Shop TIN 29/12: Khi cấp trên rỉ tai

Phải nghe tiếng nói cấp trên khoan hay nhặt, phải nhận ra giọng cấp trên đục hay trong, phải cảm được trong từng lời, từng âm sắc phát ngôn, nhả giọng của cấp trên để lọc, để chọn, để xét, để đoán sau cái từ kéo dài cuối cùng ấy là cấp trên muốn gì?

Khai từ:

PHỎNG VẤN ĐÔI TAI CỦA SẾP

-Chào sếp !
-Cái gì? À...chào hả? Từ từ, hình như có tiếng xe của sếp mình vừa đi qua phố... 
-Trời đất, ngoài kia, ầm ầm cả trăm xe chạy, sao sếp nghe được tiếng xe của sếp mình?
-Tai...tai...đôi tai...Nó quen nghe...quen nghe tiếng xe cấp trên, cả tiếng chân cấp trên đi từ xa cũng quen, cả tiếng nói, quen...
-Thế thì phỏng vấn đôi tai sếp chút nào. Chào sếp tai, trông cũng không mấy có tướng mà thính gớm.
-Thính là trách nhiệm, là lẽ sống còn, không phải tướng mạo, có công mài sắt có ngày thính tai..
-Mài sắt thế nào?
-Tập. Kiên nhẫn. Cấp trên người ta bắt đầu cảm động khi anh nhận ra được tiếng chân của họ, tiếng xe của họ, cả dấu hiệu khàn tiếng, cả một tiếng ho nhẹ, cả tiếng sột soạt của chiếc áo ...tóm lại, thằng nào nghe được tinh tường tiếng động của cấp trên, thằng đó lấy lòng được sếp, lấy lòng được sếp thì lấy được chữ ký, lấy được sự nâng đỡ, lấy được sự che chở...hiểu chửa?
-Ví dụ sếp nhà ta? Tại sao?
-Tốt. Tuần trước, khi sếp nhà nghe điện thoại, cái tai của ta phát hiện có vẻ cấp trên ốm, tiếng hơi khàn, hơi hơi, người thường khó nhận ra... Nhận được tín hiệu của tai, lập tức sếp nhà lao ra sân bay, lấy vé bổ sung, vé hạng thương gia, vượt gần 2 giờ bay, lao vào nhà sếp trên, ôm lấy cụ, mếu máo, ôi trời anh ơi, em nghe qua điện thoại, biết anh không khỏe, tiếng khàn, em vứt hết công việc, ngay cả bố em đang hấp hối ở bệnh viện em cũng vứt, bay ra với anh... Anh ơi,anh đừng ốm anh nhé, nhân dân trông nhờ vào anh đó anh ạ, đừng ốm anh nhé. Từ bữa đó, sếp nhà mình vô ra nhà ấy như đi chợ, thành đệ tử. Thấy chưa? Nhờ tai thính của tớ đấy.
-Ví dụ tiếp.
-Ví dụ tối qua, sếp nhà gọi điện cho Bả, Bả bự ấy... Nghe có tiếng quát, đứa nào gọi giờ này, bà đang ăn. Sếp nhà tái xám, dạ dạ dạ, em xin lỗi chị, xin chị tha tội. May lại có tớ thính tai, tớ giúp sếp nhận ra cái giọng kia là của con osin, không phải của Bả. Sếp mừng hết lớn.
-Ví dụ tiếp.
-Tai thính là công cụ số 1 cho sếp nhà mình ngày càng tấn tới trên con đường sự nghiệp. Phải nghe tiếng nói cấp trên khoan hay nhặt, phải nhận ra giọng cấp trên đục hay trong, phải cảm được trong từng lời, từng âm sắc phát ngôn, nhả giọng của cấp trên để lọc, để chọn, để xét, để đoán là phía sau cái câu ấy, sau cái hực ấy, sau cái phì ấy, sau cái hự ấy, sau cái từ kéo dài cuối cùng ấy là cấp trên muốn gì? Ví dụ, chiêu đãi xong, cấp trên bâng quơ nho nhỏ rằng, bây giờ về phòng mà được xem những bông hoa nhỏ thì lập tức hiểu là phải điều ngay gái gái gái, gái trẻ. Nếu lại nghe cấp trên thở dài, tiếng thở dài bé lắm, thính tai mới nghe được, rằng, cấp trên thở ra, còn hai tháng nữa không biết vợ chồng đứa con gái út có kịp kiếm được nhà để mua đón xuân căn hộ mới không ta? Ý văn học là sao? Là cấp trên có nhã ý muốn sếp nhà mình mua biếu căn hộ cho kiều nữ. Hay cấp trên rỉ tai- mà khi cấp trên rỉ tai là tiếng rất bé, bố máy móc ghi âm tối tân nào ghi được- rằng, tớ định mùa đông thì phải có chỗ nào đó âm ấm ở Vũng Tàu nghỉ ngơi mày ạ. Cái chủ trương cho mày làm dự án ấy tao duyệt rồi... Thế nghĩa là, lần nữa, ý văn học, cấp trên muốn sếp nhà mình trả công hoa hồng chữ ký là ngôi biệt thự ở Vũng Tàu...Ví dụ là...
-Thôi. Hiểu... Tóm lại xét về độ thính tai, sếp nhà số 1. Được chưa?
-Bình thường thôi. Nước mình, có ai nhận mình là số 2 đâu.

