Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn quốc gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành, biên cương Tổ Quốc muôn đời bền vững, cuộc sống dân Việt muôn đời bình yên...
Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 1
Nam mô a di đà Phật! 

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Chúng con là con dân đất Việt.

Hôm nay, ngày 23 tháng chạp chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo Phủ Biển Đông, Táo Phủ Hoàng Sa, Táo Phủ Trường Sa nước Việt hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Đất đai tiên tổ ở đâu cũng giống nhau, cũng thấm máu, mồ hôi và nước mắt của con cháu Việt, dù là hạt phù sa đỏ đồng bằng, bụi đất bạc màu trên núi cao hay bùn lầy sú vẹt ven biển và cát vàng ở đảo xa, ở đâu cũng linh thiêng, cũng mang đậm dấu chân, hồn vía của nhiều thế hệ Việt đã giữ gìn, đã bảo vệ, đã sống và chết truyền đời như thế.

Đất đai tiên tổ là quê hương bản quán, là nơi cha mẹ đào đất chôn nhau cắt rốn của con cái mình, là nơi để đào bới trồng cây lúa cây khoai, là hơi thở đẫm mồ hôi của ông cha, những giọt mồ hôi ướt đẫm trong nắng rát, trong mưa bão, trong đói khát, trong sự cần mẫn để gieo trồng và thu hái, để nuôi con nuôi cái, hà hơi tiếp sức cho nhiều thế hệ người Việt lớn lên, sinh tồn, bám trụ.

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 2

Đất đai tiên tổ làm chứng cho biết bao lớp lớp cháu con, lớn dậy và trưởng thành, quen hơi bén tiếng, yêu nhau, thành vợ thành chồng, sinh con đẻ cái, làm nhà làm cửa, sống trên đất, chết trong đất, niềm vui và nỗi buồn, tất cả đều không rời đất, không xa đất, tất cả quần tụ và quyến luyến với đất đai quê hương, làng xóm, cả nước mắt nụ cười, cả khao khát và chờ đợi, tất cả đều có đất làm chứng, có đất nâng đỡ, có đất dìu dắt, trong đất là xương cốt của tổ tiên, xương cốt người Việt làm ra đất đai tiên tổ người Việt.

Đất đai tiên tổ là nơi trời đã định, phận đã liệu, từ cương giới đất liền đến nơi biển cả, không xâm chiếm của ai, không giành giật của ai, một hạt bụi cũng là của người Việt, một cây cỏ cũng thuộc về người Việt, đời đời kiếp kiếp như thế, ai chiếm đoạt thì bị trừng phạt, ai phản bội thì phạm trọng tội, trong đất có hồn vía cha ông, có sức mạnh nước non, có lời thề truyền đời giữ đất của các bậc tiền bối, không ai được phép quay lưng trở mặt, lấy sức mà giữ gìn, lấy cả máu ra mà giữ gìn, không thể khác.

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 3

Đất đai tiên tổ là nơi chia sẻ, là nơi đón nhận, là nơi ủ ấm những thân xác con cái người Việt đã bỏ mạng vì các cuộc chiến giữ đất giữ nước, sống thì cùng đất làm nên hạt lúa củ khoai, cùng đất rão bước trên những nẻo đường, cùng đất cười đùa khi hạnh phúc, vục mặt vào đất khi khổ đau, bấu vào đất khi chân yếu tay mềm, tựa vào đất khi trời không yên, biển không lặng, chúi mặt vào đất khi tủi thân, khi buồn bã và cô độc, nằm yên ả trong đất khi nhắm mắt xuôi tay. Sống thì bảo vệ đất đai, chết thì nằm trong đất đai, người Việt mãi là như thế, yêu đất đai và thề chết vì đất đai tiên tổ.

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 4

Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa muôn đời thuộc về đất đai tiên tổ của nước Việt.

Kẻ nào dùng dằng buông bỏ, trời không dung, đất không tha.

Kẻ nào vô cớ xâm lấn, cưỡng chiếm, đào bới, xâm hại…trời không dung, đất không tha.

