Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký
 

Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký

Không hề có mặt để thẩm định, chả biết gì, chả có thông tin gì nhưng vẫn cúi mặt ký thì hoặc là ý thức của một con bò, hoặc là vét máng 'món lộc' chức vụ cuối cùng trước khi nghỉ hưu mới vô trách nhiệm với chữ ký, với công việc của mình như vậy.

1.

Tin chủ đề: BỪA VÀ ẨU

SHOP TIN BÌNH LUẬN:

Báo Lao Động bắt đầu lần gỡ những sai phạm của các đời bộ trưởng Bộ TNMT trong quá trình dung túng cho Formosa sai phạm trong xả thải gây ra thảm họa về môi trường biển hôm nay bằng cách:Lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký.

Nghe các ý kiến trả lời của các vị nguyên lãnh đạo bộ này mà không ai tin được, với cương vị của họ lại có thể thiếu trách nhiệm đến như thế.

"Ông Kinh được nguyên Bộ trưởng Bộ TNMT Mai Ái Trực (làm Bộ trưởng từ 2002-2007) ủy quyền ký bản đánh giá lẽ ra phải được xem xét cực kỳ kỹ lưỡng. Trong câu chuyện với Lao Động, ông Kinh cũng thừa nhận: “Tôi không được tham gia với tư cách là thành viên trong hội đồng thẩm định các báo cáo ĐTM của Formosa, và cũng đã từ trước ít lâu cho đến khi nghỉ hưu, cũng không được tham gia là thành viên trong bất kỳ hội đồng thẩm định báo cáo ĐTM nào khác. Việc thẩm định đưa dự án Formosa vào Hà Tĩnh có nhiều khâu khác nhau, có nhiều lĩnh vực khác nhau và bởi nhiều cơ quan khác nhau. Việc thẩm định nhanh hay chậm, có ưu ái hay không ưu ái của các cơ quan khác tôi không thể phán xét về trách nhiệm, vì không có đủ thông tin cần thiết.

Điều khó hiểu là ông Kinh không tham gia hội đồng thẩm định nhưng vẫn được “ủy quyền ký” và chỉ hai tháng sau khi ký ĐTM Formosa, ông Kinh được nghỉ hưu...."

Không hề có mặt để thẩm định, chả biết gì, chả có thông tin gì nhưng vẫn cúi mặt ký thì hiếm có ai vô trách nhiệm với chữ ký, với công việc của mình như vậy.

Cũng như vị nguyên thứ trưởng bộ TNMT này, biết rõ mười mươi về lý lịch đen của Formosa vẫn ủng hộ nó, vẫn ký cho nó hoạt động, vẫn phấn khởi hùa theo lãnh đạo Hà Tĩnh lúc đó là ông Võ Kim Cự để Formosa tự tung tự tác xả thải thì khó để tin được những vị lãnh đạo này hành động vì ai và khó để tha thứ cho tội lỗi của họ.
Hãy nghe vị này nói với phóng viên báo Dân Trí
:Vì sao chấp thuận cho Formosa xả thải ngầm ra biển?:
"Bạn biết rồi, Formosa là "ông vua" gây ô nhiễm trên thế giới, thông tin trên báo chí khá đầy đủ rồi. Khi doanh nghiệp đầu tư thì luôn tìm mọi cách để giảm chi phí xử lý ô nhiễm môi trường bằng mọi cách và luôn tìm cách đối phó với giới quản lý. Trên toàn thế giới, các doanh nghiệp tìm cách xả lén rất nhiều. Những anh đạo đức môi trường kém như Formosa là hạng nặng. Tuy nhiên việc xả thải vừa qua ngoài lỗi tại Formosa thì còn có lỗi ở lỗ hổng quản lý.

Như báo chí đã phản ánh gần đây, quyết định của Chính phủ về chức năng quản lý của Tổng cục Môi trường có ghi rõ là có trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát trong quá trình thi công, vận hành thử nghiệm của nhà máy Formosa. Suốt 3 tháng trong quý I/2016, Formosa gửi rất nhiều văn bản lên Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường báo cáo về vận hành thử nghiệm của họ kèm những bản phân tích về những độc chất liên quan, thế nhưng các cấp hữu quan đã không có phản ứng gì, không hề đến giám sát.

Trong kết luận thanh tra hồi tháng 1/2016 cũng cho rằng không có gì đáng quan ngại, nhưng đến tháng 4 khi cá chết hàng loạt thì đoàn vào kiểm tra đã ra tới 53 lỗi. Vậy có vấn đề gì ở cái khúc này? Vấn đề chính ở lỗ hổng quản lý, như Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có lần công bố với báo chí."

Thế là vụ Formosa đang xuất hiện thêm những "đồng phạm" mới với những vị nguyên Bộ trưởng như ông Nguyễn Minh Quang, Mai Ái Trực hay vài vị nguyên thứ trưởng, vụ trưởng.