HIỂU ĐÚNG HẠN CHẾ HAY QUẢN LÝ?
Cái anh Khuất Việt Hùng khéo khéo là, khi đọc:
Chủ tịch Hà Nội đề xuất biện pháp mạnh để hạn chế phương tiện cá nhân

Biết rằng khi chủ tịch Hà Nội dùng từ "đề xuất biện pháp mạnh để hạn chế phương tiện cá nhân" là không ổn, dư luận bàn tán, vì như vậy là không đúng, làm sao có thể hạn chế phương tiện giao thông? Chả nhẽ cấm? Hay lại ngày chẵn số chẵn, ngày lẻ số lẻ được lưu thông? Phương tiện giao thông là gồm cả xe đạp, chả nhẽ cũng hạn chế xe đạp...thế là trên facebook của mình, khéo léo, nhã nhặn, anh giải thích rất hay về việc Hà Nội cần những giải pháp gì cho vấn nạn giao thông hiện nay, như là cách thanh minh chút chút cách dùng từ chưa chuẩn của Hà Nội khiến bạn đọc tranh cãi:
+Có một vấn đề là thuật ngữ "Hạn chế phương tiện giao thông cá nhân" lâu nay được dùng khá phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng dẫn đến một số văn bản chuyên môn và hành chính cũng sử dụng. Dùng từ "Hạn chế" dễ bị hiểu lầm là hạn chế sở hữu, hạn chế đăng ký. nếu dùng từ "Phương tiện giao thông cá nhân" lại dễ bị hiểu là bao gồm cả xe đạp.
Vì vậy, cái từ "Hạn chế" (tiếng Anh gọi là Restraint) bắt đầu dùng trong giao thông khoảng những năm 1970 đã được thế giới chuyển sang dùng bằng từ 'Control" hay Kiểm soát vào khoảng những năm 1990 và gần đây thì đã chuyển sang từ Quản lý (Management) để nói về những giải pháp nhằm điều tiết một cách hợp lý mức độ sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân trong giao thông, đặc biệt là giao thông đô thị, nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông.
Quản lý Giao thông (Traffic Management) có 3 chiến lược cơ bản:
(1) Tránh nhu cầu giao thông (Traffic Demand Avoidance) là xuất sắc nhất đó chính là quy hoạch và thực hiện quy hoạch cho tốt để người dân đỡ phải đi lại, đỡ phải đi cự ly dài từ đó đỡ phải đi phương tiện cơ giới.
(2) Phương tiện thay thế (Traffic Demand Shifting), chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng (xe buýt, tàu điện)
(3) Điều khiển giao thông (Traffic Control ) tiếng ta gọi là "Tổ chức giao thông", tức là dùng thông tin, tín hiệu, biển báo để hướng dẫn dòng phương tiện đi lại thông suốt, tránh đường tắc, đi đường vắng (người dân không thay đổi phương tiện đi lại).
Nghiên cứu kỹ càng tí, phối hợp được 3 trong 1 thì sẽ ổn.
Vì vậy, việc đặt vấn đề phải Xây dựng Đề án Quản lý Giao thông cho Thủ đô Hà Nội thì đó chính là một nhận định đúng đắn, phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Phát triển hợp lý các Phương thức vận tải ở Thủ đô Hà Nội trong văn bản 148/TTg-KTN ngày 27/1/2014. Nội dung kỹ thuật, các từ ngữ chuyên môn thì chắc chắn đó không phải là việc của đồng chí Chủ tịch, các cơ quan tham mưu chuyên ngành của Thành phố và các Chuyên gia sẽ vào cuộc.
Cả nhà yên tâm. (Khuat Viet Hung)