Ngài là Táo Phủ Biển Đông, Táo Phủ Hoàng Sa, Táo Phủ Trường Sa xin hãy vì con dân nước Việt, vì cái đạo lý muôn đời của trời đất, xua đuổi tà khí, yểm trợ tâm linh, hun đúc hồn khí, mang của nước Việt về cho nước Việt, giữ lấy báu vật đất đai tiên tổ nước Việt, một giọt nước biển Đông, một hạt cát Trường Sa, một cây cỏ Hoàng Sa xin thần Táo Phủ hãy đếm, hãy giữ, nguyên trạng.

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 5

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con nếu ai đó có sai phạm, nếu ai đó có lơ đãng, nếu ai đó có nhạt chí, nhạt lòng . Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn quốc gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành, biên cương Tổ Quốc muôn đời bền vững, cuộc sống dân Việt muôn đời bình yên, kẻ ác ngoài biên cương muôn đời ăn không ngon, ngủ không yên, nếu chúng có âm mưu xâm hại gì thì Biển Đông nổi cuồng phong, cùng con dân nước Việt thề không tha thứ, thề không buông bỏ, thề không chùn chí….

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 6

Gạc Ma. Đêm ấy. Ta đau.

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 7

(Kính tặng 64 chiến sĩ đã ngã xuống năm 1988)

Gạc Ma. Đêm ấy. Ta đau Biển không xanh nữa, chỉ rầu rầu tang Một con tàu cuối vỡ tan Một vầng trăng cuối, đang nhàn nhạt. Trôi
Sau đêm hôm ấy. Ta thôi Không còn tin chuyện xa vời viển vông Đảo này đảo của cha ông Bao nhiêu máu đã nhuốm hồng mắt đêm?
Bạn đi. Đau tuổi. Đau tên Không hồn. Chẳng vía để lên Niết Bàn Tiếng con thơ. Xé không gian Mẹ không khóc được. Chỉ giàn giụa thôi!
Gạc Ma. Đêm ấy. Ta trôi Theo màu cờ đỏ có đôi nhạn hồng Sáng thăm thẳm. Chiều mênh mông Xin về đây ngọn gió đồng hôm xưa Gọi hồn lính trẻ trong mưa Bềnh bềnh con sóng... Ai vừa thả hoa
Sau đêm hôm ấy. Ta xa Chiếc giường ọp ẹp vợ ta vẫn nằm Ở đây làm gió, làm trăng Giữ yên cái cõi xa xăm... Bạn về!

 Gạc Ma. Đêm ấy. Ta đau. Biển không xanh nữa, chỉ rầu rầu tang

Nên phạt trước người ra quy định phạt...

Tôi nói thật, nếu các bác không thể làm điều gì tốt hơn thì hay nhất là pha trà ngồi nhìn ra cửa sổ ngắm mùa xuân về, hoặc ngân nga câu thơ của nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn "cửa sổ hai nhà cuối phố chẳng hiểu vì sao không khép bao giờ"...chứ đừng có tụm năm tụm bảy rồi soạn, rồi thảo, rồi trình, rồi ký những quy định như thế này.

+Cụ thể, người đi bộ khi vi phạm sẽ bị nhắc nhở, cảnh cáo hoặc phạt tiền 50.000-60.000 đồng đối với các hành vi: đi không đúng phần đường quy định, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường hoặc hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; phạt 60.000-80.000 đồng khi mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông, vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn, đu bám phương tiện giao thông đang chạy; phạt 80.000-120.000 đồng khi đi bộ vào đường cao tốc...

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 8

Ảnh trên Inter: Ví dụ kẻ vẽ thế này người đi bộ sang đến giải phân cách thì lại đi lộn ngược lại hoặc phải trèo qua dải phân cách phải không ạ? Kiểu kẻ vẽ này ở thành phố có nhiều nơi lắm ạ

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 9

Bình tiếp: -Thế tôi hỏi các bác, đi bộ thì phải đi trên vỉa hè phải không ạ? Vỉa hè Hà Nội còn bao nhiêu phần vỉa để bà con đi ạ? Và ai mà hết năm này sang năm khác, nào hô hào, nào ra quân, nào cam kết, có giải phóng được vỉa hè không ạ? Mỗi chi tiết này thôi ạ, thì các bác phạt ai ạ, hay bây giờ các bác chấp nhận phạt các bác đã không bảo vệ được vỉa hè, sau đó, khi nào vỉa hè thực sự thông thoáng thì hãy phạt dân.

