Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn?

Năm 2008, Công ty Vedan xả thải đầu độc sông Thị Vải, Đồng Nai. Năm 2010, công ty Tung Kuang được phát hiện xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra sông Cầu Ghẽ, Hải Dương gây ô nhiễm trầm trọng. Hay mới đây là Formosa ( Hà Tĩnh)...

1.

XẢ THẢI VƯỢT CHUẨN?

*Báo điện tử VOV:60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn?

Những sự cố về môi trường thời gian qua như cá chết trên sông Bưởi (Thanh Hóa) hay cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung đã khiến dư luận hết sức lo ngại về tình hình ô nhiễm môi trường, xả thải ở các khu công nghiệp. Mới đây, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã công bố một nghiên cứu, có tới 60% doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài xả thải vượt quy chuẩn.

Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn? - ảnh 1

    Doanh nghiệp xả thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sản xuất của Việt Nam. (Ảnh minh họa: KT)
Điều này cho thấy, còn nhiều vấn đề trong công tác quản lý, giám sát môi trường ở nước ta hiện nay. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, đã đến lúc Việt Nam phải điều chỉnh chính sách, để vừa thu hút được đầu tư, vừa đảm bảo phát triển bền vững.

Thời gian vừa qua, nhiều vụ xả thải của các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường trầm trọng đã được phát hiện. Năm 2008, Công ty Vedan xả thải đầu độc sông Thị Vải, Đồng Nai. Năm 2010, công ty Tung Kuang được phát hiện xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra sông Cầu Ghẽ, Hải Dương gây ô nhiễm trầm trọng.

Hay mới đây là những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công, vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Hà Tĩnh) làm môi trường biển bị ô nhiễm nghiêm trọng, hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh ven biển miền Trung. Đây chính những là lời cảnh tỉnh cho Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài.

 *Báo Hải Quan: Xử lý ô nhiễm xyanua và phenol trong nước biển miền Trung như thế nào
Quan điểm của chúng ta là phải đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư nhưng cũng phải kiên quyết yêu cầu họ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đảm bảo môi trường an toàn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Do đó, người dân mong muốn các cơ quan chức năng cần phải kiểm soát chặt chẽ tất cả nguồn xả thải gồm nước thải, khí thải và chất thải rắn của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa. Nếu không kiểm soát tốt, trong tương lai, vùng Vũng Áng Hà Tĩnh sẽ có nguy cơ trở thành vùng đất chết và người dân khu vực này sẽ mắc các bệnh hiểm nghèo có liên quan đến tất cả các chất thải công ty này.

*Báo Đại Đoàn Kết:

Báo cáo của UBND xã Cảnh Dương sau buổi đối thoại với người dân.

Tại văn bản số 43-BC-UBND xã Cảnh Dương gửi Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Quảng Trạch báo cáo kết quả đối thoại giữa lãnh đạo UBND xã với một bộ phận nhân dân xã Cảnh Dương có nêu các ý kiến sau:

1.  Nhân dân rất phấn khởi trước sự vào cuộc và chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ban ngành liên quan sớm tìm ra nguyên nhân và thủ phạm gây ra cá chết hàng loạt vừa qua là do Công ty Formosa Hà Tĩnh.

2.Đề nghị Chính phủ chỉ đạo ngành Y tế tổ chức khám sức khỏe cho nhân dân, để xem xét có ảnh hưởng nhiễm độc hay không cho nhân dân yên tâm về sức khỏe bản thân và cộng đồng.

3. Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên qua sớm vào cuộc khắc phục môi trường biển thời gian bao lâu biển mới được sạch để nhân dân tham gia đánh bắt được (cụ thể 5 tháng, 1 năm hay lâu hơn nữa để nhân dân yên tâm khắc phục trong cuộc sống).

4. Đối với Cảnh Dương là xã độc canh về nghề ngư nghiệp và buôn bán nhỏ vì vậy việc chuyển đổi nghề khó có thể thực hiện được vì đối tượng đánh bắt gần bờ cơ bản là những người tuổi cao, sức khỏe yếu, tiềm lực kinh tế khó khăn, hơn nữa đây là nghề truyền thống từ bao đời để lại. Đối với các hộ buôn bán, thu mua hải sản lại càng khó khăn hơn.

5. Trước mắt và lâu dài Nhà nước và Chính phủ sớm có giải pháp hỗ trợ về mức thu nhập, lãi vay ngân hàng cho các hộ khai thác, chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá và các nghề có liên quan. 

6. Các ý kiến cho rằng nếu như Công ty Formosa hỗ trợ cho nhân dân thì không lấy tiền hỗ trợ vì cho rằng nếu lấy hỗ trợ là tiếp tay cho công ty.