+Nhưng có lẽ anh Khuất Việt Hùng nên nghiên cứu thêm ý kiến này của nhà văn Hồ Trung Tú, tôi thấy đúng, biết là đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông nhưng cái cách xúm vào, bỏ tiền vào quá nhiều cho việc cắt vẽ kẻ dán với dày đặc những khẩu hiệu có lẽ bị nhờn cảm xác thành ra phản cảm. Anh Hồ Trung Tú vừa viết trên facebook của mình:
-Vừa nghe xe lưu động phát: "Phía trước tay lái là sự sống, phía sau tay lái là người thân, là hạnh phúc. Hãy lái xe bằng cả trái tim".... Nói thật, mình không tin những câu khẩu hiệu như thế này là có ý nghĩa thiết thực bởi có ai xem thường sinh mạng mình và người khác đâu. Chẳng thà nói "Hãy cẩn thận khi rẽ trái" nó còn thiết thực cụ thể hơn. Còn nêu những câu khẩu hiệu như đổ thừa vào ý thức người đi đường thì ngành giao thông sẽ càng không nhận ra trách nhiệm của hạ tầng và phương pháp tổ chức giao thông của mình là lạc hậu và nhiều chỗ phi lý. (Tú Trung Hồ)

KHÔNG PHẢI HỌC SINH QUAY LƯNG ĐÂU...

Shop TIN 29/12: Khi cấp trên rỉ tai - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn Inetnet

Đừng trách các cháu quay lưng với các môn học xã hội như địa lý, văn học, lịch sử...mà tôi thì thấy ngành giáo dục đang quay lưng với trách nhiệm của họ.
Nói thế chả quá đâu.
Đây là phát hiện của tiến sĩ Lương Hoài Nam, khi anh chia sẻ tâm sự của mình trên facebook:
+Những sách giáo khoa đầy "ruồi"!
Người Việt ta cũng lạ: một con ruồi trong chai nước ngọt của Tân Hiệp Phát đủ để làm cả nước lồng lộn, trong khi đó, những bộ sách giáo khoa có đầy "ruồi" mà con cái chúng ta phải "ăn" hàng ngày thì chẳng mấy ai có ý kiến.
"SGK địa lý lớp 12 tái bản lần thứ 7, in xong và nộp lưu chiểu tháng 1.2015 nhưng số liệu trong đó là của năm 2005. Thậm chí của năm 2004 như số liệu về tỷ lệ hộ nghèo của cả nước (trang 9), thu nhập bình quân đầu người/tháng theo các vùng (bài thực hành số 19, trang 80), bài tập phân tích cơ cấu vận tải theo loại hình vận tải nước ta (trang 136).
Do tư liệu biên soạn sách đã quá cũ nên SGK địa lý có quá nhiều điều lỗi thời. Năm học 2015 - 2016 rồi mà trong bài học về “Sử dụng và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên” vẫn nói mục tiêu “trước mắt” đến năm 2010 phải trồng được bao nhiêu hecta rừng thì thật buồn cười. Dân số VN năm 2014 đã đạt 90,5 triệu người và hiện chúng ta có khoảng 4 triệu người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, vậy mà HS vẫn phải học các con số của năm 2006 là trên 84 triệu và 3,2 triệu người. Cũng về vấn đề dân số, hiện HS vẫn được dạy theo SGK rằng ở nước ta “dân số còn tăng nhanh, cơ cấu dân số trẻ”, trong khi người đứng đầu Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình lại khẳng định VN đã kết thúc thời kỳ “cơ cấu dân số trẻ” vào năm 2005 và hiện đang ở giai đoạn “cơ cấu dân số vàng”.
Do tư liệu đã cũ nên kênh hình của SGK cũng không đạt yêu cầu. Hàng loạt các công trình thủy điện như Tuyên Quang, Cửa Đạt, Bản Vẽ, Rào Quán, A Vương, Xê Xan 4, Xrê Pôk 3, Buôn Kuôp, Đồng Nai 4, Đại Ninh đã hòa mạng lưới điện quốc gia. Có nhà máy đã khánh thành cách đây 8 năm như Rào Quán, và đặc biệt thủy điện Sơn La là nhà máy lớn nhất Đông Nam Á cũng đã được khánh thành, là niềm tự hào của công nghiệp điện VN, nhưng trong kênh hình bản đồ trong SGK vẫn được ghi là “đang xây dựng”(?)."\
Đọc thêm bài báo này:
+SGK địa lý lớp 12 tái bản lần thứ 7, in xong và nộp lưu chiểu tháng 1.2015 nhưng số liệu trong đó là của năm 2005. Thậm chí của năm 2004 như số liệu về tỷ lệ hộ nghèo của cả nước (trang 9), thu nhập bình quân đầu người/tháng theo các vùng (bài thực hành số 19, trang 80), bài tập phân tích cơ cấu vận tải theo loại hình vận tải nước ta (trang 136).
Lạc hậu như SGK địa lý