-Với mật độ lưu thông dày đặc, bát ngát, mênh mông, như mê hồn trận thế này ở Hà Nội, Sài Gòn, việc chỉ chăm chăm vào phương tiện xe cơ giới, xe máy còn chưa đủ sức, giờ các bác mần cả người đi bộ nữa thì tôi nói thật, hoang tưởng.

-Ở nước ngoài, người đi bộ có quyền ấn nút dừng phương tiện để qua phần đường dành cho mình, ở ta, xin lỗi các vị, rành rành đèn đỏ, người đi bộ muốn qua còn phải nháo nhác, sớn sác, thụt ra thụt lại vì ...xe vẫn chạy thì phạt ai?

-Với những quy định xử phạt người tham gia giao thông, người đi bộ vi phạm luật giao thông, trước hết và đầu tiên là phải bảo đảm tốt hạ tầng giao thông, bảo đảm tới đâu, quy định xử phạt tương thích tới đó, đừng duy ý chí tới độ theo kiểu áp luật xa lộ vào đường làng, chả làm được đâu, rối, hình thức và giảm uy lực pháp luật.

Đi bộ “lung tung”, coi chừng bị phạt! 

Nói trưng dụng một phát là cầm đi luôn

Quy định này nằm trong Thông tư 01 do Bộ Công an mới ban hành, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.

Thật ra quy định này đã có từ lâu nên không phải bất ngờ về việc bây giờ mới trưng dụng. Bất ngờ ở chỗ là cơ quan ban hành nói chuyện về xài tài sản của dân mà sao... đơn giản quá, làm dân băn khoăn quá! Anh nói anh có quyền trưng dụng là anh trưng dụng. Thì anh cũng có nói thêm là trưng dụng và “sử dụng các phương tiện, thiết bị đó theo quy định của pháp luật”. Chấm hết. Còn dân thì sao? Muốn hiểu thêm thì tự đi mà tìm hiểu chăng?

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 10

... Không riêng gì thông tư “trưng dụng” này, có lẽ trong nhiều văn bản khác, những quy định ảnh hưởng đến quyền tài sản của công dân cần được rà soát, đánh giá và chỉnh sửa lại cho rõ ràng, phù hợp với sự phát triển hiện nay và về sau, khi mà tài sản không chỉ đánh giá bằng con số tiền ghi trên hóa đơn mua vào mà càng qua sử dụng nó lại cộng thêm nhiều giá trị gia tăng về nhân thân và bí mật đời tư của công dân.

 'Nói trưng dụng một phát là cầm đi luôn, dân biết tính sao'

Chúng ta đang "lừa gạt" nhau

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 11

Không ít con số mới nghe tưởng tốt đẹp. Nhưng không cẩn thận cả xã hội thành “lừa gạt” nhau. Những người có trách nhiệm công bố các con số thành tích tự lừa mình, và lạc quan tếu. Hiện thực xã hội được khoác lên mình một chiếc áo ảo. Vậy thì đáng mừng hay đáng lo đây? 

Không cẩn thận chúng ta đang “lừa gạt” nhau  

Chùm ảnh Hà Nội đón tết của báo Lao Động

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 12
Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 13

Ngắm Hà Nội lung linh những ngày giáp Tết


Hôm nay trên facebook: 

*Họa sĩ Trung Dũng:
Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 14

THỪA...

Em thừa ra một mình anh
Hạt mưa thừa hạt mưa thành cơn mưa
Năm thừa ra phút giao thừa
Chia tay thừa cuộc tiễn đưa cũng là...

