinvaxem thì tỷ lệ tử vong cũng như thế.

Vậy tại sao người dân vẫn đổ xô, chen lấn để được tiêm vaccine dịch vụ? Theo Phó Thủ tướng, đó là do ngành y tế làm chưa tốt công tác tuyên truyền tới người dân. Chính vì thế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế cần làm tốt công tác truyền thông với người dân về việc tiêm vaccine.

Do hệ quả của thời bao cấp nên Việt Nam là nước duy nhất duy trì 2 hệ thống tiêm chủng vaccine: Tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ. “Chúng ta phải làm rõ vấn đề này và tiến tới 1 hệ thống tiêm vaccine vào 2020” – Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lên tiếng về vụ vaccine

Shop TIN 30/12: Mũi quan liêm chính và mũi quan tham - ảnh 2

Thực tế thì sao?

+29.276 cuộc gọi đăng ký tiêm ở TP.HCM

TP.HCM còn 52 điểm chích vắc xin "5 trong 1'

"Thay vì như hôm nay cho đăng ký lịch chích (vắc xin dịch vụ “5 trong 1” - PV) của ngày mai (30/12), chúng tôi sẽ cho phụ huynh đăng ký lịch luôn cho nhiều ngày sau đó", Phó giám đốc Sở Y tế Phạm Khánh Phong Lan cho biết.

8 giờ sáng mai, 11.640 liều vắc xin được mở cho phụ huynh ở Sài Gòn đăng ký

SẼ KHÔNG CÓ ĐẠI LÝ NÀO ĐỦ ĐIỀU KIỆN KINH DOANH ĐÂU

Nếu theo kết luận kiểm tra về chất lượng bảo quản các sản phẩm của Tân Hiệp Phát như thế này thì tốt nhất các đại lý muốn khỏi tốn tiền phạt thì trả hết cho Tân Hiệp Phát để họ tự mang đi mà bán. 

Người ta có quyền đặt câu hỏi vì sao các sản phẩm của các hãng khác thì không bị hư hỏng hoặc rất ít...Vì sao không nói gì tới nhà sản xuất mà giờ đá quả bóng lỗi sản phẩm sang đại lý. Kết luận này nghĩ là Tân Hiệp Phát vô can nhưng thực ra sẽ dẫn tới hệ quả chính các đại lý buộc phải "vĩnh biệt mùa hè" Tân Hiệp Phát vì không thể đủ điều kiện đảm bảo:

+Theo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện Cty Việt Loan không đạt nhiều tiêu chí về an toàn thực phẩm, như: điều kiện vệ sinh cơ sở (địa điểm, môi trường, thiết kế, bố trí nhà xưởng, hệ thống xử lý thải thải), trang thiết bị dụng cụ (phương tiện rửa và khử trùng tay, thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại, thiết bị, dụng cụ dùng để bao gói, bảo quản, vận chuyển…).

Các điều kiện thực tế như sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh (trần lợp tole, nền xi măng, để sản phẩm trực tiếp xuống nền qua lớp giấy carton bao bì); không có thiết bị chuyên dùng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, thiết bị thông gió và độ chiếu sáng chưa đảm bảo; chất hàng chồng lên nhiều lớp quá quy định của nhà sản xuất.

Vụ '64 chai Dr Thanh có cặn': Xử phạt chủ cơ sở phân phối

VÀ NHỮNG TIN KHÁC

*Sáng 27/12, Bộ GTVT phối hợp với UBND hai tỉnh Hưng Yên và Hà Nam tổ chức động thổ xây dựng công trình cầu Hưng Hà và đường dẫn hai đầu cầu thuộc tuyến đường bộ nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Đầu tư gần 3000 tỷ đồng xây cầu nối hai cao tốc

*"Ta đã quản lý tốt hệ thống báo chí toàn quốc, phát triển báo chí ổn định hơn. Quản lý thông tin điện tử cũng tiến bộ, chủ động hơn. Thông tin đối ngoại có bước vượt bậc", Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn thẳng thắn chỉ ra.