Và đây nữa, nhìn bìa sách dành cho giáo viên Toán lớp 8 nhưng ruột thì lại là môn thể dục.
Ngành anh mần ăn như rứa đó anh Luận ạ.
Anh đòi vào trận đánh lớn mà vũ khí, súng đạn nó vừa zổm, vừa nhái, vừa hàng giả thế kia thì đánh ai???

XIN ĐỂU ĐANG THÀNH BỆNH
Đây chỉ là một trường hợp trong vô cùng nhiều trường hợp ăn tiền đểu biến tướng bởi nhiều cách, nhiêu kiểu, nhiều nơi, nhiều như ruồi, rất đáng phẫn nộ.
Loại công an như trong bài báo này thì đừng có họp hành tường trình kiểm điểm tốn nước, đuổi thẳng đi.
+Sau khi vay được tiền, trên đường đi về nhà chị Miền bị một tổ công an xã và một cán bộ công an huyện yêu cầu dừng xe kiểm tra. Khi kiểm tra, một số cán bộ công an thấy số tiền quá nhiều nên “tổ công tác” yêu cầu đưa về trụ sở làm việc sau đó “xin” lại 90 triệu để bồi dưỡng và biếu cấp trên.
Công an xã và huyện bị tố trắng trợn “cướp” tiền của dân?

DÂN BIẾT HẾT
Điều này thì quá rõ, cái gì mà quan tham giấu trong cạp quần, trong tủ thì khó biết chứ những biệt thự nguy nga, rồi trang trại, nhà vườn, hỏi dân trong vùng ai chả biết. Mỗi người thôi, tự họ kê ra họ biết những gì tài sản của quan thì đã vô khối thông tin.
Vấn đề là, dân tố, dân báo với các ông xong thì sao?
Hãy làm đi, một vài thông tin, xử lý, trả lời cho đàng hoàng, nghiêm, chắc chắn dân tin.
Một trưởng phòng, cao hơn một vị lãnh đạo cấp huyện, tỉnh mà riêng nhà cửa nguy nga tráng lệ, công khai trắng trợn như thế thì đừng có giải thích, thanh minh do làm thối móng tay, đừng có nguỵ biện gì hết, chắc chắn tài sản có được nhờ chức vụ...thế thôi mà.
+Chúng tôi khẳng định rằng chúng tôi không ngại gì cả, việc tiếp nhận thông tin, xử lý theo quy định pháp luật đối với các hành vi tiêu cực, trái pháp luật là không có vùng cấm. Chỉ có vấn đề là phải áp dụng quy trình phù hợp theo đúng quy định pháp luật.
Ví dụ có người dân phản ảnh là có quà biếu đến nhà ông cán bộ cấp cao này, ông cán bộ cấp cao kia thì chúng tôi ghi nhận nhưng phải bằng nhiều nguồn khác nữa để đánh giá và xử lý thông tin.
Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi cũng khẳng định Cục Phòng chống tham nhũng rất cần những thông tin của người dân, chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận thông tin trong giờ hành chính cũng như ngoài giờ hành chính, cho dù thông tin đó ở mức độ thế nào, kết quả đến đâu đều rất đáng trân trọng.
Dĩ nhiên khi tiếp nhận thông tin thì không phân biệt người có hành vi tiêu cực, tham nhũng là ai.