Ta thừa ra một mình ta
Một mình ta vẫn thừa ra... một người

*Nguyễn Tuyết Hạnh:

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 15

XIN VIỆC LÀM CŨNG KHÔNG KHÓ LẮM

Hồi nọ mình máu lắm nhá. Mình đến một Tòa soạn báo nộp đơn xin việc. Bạn bảo vệ bạn ý bảo mình qua được vòng sát hạch của bạn ấy thì được vào gửi xe. Bạn ấy bảo:
 

- Đặt một cái tít thật to, thật dài về một vấn đề rất nhỏ
- PHÀM ĐÃ SỬ DỤNG CÁI GÌ CŨNg PHẢI ĐỌC KĨ HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG TRƯỚC KHI DÙNG ĐỂ TRÁNH GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG
- Nói về vấn đề gì?
- Ăn ruốc cóc và uống thuốc
- Được. Bây giờ đặt một cái tít thật nhỏ, thật ngắn để nói về một vấn đề mang tính chất toàn cầu
- NẪU!
- Giải thích cụ thể xem nào?
- Vấn đề Triều tiên, hạt nhân,ô nhiễm môi trường, suy thoái kinh tế, bạo lực gia tăng... Rồi biển đông, tham nhũng, đạo đức suy đồi...cái gì chả NẪU
- Hớ hớ hớ... cho vào gửi xe
Mình sung sướng vào gửi xe rồi vọt lên gác gặp một bác rất đạo văn mạo. Bác ấy xem hồ sơ của mình xong bảo:
- Cô có bằng cấp gì không?
- Cháu là hội viên hội Phượt trên Fây 
- Tôi không hỏi cô ở hội nào. Tôi hỏi cô tốt nghiệp trường nào cơ?
- Cháu tốt nghiệp trường Fây vơt
- Ừ trường ấy to đấy nhưng nó không có trong hệ thống giáo dục của ta. Không tính. Nhưng cô qua được vòng gửi xe thế là cũng khá. Bây giờ cô làm thử một bài báo khoảng 30 từ để nói về vấn đề bằng cấp. Nếu được tôi nhận cô làm cộng tác viên
- CỤ NGUYỄN DU CHƯA TỐT NGHIỆP TRƯỜNG VIẾT VĂN NGUYỄN DU MÀ CÓ TUYỆT TÁC TRUYỆN KIỀU. ĐIỀU ĐÓ CHỨNG TỎ ĐÔI KHI TÀI NĂNG KHÔNG PHỤ THUỘC BẰNG CẤP.
- Hế hế hế, từ nay cô là cộng tác viên của báo '' Người lẩn thẩn''

*Thầy Văn Như Cương:
Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 16

Câu đối Tết.

Năm nay con Dê đi và con Khỉ đến. Có Câu đối nhạt trình làng
DO DỰ, DÙNG DẰNG… DÊ QUAY ĐÍT,
KHOE KHOANG, KHÔN KHÉO… KHỈ THÒ CHÂN.

*Netlife
Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 17

Mới đây, Anh Lương Thế Huynh (người bố rong ruổi trên mọi miền đất nước để tìm con trai bị bắt cóc) được các bạn trẻ tặng một xe chiếc Sirius tại xã Tà Nung thành phố Đà Lạt , tỉnh Lâm Đồng.

Chiếc Sirius trong hình do nhóm bạn trẻ này kêu gọi quyên góp với tên gọi chiến dịch rất ý nghĩa "Chuyến xe màu hồng" với hy vọng anh có thể tiếp tục cuộc hành trình và tìm được con trai sớm nhất.
Nguồn: FB Pham Luan 
-------------------------------------------------------------------------------
Xin cám ơn tấm lòng của các bạn trẻ và hi vọng anh Huynh sẽ sớm tìm được con.
Netlife

Cũng xin được đính chính, đến thời điểm hiện tại anh Huynh chưa có tung tích gì về con trai, mọi thông tin đã tìm được con đều là bịa đặt.

Nhung Hong
Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 18
Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 19
Vũng Tàu nhà em năm nay không trưng hoa đường phố, dọc đường Trần phú trưng những hình này cả nhà thấy có dễ thương không ạ.