Một năm đầy thách thức với quản lý báo chí

*Bộ trưởng CA: Lọt, lộ bí mật xảy ra rất nghiêm trọng

*Tốt nghiệp thủ khoa trong nước và nhận học bổng Tiến sĩ toàn phần tại ĐH Y danh tiếng Nhật Bản, chàng trai Nguyễn Chí Long còn sở hữu hàng loạt thành tích “khủng” khác trong học tập và hoạt động Đoàn hội. 

Thành tích ‘‘khủng’’ của 9X xứ Huế 3 lần gặp Tổng thống Obama

*Trung Quốc thuê đất trồng dưa hấu, nguy cơ giảm nhập khẩu từ Việt Nam?

*“Giàn khoan Hải Dương 981 đang hoạt động trên Biển Đông, nhưng chưa có dấu hiệu bất thường. Cảnh sát biển Việt Nam vẫn đang theo dõi chặt”. 

Theo dõi chặt động tĩnh của giàn khoan Hải Dương 981

Status trên Facebook:

*Em là gì giữa bề bộn đời anh?
Là nỗi nhớ nơi trái tim sâu thẳm
Là hy vọng ước mơ anh gửi gắm
Hay chỉ là thoáng chốc đến xôn xao

Em là gì ? bè bạn kết thân giao
Là người anh đã từng yêu tha thiết
Hay như bao người mà anh quen biết
Hãy thật lòng đừng cứ mãi lặng thinh

Em sẵn lòng sẻ chia những ân tình
Và muốn nghe cả bao điều trăn trở
Dẫu chúng mình vô duyên không chồng vợ
Em vẫn cười thỏa mãn với niềm đau 

(Hồng Anh)

*Lịch sử VN 300 năm trở lại đây cho thấy, trước khi người Pháp "nuốt trọn" VN, nơi nổ phát súng đầu tiên là Đà Nẵng. Trước khi, người Mỹ đem gần hơn nữa triệu quân vào niềm Nam - tổng cộng trong cuộc chiến VN, có khoảng 2,5 triệu quân Mỹ phục vụ tại VN... người Mỹ cũng chọn điểm đổ bộ là Đà Nẵng...

Nay hòa bình lập lại... và có vẻ cuộc chiến đang ở một hướng khác.. nhưng thấy lịch sử vẫn có cái chung.. đó là Đà Nẵng vẫn là điểm lựa chọn không thể tốt hơn. Cụ thể, mới đây, người TQ nhờ dân Việt mua đất ở Đà Nẵng giùm cho họ.. nên mới có cảnh một ng dân ở diện hộ đói nghèo,, mà vẫn có tiền mua mấy mảnh đất ở vị trí trắc địa ở thành phố đáng sống nhất VN này.
Hóa ra, mua giùm cho người TQ.

Mới đây, 1 công ty có văn phòng ở Đà Nẵng.. lập cửa hàng trưng bày các mặt hàng cao su... chỉ để bán cho người Trung quốc. mà ai cũng biết, chẳng ai đi du lịch để mua cao su như chăn nệm, xăm lốp.. rồi đưa lên máy bay mang về nước cả. 

(Do Ngoc Hung)

*Tình bạn cũ như rượu nho ấp ủ
Càng lâu năm càng đậm vị thêm ngon
Những cảm rung thấu hiểu tận tâm hồn
Một ánh mắt truyền giao muôn làn sóng

Tình bạn cũ như sa kê hâm nóng
Nhấm vào môi nồng ấm cả châu thân
Dù xa xôi cách trở giữa gian trần
Mối giao cảm thưở nào còn xao xuyến

Tình bạn cũ chẳng nghiền như á phiện
Rất nhẹ nhàng thoang thoảng tựa hương cau
Dù bận việc xa cách chẳng gặp nhau
Vẫn nhớ mong ngóng đợi ngày gặp gỡ

Tình bạn cũ vẫn hằng luôn rạng rỡ
Như hướng dương vàng rộ dưới nắng hoa
Vẹn cuộc đời tình bạn chiếu chan hòa
Như nắng ấm rọi soi hồng cây cỏ

Tình bạn cũ giữa chúng mình, đây, đó
Có khi nào có thể nhạt hay phai
Bao nhiêu năm như bụi trúc gốc mai
Vẫn tô điểm tình bạn, gieo xuân mới. 

(Ngọc Bích)

Nguyễn Quang Vinh
Chủ đề :
 
List comment