"Ông nào nhà to, ở đâu, tài sản gì dân biết hết"

Shop TIN 29/12: Khi cấp trên rỉ tai - ảnh 2

Việc kê khai tài sản hiện nay của cán bộ rất hình thức - Biếm họa: DAD/Tuổi trẻ

KHIẾP, GÁI MẠI DÂM TRÊN ĐƯỜNG HỘI NHẬP

Hoá ra có cả nghiên cứu vấn đề rất là nghiêm trang, rất là công phu, rất là lu bù phỏng vấn về chuyên đề gái mại dâm Việt đã chuẩn bị như thế nào cả tinh thần, thể lực, kỹ thuật và giá cả cho hội nhập.
Úi giời ơi, đọc nghe cứ như là hội thảo khoa học.
Gái mại dâm Việt tự tin ghê, chả lo, chả sợ, tinh thần rất mạnh mẽ, giá cả rất phải chăng...tiến vào hội nhập.
Báo chí có vẻ rảnh quá nhỉ?
+ “Thực tế đúng là như thế. Gái Việt mình có nhiều lợi thế để cạnh tranh. Đầu tiên là về giá cả. Bao giờ bọn em cũng lấy giá mềm và rẻ hơn so với gái Tây. Ngoài ra, việc phục vụ chiều khách chắn chắn cũng sẽ hơn những cô gái đến từ nước ngoài.
Có phải gái Tây nào cũng biết tiếng Việt đâu. Khi tiếp xúc chủ yếu dùng ngôn ngữ cơ thể là chính, như thế vừa bất tiện, vừa không tạo cảm giác thoải mái cho khách.”, Hoà giải thích thêm. 
Gái Tây bán dâm ở Việt Nam: Kỹ nữ Việt tự tin 

 

NHỮNG CÁI CHẾT RẤT NHẠT
Lỗi của ai? Lỗi trước hết là cách giáo dục của gia đình, sau đó là sự thiếu bản lĩnh, thiếu tự tin, dễ thất vọng của các cháu, thực sự rất đáng lo ngại về cái gọi là cứ phẫn lên, uất lên là tự tử như thế này:
+Tốt nghiệp ra trường không xin được việc làm, nam thanh niên suy nghĩ tiêu cực nên đã lao vào tầu hỏa tự tử.
Không xin được việc làm, nam thanh niên lao vào tàu hỏa tự tử

+Rồi cả cháu gái học sinh tội nghiệp này nữa, sao thế cháu:
Một nữ sinh 16 tuổi, đang học lớp 11 nhảy xuống hồ Phước Hòa tự tử, để lại thư tuyệt mệnh nói “vì không hoàn thành được ước mơ… của bố mẹ”.
Nữ sinh nhảy hồ tự tử vì “không đạt ước mơ bố mẹ”

KHÔNG AI CHỌN NƠI MÌNH SINH
Vâng, đúng rồi, chả ai chọn được, đùng phát oe oe oe, hoá ra là công dân nước Việt anh hùng, đùng phát hoá ra công dân Singapore.
Thì sao?
Thì trẻ em nước nhà giờ sinh ra đã phải có ngay một suất nợ.
Còn ở Singapore:
+Hôm 21-1, Singapore thông báo tăng tiền trợ câp cho mỗi em bé được sinh ra đồng thời tăng thời gian nghỉ đẻ nhằm khuyến khích tăng dân số.
Mỗi em bé sinh ra được chính phủ Singapore trợ cấp đến 100 triệu VND 
Theo đó, mỗi em bé được sinh ra từ 26-8-2012 sẽ nhận được khoản trợ cấp là 5.000 USD (tương đương với 100 triệu VND), tăng 50% so với các năm trước. Quy định này áp dụng đối với hai con đầu tiên của một cặp vợ chồng.
Đối với đứa con thứ ba, thậm chí khoản trợ cấp này còn tăng đến 8.000 USD (tương đương 167 triệu VND) nhằm chia sẻ gánh nặng chăm sóc con cái đối với các cặp vợ chồng. Theo quy định, ít nhất hoặc bố hoặc mẹ phải là công dân Singapore.
Singapore: Tặng 5000 USD cho mỗi bé sơ sinh