Việt Nam in Thailand
Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 20

THĂM HỎI CÔNG DÂN VIỆT NAM ĐANG BỊ TẠM GIAM TẠI THÁI LAN 

Nhân dịp Năm mới Bính Thân 2016, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tiếp tục đi thăm hỏi công dân ta hiện đang bị tạm giam tại Thái Lan. 

Từ ngày 27-29/01/2016, đoàn công tác Đại sứ quán do Tham tán Công sứ Phạm Thành Nam dẫn đầu đã thăm hỏi, tặng quà Tết cho toàn bộ 160 ngư dân ta đang bị tạm giam tại bốn nhà tù, trại giam ở các tỉnh Songkhla, Pattani và Narathiwat. Đoàn đề nghị các cơ quan liên quan tại ba tỉnh đối xử nhân đạo và quan tâm giải quyết một số yêu cầu cụ thể của công dân ta, đồng thời xem xét ân xá cho những người cải tạo tốt. Lãnh đạo các tỉnh đều khẳng định luôn quan tâm chỉ đạo các nhà tù, trại giam đối xử với công dân ta theo đúng pháp luật Thái Lan và quy định của địa phương, trên tinh thần nhân đạo và quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. 
Cũng trong chuyến thăm, đoàn Đại sứ quán đã thăm chùa Thavorn Wararam, tên Việt là chùa Khánh Thọ, tại huyện Hai Yai, tỉnh Songkhla. Sư trụ trì giới thiệu lịch sử hơn 60 năm của ngôi chùa, tỏ mong muốn phối hợp với Đại sứ quán gắn biển tên tiếng Việt cho chùa và đề nghị hỗ trợ để sư sãi trong chùa được học tiếng Việt.

*Trưởng thôn Khoai Lang 

Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 21
Shop TIN 23 tháng Chạp:Cúng ông Táo biển Đông - ảnh 22

Dân quê tôi vẫn thường gọi con Chắt Chắt là lộc của cát. Sự khô cháy của cát, rát bỏng của cát, kiệt cùng của cát đã như nỗi đau sinh nở tạo nên những con Chát Chắt trong đời sống của người vùng cát bên sông Gianh. Chắt Chắt như con hến nhưng rất bé,thân chỉ như hạt đỗ, nằm dưới đáy sông, là món ăn bổ, mát, dân dã, có bán ở hầu hết các chợ lớn bé ở nhiều tỉnh thành. Nhưng không phải khúc sông nào cũng có Chắt Chắt. Như dòng sông Gianh ở Quảng Bình dài hơn cả trăm cây số này thì chỉ có đoạn sông qua xã Phù Hoá là có Chắt Chắt. Đây là vùng giao thoa giữa nước lợ và nước ngọt.Vùng giao thoa này sinh ra một loài hến bé nhỏ dân gian gọi là Chắt Chắt. 

Hàng năm, vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch, sau một cơn mưa giông, nước ngọt đầu nguồn sông đổ về mang trong mình vóc dáng mạnh mẽ, trai tráng như đàn ông, đến nơi đây, tại vùng sông thuộc xã Phù Hoá này, dòng nước trai tráng ấy chồm lên làn nước lợ mảnh mai yếu ớt như nữ nhi từ dưới cửa biển dâng lên. Khí trời se lạnh, không gian khoáng đạt, hai làn nước trai tráng và nữ nhi ấy chảy òa vào nhau, tan trong nhau, nồng nhiệt trong nhau như một cuộc hoan lạc vĩ đại của dòng sông, để rồi sinh ra hàng triệu hàng triệu những sợi tơ bé nhỏ, trong suốt, giăng dít dưới đáy sông như là sự thai nghén tự nhiên sau cuộc tình hai làn nước và chỉ sau đó ít lâu, không quá một mùa trăng, những sợi tơ ấy chuyển hoá thành những con hến bé tí, nằm phủ dày dưới đáy sông, tạo nên một lớp Chắt Chắt và mời gọi dân trong vùng vào mùa thu hoạch.

Nguyễn Quang Vinh
Chủ đề :
 
List comment