7.Có 14 ý kiến tại hội nghị đề xuất ngừng hoạt động đối với Công ty Formosa Hà Tĩnh vì cho rằng sợ sự cố gây ô nhiễm như vừa qua sẽ tiếp tục tái diễn.

2.

TÀU TRUNG QUỐC ĐÂM CHÌM TÀU CÁ NGƯ DÂN QUẢNG NGÃI

*Báo Dân Việt:4 tàu Trung Quốc cùng truy đuổi và đâm chìm tàu cá Việt Nam

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi gửi Chi cục phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN)  khu vực miền Trung-Tây Nguyên (đóng tại TP. Đà Nẵng) khẳng định: tàu cá QNg 90479 ( Quảng Ngãi) bị đâm chìm trên biển Hoàng Sa là do 2 tàu Trung Quốc gây ra.

Tàu Hải cảnh số hiệu 46102  rượt đuổi tàu Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa (Việt Nam).

Báo cáo ban đầu số 941/BC-BCH do BCH BĐBP tỉnh Quảng Ngãi thể hiện rõ, tàu QNg 90497 do ông Võ Văn Lựu (1966, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ, kiêm thuyền trưởng cùng  05 ngư dân xuất bến tại trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ (huyện Bình Sơn) vào ngày 2.7. Còn tàu QNg 95001 do ông Huỳnh Văn Khanh (1985, cũng trú xã Bình Châu)  làm chủ, kiêm thuyền trưởng, có 12 ngư dân, ngày 20.6 xuất bến tại trạm Kiểm soát Biên phòng Sa Kỳ ra vùng biển Hoàng Sa đánh bắt.

3.

THUỐC KHÔNG CÓ NGUỒN GỐC VẪN AN TOÀN?!

*Báo điện tử Infonet:Y tá tiêm chui vắc xin 6 trong 1: Không biết nguồn gốc từ đâu nhưng an toàn?

Mặc dù y tá H. không cung cấp rõ nguồn vắc xin từ đâu, nhưng theo Giám đốc Trung tâm y tế quận Ba Đình, vắc xin chắc chắn an toàn, y tá chỉ sai là tiêm vắc xin tại nhà.

Mặc dù Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội từ lâu đã ra quy định nghiêm cấm tiêm vắc xin tại nhà nhưng rất nhiều nhân viên y tế ở các trạm y tế vẫn thực hiện tiêm chui. Điều khiến nhiều người dân bất bình nhất là tại các điểm tiêm chủng dịch vụ trong toàn thành phố Hà Nội đều thông báo hết vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1 nhập khẩu từ Pháp và Bỉ. 

Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn? - ảnh 2
Ảnh minh họa.

 4. TIN VUI

*Báo Lao Động:7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển đã liên lạc về gia đình

Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn? - ảnh 3

Cùng ngày, thông tin từ chị Trịnh Thị Hà (thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch; vợ thuyền trưởng Hoàng Mạnh Lâm) cho biết, đã nhận được điện thoại của anh Lâm gọi về từ Philippines.

 

Theo đó, sức khỏe các thuyền viên vẫn bình thường và hiện đã cập cảng Philippines. Nguyên nhân vụ việc được anh Lâm cho biết là tàu cá của mình đã bị tàu hàng của Philippines đâm vào phía sau khiến tàu bị chìm, 7 ngư dân bị rơi xuống biển. Sau đó 7 ngư dân được chính tàu Philippines trên cứu sống rồi chở luôn về Philippines. “Anh Lâm nói người thân ở nhà đừng lo lắng” – chị Hà cho biết.

THÔNG TIN TỔNG HỢP

*Vietnamnet:

Mặc dù không phải là tháng cao điểm, nhưng mỗi ngày Móng Cái đón khoảng 500 khách Trung Quốc đi bằng giấy thông hành sang du lịch trong ngày. Ngoài nguồn khách đi bằng giấy thông hành, khách Trung Quốc sang du lịch Quảng Ninh bằng hộ chiếu cũng chiếm tỷ lệ lớn.

Trước đây đã từng có 28 thành viên CLB lữ hành Móng Cái và 17 thành viên CLB 849 đón dòng khách này. Tuy nhiên CLB lữ hành Móng Cái đã tan rã, giờ chỉ còn rất ít Cty làm dịch vụ đón khách đường bộ Trung Quốc. Không có năng lực cạnh tranh, các công ty tìm mọi cách đại hạ giá.

Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn? - ảnh 4

Khách Trung Quốc tại Trung tâm mua sắm Bãi Cháy

*Báo Tuổi Trẻ:500 tấn vàng ơi, mở ra!

Nguồn lực trong dân, trong đó có vàng, mà có đơn vị ước tính - nhưng chưa được kiểm chứng - là khoảng 500 tấn vàng. Làm sao để nguồn vốn trong dân được đưa vào sản xuất kinh doanh?

Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn? - ảnh 5
Mua bán tại một tiệm vàng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM chiều 9-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ngân hàng Nhà nước báo cáo giải pháp huy động nguồn lực trong dân để tạo nguồn vốn phục vụ tăng trưởng kinh tế. Làm sao để có thể huy động được nguồn lực này?

*Vnexpress:Hơn 1.000 công nhân đình công vì lương thấp

Cho rằng lương công ty trả quá thấp so với cam kết lúc thông báo tuyển dụng khiến cuộc sống chật vật, hơn 1.000 công nhân ở Quảng Nam đình công để phản ứng.

Sáng 9/7, hơn 1.000 công nhân của công ty dệt may Panko Tam Thăng (đóng tại Khu Công nghiệp Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) nghỉ việc, tụ tập ở xưởng vì cho rằng lương và chế độ quá thấp, không rõ ràng.

Theo đại diện nhóm công nhân, trước đây công ty thông báo tuyển dụng mức lương bình quân 4 triệu đồng/tháng và hỗ trợ ký túc xá, phục vụ bữa ăn trưa tại công ty, được hưởng chế độ BHYT, BHXH, BHTN... Nhiều công nhân thử việc tháng đầu tiên nhận được 2,7 triệu đồng. Ký hợp đồng chính, họ nhận mức lương 3,1 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, sau khi trừ bảo hiểm xã hội, họ chỉ thực nhận 2,9 triệu đồng/tháng.

Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn? - ảnh 6

Hơn 1.000 công nhân nghỉ việc, tập trung trong xưởng dệt may vì cho rằng lương thấp không đủ sống. Ảnh: Tiến Hùng.

*VTC: Xã ép dân chặt cây ăn quả sắp thu hoạch

Trồng cây gần 3 năm, sắp đến ngày thu hoạch thì lại nhận được quyết định của xã bắt chặt bỏ toàn bộ. Đó đang là tình cảnh của 56 hộ dân ở xã Tượng Lĩnh, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

*Người đưa tin: BV Nhi Trung ương: Tiết lộ sốc giá bán 'lốt' cho taxi ABC độc quyền

Trả lời báo chí, bà Lê Minh Hương - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Theo nguyên tắc, xe cấp cứu có chở bệnh nhân trên xe, tài xế phải xuất trình giấy tờ mới được cho vào bệnh viện. Bệnh viện bé, xe nào cũng cho vào đỗ bên trong thì không được”. Theo bà Phó giám đốc, khuôn viên bệnh viện chật hẹp nên không thể cho taxi hay xe của người nhà bệnh nhân tự ý ra vào. Vậy thực tế thì sao?

BV Nhi Trung ương: Tiết lộ sốc giá bán 'lốt' cho taxi ABC độc quyền - Ảnh 1

Trong các clip đều xuất hiện hình ảnh dãy xe taxi ABC dừng đỗ trong khuôn viên Bệnh viện Nhi Trung ương.

*Dân Trí:Doanh nghiệp “tính chuyện” khởi kiện Chánh Thanh tra nhũng nhiễu

Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Quốc Bình, đại diện Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang Futa Buslines (gọi tắt là Phương Trang) cho biết, ngày 3/5, xảy ra vụ va chạm giữa xe Phương Trang và một chiếc xe khách trên quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Bình Chánh, TPHCM). Sau vụ việc này, ông Lê Vĩnh Phát ban hành quyết định thanh tra chuyên ngành Phương Trang vào ngày 12/5.

Hiện trường vụ va chạm giữa xe Phương Trang và xe Lâm Tâm Như trên quốc lộ 1A (huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 3/5 (ảnh Như Sỹ)

*Dân Việt:Bệnh viện Nhi T.Ư sẽ chấm dứt hợp đồng với Công ty bảo vệ AZ

“Tuần tới, Bệnh viện Nhi T.Ư sẽ có thông cáo báo chí chính thức gửi tới các phóng viên, nhà báo về vụ việc. Tập thể đội ngũ y bác sỹ, cán bộ công nhân viên của bệnh viện những ngày qua rất buồn. Mỗi ngày bệnh viện đón hàng nghìn bệnh nhi khắp cả nước đến khám và điều trị. Đây là sự việc nằm ngoài mong muốn của bệnh viện. Y bác sỹ, nhân viên bệnh viện chỉ mong sự việc sớm qua đi để được toàn tâm, toàn ý tập trung vào chuyên môn để khám và điều trị thật tốt cho các em nhỏ đang cần đến bàn tay của bác sỹ. Chúng tôi rất tiếc và buồn về sự việc vừa qua” – ông Lê Thanh Hải nói.