ĐÔI KHI TA RƠI NƯỚC MẮT...
+"Cá nhân tôi cũng như một số cán bộ quân sự đã về hưu băn khoăn xung quanh việc người Trung Quốc chọn tập trung ở ven biển, gần sân bay Nước Mặn. Tôi đề nghị thành phố kiên quyết nghiên cứu, quản lý, điều chỉnh. Nếu cần, dự án ven biển nào không cần thiết, rút bớt đi. Việc làm đó có thể làm được vì đúng luật pháp, đúng yêu cầu thành phố".
Vâng, quả là đáng lo ngại khi có những cửa hàng mọc trên chính đất nước Việt Nam lại từ chối phục vụ người Việt Nam và càng đáng lo ngại hơn, khi có những người Việt Nam để cho người nước ngoài cụ thể ở đây là người Trung Quốc núp bóng thâu tóm đất đai.
Chả lẽ người Việt ta lại khốn khổ và dễ bị lợi dụng đến thế, phải không các bạn?
Sao người Việt ta lại khốn khổ và dễ bị lợi dụng đến thế?
+Sao đất nước lại để xảy ra những trường hợp cay đắng thế này: án oan cha giết con trời ạ
Suốt 13 tháng tại trại giam, ông Thành chết đi sống lại không biết bao nhiêu lần vì là 'nghi phạm' giết con cho đến khi đứa con 'đã chết' trở về.
Lại án oan thấu trời, vụ 'cha giết con' chôn xác trong vườn
+Cần phải loại ngay những công bộc nghĩ ra những kiểu giá ngốc nghếch này:
Trong văn bản góp ý dự thảo Quy định về hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề nghị Thường trực HĐND và UBND TP xem xét một vấn đề bất hợp lý trong cách tính tiền sử dụng đất đối với các vị trí nhà trong hẻm theo Quyết định số 51 ngày 31.12.2014 của UBND TP.
Nhà trong hẻm có thể chịu thuế cao hơn 

+Tổ cưỡng chế gần 100 người đến cưỡng chế, tháo gỡ phần hàng rào vi phạm hành lang an toàn giao thông sau đó chở một số tài sản trên đi mà không hề có biên bản làm việc với chủ hộ.
Mỹ Đức - Hà Nội: Tổ chức cưỡng chế không cần biên bản 

VÀ NHỮNG TIN KHÁC

*Đà Nẵng phát hiện thêm chục biệt thự trái phép trong rừng

*Lao động bị trừ những khoản nào trong lương 

Shop TIN 29/12: Khi cấp trên rỉ tai - ảnh 3

Ảnh Vnexpress

Status trên Facebook:

*Có bạn đọc stt của mình rồi com thế này "tuổi này rồi mà còn viết lên được những dòng tự sự hay thế , lãng mạn thế ...' . theo mình thì tuổi nào cũng là tuổi đẹp nhất trong cuộc đời, biết lắng nghe cơ thể mình , biết mình là ai, biết yêu thương chính mình và yêu thương mọi người cuộc sống sẽ đẹp lắm . Ngày hôm qua đã là dĩ vãng , ngày mai thì chưa tới , hãy sống hết mình cho ngày hôm nay... 

Em không là trăng sáng
nhỏ nhoi ánh sao mờ.
Em không là bài thơ
ru hồn ai thổn thức.
Em không là bản nhạc
tuôn chảy nốt thăng trầm.
Em không là mùa xuân
rộn ràng bao sắc thắm.
Em không là hạ nắng
cháy bỏng bao yêu thương.
Không ngọt ngào dâng hương
thu về đầy quả mọng .
Em không là hoa hồng
kiêu sa và lộng lẫy...
Em là em chỉ vậy
dung dị vạt cải bông
vàng rực cả mùa đông
hương nồng nồng ngai ngái
sống bên hoa cỏ dại
dài triền đê quê mình. (Mai Thị Thu Cúc)