Và thông tin mới nhất trên báo Infonet là chiều 2/8: Công an Hà Tĩnh khởi tố hình sự vụ chôn chất thải của Formosa.

Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 1

Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận, bùn thải của Formosa chôn lấp trái phép là chất thải nguy hại. (Ảnh: Trương Hoa)

Như vậy cam kết của Chủ tịch nước cương quyết xử lý sai phạm của bất cứ cá nhân, tập thể nào liên quan đến sai phạm của Formosa đang thành thực tế.

Như vậy, cam kết của chính phủ tiếp tục điều tra, kiểm tra, truy xét tới cùng trách nhiệm của Formosa và các cá nhân, tập thể liên quan cũng đang được thực thi.

Và chắc chắn đây không phải là quyết định truy tố duy nhất.

Và Formosa đang tự mình thắt thòng lọng vào cổ họng của mình với liên tục những sai phạm nghiêm trọng và tội ác.

Truy xét tới cùng, lật tung mọi thứ, không né tránh, bao che bất cứ ai, phải làm nghiêm từ vụ Formosa để gửi một thông điệp trong giai đoạn mới: Không phát triển bằng mọi giá, không cho phép các dự án đầu tư gây tổn hại môi trường và làm cạn kiệt tài nguyên quốc gia, không bao che bất cứ kẻ nào lợi dụng cương vị, chữ ký của mình để làm bừa, làm ẩu và trục lợi.

Đọc thêm: 

+Báo Một Thế giới: Cái giá quá đắt từ việc xuất khoáng sản lậu sang Trung Quốc

+Báo Sài Gòn giải phóng: Khai thác tràn lan, tài nguyên cạn kiệt

+Báo Người đưa tin: Chủ tịch TX Kỳ Anh: Vẫn còn 480 tấn chất thải chờ xử lý

2.

LỌC TIN.

+Báo INFONET: Bùn thải chôn lấp của Formosa chứa chất độc Xyanua vượt ngưỡng

Về xử lý trách nhiệm đối với Công ty Kỳ Anh, Bộ TN&MT cho biết, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của Công ty Kỳ Anh nêu trên có dấu hiệu tội phạm về môi trường theo quy định tại Điều 182a của Luật số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10. Do vậy, Bộ TN&MT sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của Công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

+Báo VOV:"Liệu Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy có sân sau hay không?"

Chiều 2/8, giải trình vấn đề về PCCC mà cử tri quan tâm tại nghị trường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, những tồn tại liên quan tới phòng cháy chữa cháy ở các tòa nhà là do không được kiểm định. Thời gian qua, các vụ cháy tại các tòa nhà gây thiệt hại về người và tài sản, trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND TP và trách nhiệm liên đới là quản lý của các tòa nhà, trách nhiệm của chủ đầu tư và cảnh sát PCCC.

Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 2
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại nghị trường

+Báo DÂN TRÍ:Hơn 1.100 tỷ đồng mua thiết bị đuổi chim ở sân bay?

ACV kỳ vọng thiết bị sẽ phát hiện tự động, cảnh báo và xử lý toàn bộ chim, vật thể lạ trên đường cất-hạ cánh có nguy cơ uy hiếp trực tiếp đến an toàn bay, thay thế cho phương pháp hiện tại là quan sát bằng mắt thường.

Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 3

ACV đề xuất dự án phát hiện tự động vật thể lạ, đuổi chim trời triển khai tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

+Báo DÂN VIỆT:Huế: Doanh trại quân đội biến thành bãi đậu xe?

Người dân phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên- Huế) vừa phản ánh đến Báo Nông Thôn Ngày Nay việc đất của Đại đội 594 phòng không, thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên- Huế, bị cho thuê để làm bãi đậu xe của một doanh nghiệp vận tải. Người dân lo ngại tình trạng này gây ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh quốc phòng của một đơn vị quân đội.

 

Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 4

Bãi đậu xe của Công ty San Hiền trong khuôn viên Đại đội 594 phòng không. Ảnh An Sơn.

+Báo INFONET:Nhiều nước hủy hợp đồng với Trung Quốc: Thế giới đã sợ "hàng Tàu"?

Giá bỏ thầu rẻ rúng, điều kiện thầu dễ dãi, cứ tưởng chỉ cần như vậy, Trung Quốc sẽ len lỏi khắp các công trình xây dựng cơ bản ở tất cả mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, có vẻ như nhiều quốc gia bắt đầu nhận ra vấn đề đối với sự dễ dãi của mình khi tìm đến với các nhà thầu Trung Quốc. Không ngoa khi nói rằng thế giới đang dần tỏ ra sợ con rồng châu Á này. Trong ba năm vừa qua đã có hàng loạt vụ hủy hợp đồng liên kết hoặc đầu tư xây dựng cơ bản giữa Trung Quốc và các quốc gia khác.

Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 5
Đường sắt cao tốc ở Trung Quốc

+Báo VIETNAMNET: Giáo sư hàng đầu của Mỹ gặp tai nạn ở Việt Nam đã qua đời

Seymour Papert – một nhà toán học, nhà giáo dục có tầm nhìn, người từng bị tai nạn xe máy ở Việt Nam - đã qua đời hôm 31/7 tại nhà riêng ở Blue Hill, Maine, Mỹ ở tuổi 88.

Ông chính là người đã nhìn ra tương lai trẻ em sẽ sử dụng máy vi tính và các công cụ khác để phục vụ việc học tập và phát triển sự sáng tạo ngay cả trước khi máy tính cá nhân ra đời. 

Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 6

Tiến sĩ Seymour Papert.Ảnh: New York Times

+Báo DOANH NGHIỆP VIỆT NAM:Hàng vạn tàu cá Trung Quốc xếp hàng sẵn sàng đổ ra Biển Đông

Ngày 1/8, hàng chục ngàn tàu cá tại 3 tỉnh Hải Nam, Quảng Đông và Quảng Tây đã chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, lương thực, thực phẩm và đang chờ lệnh cấm đánh bắt cá hết hiệu lực để tiến ra Biển Đông.

Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 7

+Báo VOV: Làm rõ clip người mặc quân phục cầm súng hăm dọa bắn tài xế
gười dùng mạng xã hội đang chia sẻ một clip quay lại hình ảnh một nhóm người mặc quân phục đang cãi vã, chửi bới với tài xế ngồi trên cabin đầu kéo container.

Trong đó, một người mặc quân phục cầm súng dọa bắn lên cabin, còn người ngồi trên cabin cũng thách thức “Bắn đi, bắn đi!”. 

Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 8
Người mặc quân phục dùng súng hăm dọa tài xế. (ảnh cắt từ Clip).

Sau đó người mặc quân phục không nổ súng mà nhặt đồ dưới đất ném về phía tài xế. Trong đoạn clip, ngoài người mặc quân phục cầm súng còn có hai người mặc quân phục khác nhưng không can ngăn.

3.

GÓC ẢNH.

Shop TIN giới thiệu phóng sự ảnh của tác giả Nhiệt Băng trên báo Lao Động: Hiện trường 147 ngôi mộ bị đào trộm ở Khánh Hòa

Sáng 2.8, chính quyền xã Phước Đồng (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), đại diện chủ đầu tư dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc, Công ty Môi trường đô thị Nha Trang... tiếp tục đối thoại cùng hơn 100 hộ dân về việc 147 ngôi mộ của dân bị đào trộm (không được thông báo) ở khu vực Hòn Rớ 2. Buổi đối thoại vẫn không đi đến thống nhất phương án giải quyết. Trong khi đó, người dân hoang mang, phẫn nộ đề nghị phải bị xử lý hình sự các cá nhân liên quan về tội xâm hại mồ mả. PV Lao Động đã cùng người dân đến hiện trường ghi lại cảnh các ngôi mộ bị xới tung:

Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 9
Người dân phẫn nộ, bày tỏ bức xúc sau sự việc. Ảnh: Nguyên Kim
Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 10
Ngoài việc đào bới, di chuyển toàn bộ xương cốt về nghĩa trang phía bắc Nha Trang, các ngôi mộ xây dựng kiên cố cũng bị đập phá tan hoang. Ảnh: Nhiệt Băng
Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 11
Nhiều ngôi mộ khác, chính quyền sở tại và chủ đầu tư cùng các đơn vị liên quan chỉ di chuyển phần cốt, bỏ lại phần mộ. Ảnh: Nhiệt Băng
Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 12
Ông Nguyễn Văn Hưởng - Chủ tịch UBND xã Phước Đồng - nói rằng: "xã đã niêm yết công khai ở xã, thông báo trên đài truyền thanh của xã. Chủ đầu tư cũng thông báo rộng rãi trên đài phát thanh truyền hìnhtỉnh Khánh Hòa rồi". Ảnh: Tàu Trắng
Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 13
Người dân cho rằng, cần xử lý hình sự những người liên quan về tội xâm hại mồ mả.
Ảnh: Nhiệt Băng
Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 14
Anh Nguyễn Tánh - thân nhân của 6 ngôi mộ tại núi Hòn Rớ 2 nói: "Tôi cảm thấy rất bứt rứt và bức xúc. Bây giờ mộ chuyển qua nghĩa trang phía Bắc Nha Trang, người tìm được mộ, người không nhận ra". Ảnh: Nhiệt Băng
Shop TIN 3/8: Formosa xả thải, lãnh đạo Bộ TNMT ủy nhiệm bừa và... nhắm mắt ký - ảnh 15
Đến trưa 2.8, giữa chính quyền, chủ đầu tư, các đơn vị liên quan và thân nhân có mộ bị đào trộm vẫn chưa thống nhất được phương án giải quyết sự vụ này. Ảnh: Nhiệt Băng

        

NGUYỄN QUANG VINH
Chủ đề :
 
List comment