*Kiến Thức:Chất gây nghiện mới ở VN nguy hiểm hơn heroin 500 lần

Lá Khat, một loại ma túy phổ biến ở các nước Đông Phi đang dần xuất hiện ở Việt Nam được coi là nguy hiểm hơn heroin tới 500 lần.

Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn? - ảnh 8
Ở các nước Châu Phi, lá Khat được mua bán công khai và không được coi là một chất gây nghiện.

Tại các nước Đông Phi, lá Khat được coi là một chất kích thích lâu đời, đã xuất hiện từ rất lâu trong quá khứ. Lá Khat có thể mọc tự nhiên và có thân vươn cao tới hơn 2 mét, những nơi có lá Khat mọc tự nhiên nhiều nhất là vùng Somali và bán đảo Ả-rập (bao gổm Yemen, Kenya và Ethiopia). Trong quá khứ, loại lá này được sử dụng rất nhiều bởi những người đi biển như một thứ thần dược giúp người ta lênh đênh trên biển hàng chục ngày mà không cảm thấy mệt hay say sóng. Ngày nay, bằng phương pháp tẩm ướp các chất hóa học, người ta đã có thể chế tạo ra những loại ma túy từ lá Khat và những hợp chất đó được coi là có độc tính cao hơn Heroin tới 500 lần.

*Thanh Niên:Phó thủ tướng Trương Hòa Bình: 'Hậu quả sờ sờ ra đó, phải xử lý hình sự'

Sáng 10.7, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã có ý kiến về vấn đề xử lý nạn khai thác vàng trái phép, nợ thuế của doanh nghiệp vàng, hướng áp dụng các biện pháp xử lý người nghiện ma túy và nhiều vấn đề khác.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình (giữa) yêu cầu xử lý quyết liệt nạn khai thác vàng trái phép tại cuộc làm việc với tỉnh Quảng Nam HỨA XUYÊN HUỲNH

*Vietnamnet: Đào 7 tấn vàng mang đi, khối nợ 400 tỷ để lại

“Hơn 7 tấn vàng là dựa trên báo cáo về trữ lượng khai thác hàng năm của hai công ty, còn thực tế họ khai thác được bao nhiêu tấn vẫn là bí mật không công bố suốt nhiều năm qua”, một cán bộ lãnh đạo ngành thuế Quảng Nam cho biết.

Bởi, sản lượng vàng khai thác hàng năm được căn cứ trên hóa đơn xuất bán để cơ quan chức năng làm căn cứ tính thuế và đó là bí mật của doanh nghiệp.

Nhưng điều mà mọi người ít biết là Tập đoàn Besra (Úc) mới chính là công ty mẹ của Bồng Miêu và Phước Sơn, với 2 giấy phép tiêu thụ vàng. Sản lượng vàng khai thác từ mỏ Bồng Miêu được phép tiêu thụ trong nước, còn vàng khai thác từ mỏ Đắk Sa được xuất bán ra nước ngoài.

Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn? - ảnh 9

ĐỌC TỪ FACEBOOK:

*Nguyễn Mỹ Trà:

Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn? - ảnh 10

Soái ca C6

*Nguyễn Thế Nhật Phong:

Bài viết vui sau khóa học ở Nhật Bản:
NHẬN THUA ĐI
Cố nghe giảng, chữ chẳng vào
Phù Tang nhón cẳng đếch cao bằng mình
Bên mình toàn chuyện văn minh
Bộ, ngành vững mạnh, dân tình đông vui
Giảm biên mấy chục năm rồi
Phù Tang giờ mới ơi hời theo sau
Hiện đại hoá, hội nhập sâu
Món này, chú Nhật còn lâu kịp mình
Tham quan, nghiên cứu xập xình
Khắp toàn thế giới, chú mình lại thua
Chú mình còn giữ ngai vua
Anh đây bái biệt xưa xừa bốn lăm (1945)
Bên phải anh chạy băng băng
Chú mày chạy trái thì ăn nhằm gì
Chữ La tinh, chú xem đi
Đâu như chữ chú rậm rì, rối tinh
Giá gạo bên chú đắt kinh
Gạo anh, thế giới, như hình thứ hai…

Thôi, không kể lể rông dài
Nước anh hơn chú, đố ai so bì
Cứ thành khẩn, nhận thua đi
Ngày mai đón chú học kỳ bên anh!
NTNP

*Trần Hoàng Lan:

Bạn nào có kinh nghiệm thần thánh dịch cái đơn thuốc này em với. Em đã vận hết nội công nhưng xem ra không ăn thua.
P/ s: Ảnh nguồn Internet

Shop TIN 11/7: 60% doanh nghiệp FDI xả thải vượt quy chuẩn? - ảnh 11

NGUYỄN QUANG VINH
Chủ đề :
 
List comment