*KÊ KHAI
Ông nổi tiếng là năng động, tự đánh giá mình sáng trong về nhân cách và phẩm hạnh, và thường nói làm vì dân, các dự án đất đai là để phát triển, cải tạo bộ mặt đô thị, tăng nguồn thu đáng kể...còn mình thì không dính dáng.
Một hôm, có một người dẫn thợ xây, tập kết nguyên vật liệu ở khu đô thị của cái bọn Vi Na Vi Niếc gì đó, xây hàng rào cho đám đất 700m2. Cán bộ Ban quản lý dự án thấy có người tự ý xây dựng thì ra kiểm tra. Nhưng người chỉ huy chỉ nói có một chữ "cút", anh này phải về báo với sếp.
Sếp anh này hùng hổ ra hiện trường. Xuống xe ổng quát: Ai cho các anh tự tiện xây dựng thế này? Rồi quay sang hỏi tay cán bộ, giở sơ đồ xem thửa đấy này của ai! Tay cán bộ giở sơ đồ gốc nhưng chỉ thấy ghi mấy chữ "Hỏi là tỏi" thì run cầm cập.
Tay trưởng ban hất hàm hỏi tay phụ trách đám thợ: Ai bảo ông xây đây?
Tay phụ trách nói với trưởng ban: Anh hỏi sếp nào to nhất của anh thì rõ.
Tay trưởng ban rút máy gọi, xong thì ngọng ngọng sai cậu cán bộ: Mau đi mua nước ngọt mời các anh thợ xây giải khát. Việt Thắng)

*ĐÊM ĐÔNG .
Em trở về thành phố đã vào đêm
Những ngọn đèn đường đỏ quạnh sau vòm lá
Mùa thu đã qua đâu đây sao thơm quá
Ban công nhà ai hương vẫn thơm nồng
Em trở về thành phố đã vào đông
Lạnh buốt bàn tay , quờ tìm hơi ấm
Anh là ai giữa bốn bề vang vọng
Em nghẹn ngào không thể gọi thành tên ...
Em trở về tự thú với màn đêm
Nỗi nhớ không tên gọi thầm trong thinh lặng
Mùa đã qua và mùa lại tới
Thêm một đời ...giá lạnh đợi chờ ai ...( Nguyen Tu Oanh

*8 BÀI HỌC QUAN TRỌNG
1. Đi xe đạp thì dù có gắng sức đến đâu cũng không thể đuổi được Lamborghini.
“Xuất phát điểm rất quan trọng”
2. Đàn ông dù giỏi đến đâu, nếu không có phụ nữ thì cũng không thể tự mình có con được.
“Hợp tác rất quan trọng!”
3. Một cá nhân dù có năng lực đến mức nào đi nữa cũng không thể nào giỏi hơn một tập thể.
“Đoàn kết rất quan trọng”
4. Muốn chắc chắn, mua thùng đựng nước to đến đâu cũng không bằng đi đào một cái giếng.
“Con đường đúng đắn rất quan trọng”
5. Hai con ếch yêu nhau, sau khi cưới sinh ra một đàn ếch con xấu xí. Ếch bố thấy vậy tức giận nói: “Thế này là thế nào?”. Ếch mẹ vừa khóc vừa thú nhận : “Trước khi quen anh, em từng đi phẫu thuật thẩm mỹ"
“Thấu hiểu nhau rất quan trọng”
7. Vịt và cua thi chạy bất phân thắng bại. Trọng tài liền nói: “Hai vị oẳn tù tì quyết định thắng thua đi”. Nghe vậy vịt tức giận nói : “Tôi lúc nào cũng ra giấy, còn hắn thì luôn ra kéo”
“Thiên phú rất quan trọng”
8. Chó nói với gấu: “Lấy anh nhé! Em sẽ hạnh phúc”. Gấu trả lời : “ Lấy anh để sinh ra gấu chó à? Tôi muốn lấy mèo, sinh ra gấu mèo (gấu trúc), như vậy con tôi mới được tôn trọng và yêu quý”.
“Lựa chọn rất quan trọng”
Nhặt nhạnh đâu đó- Chu Thanh Bình

Nguyễn Quang Vinh
Chủ đề :
 
List comment