Quảng Ngãi: Quản lý sát sao công tác phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm

Nửa đầu năm 2018, Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện, xử lý 80 vụ với 191 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy. Quảng Ngãi là 1 trong 4 địa phương có số người nghiện ma túy thấp nhất trong cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính chủ trì buổi làm việc với Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Số người nghiện ma túy thấp

Tại cuộc họp giữa tháng 5/2018 của Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi, Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi báo cáo: Tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh có 308 người nghiện do Công an lập hồ sơ quản lý, đang có mặt tại địa phương 161 người, không có mặt tại địa phương 147 người; 43/184 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy.

Tình hình tệ nạn mại dâm trên địa bàn tỉnh cũng diễn biến phức tạp, một số chủ cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ đã lợi dụng việc kinh doanh để tổ chức hoặc môi giới, dẫn dắt, tạo điều kiện cho các đối tượng hoạt động mại dâm ngay tại cơ sở kinh doanh của mình. Lũy tích đến nay, toàn tỉnh có 767 người nhiễm HIV, trong đó có 549 bệnh nhân AIDS, 252 người đã tử vong. Hiện có 265 bệnh nhân HIV/AIDS đang được quản lý điều trị.

Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi báo cáo kết quả công tác phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, triệt phá các tổ chức, ổ nhóm, tụ điểm hoạt động mua bán ma túy, mại dâm và xử lý tội phạm ma túy, mại dâm. Trong đó, Công an tỉnh đã bắt, xử lý 7 vụ với 22 đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm, đã đề nghị truy tố 7 vụ 7 bị can, xử lý hành chính 15 đối tượng. Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phát hiện, xử lý 80 vụ với 191 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy, tạm giữ trên 105g heroin, 1,7kg ma túy tổng hợp, 559g hàng “cỏ”. Qua đó, đã khởi tố 25 vụ với 38 đối tượng, xử lý hành chính 55 vụ với 153 đối tượng.

Theo nhận định của Đoàn công tác, Quảng Ngãi là một trong bốn địa phương có số người nghiện ma túy thấp nhất trong cả nước, do vậy, mặc dù diễn biến còn phức tạp, song với những kết quả đạt được, tỉnh nên nêu bài học kinh nghiệm trong quản lý địa bàn, góp phần hạn chế số lượng người nghiện để đoàn tổng hợp cùng với các tỉnh có số lượng người nghiện ma túy thấp, rút ra bài học kinh nghiệm áp dụng cho các tỉnh, thành phố khác.

Phát huy vai trò của hệ thống thông tin truyền thông

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi, hàng tháng, trong hướng dẫn tuyên truyền gửi các cơ quan báo chí, Đài Truyền thanh, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện/thành phố trong tỉnh, Phòng Văn hóa thông tin huyện/thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông đều có đưa nội dung tuyên truyền về phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng, chống tội phạm để các cơ quan thực hiện. Kết quả cụ thể, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện 02 phóng sự ngắn phát trên kênh PTQ: 01 phóng sự (10 phút) tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh và 01 phóng sự (10 phút) tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người.

Báo Quảng Ngãi phối hợp với cơ quan chuyên môn về công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm để thống nhất nội dung, hình thức tuyên truyền trên báo in, báo điện tử hàng năm.

Trong 3 năm (2015 - 2017), Báo Quảng Ngãi đã tuyên truyền trên báo in, báo điện tử trên 500 tin, bài, ảnh nội dung về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Báo phối hợp với các đơn vị xây dựng chuyên trang Giáo dục sức khỏe cộng đồng (GDSKCĐ) và phòng, chống AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm; phân công 01 phóng viên theo dõi chuyên sâu, viết bài, đưa tin về các hoạt động này thường xuyên, liên tục.

Báo Quảng Ngãi tuyên truyền nội dung phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm trên báo điện tử.

 

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnhtuyên truyền liên tục về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên 02 kênh phát thanh và truyền hình. Trong đó:

Trên kênh Phát thanh có gần 840 tin, bài, phỏng vấn đã phát trong 157 Chuyên mục “Vì an ninh Tổ  quốc” và 420 tin, 144 bài, 150 phỏng vấn trong chương trình Thời sự tổng hợp; Trong mục “Tìm hiểu pháp luật” đã đưa nhiều nội dung trả lời pháp luật có liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng chống tội phạm; Phát 360 lần Thông điệp cổ động phòng, chống HIV/AIDS và các tệ nạn ma túy, mại dâm.

Trên kênh Truyền hìnhthực hiện gần 900 tin, phóng sự, phỏng vấn đã phát trong 157 Chuyên mục "An ninh Quảng Ngãi" và 360 tin, 72 phóng sự, 144 phỏng vấn trong chương trình Thời sự tổng hợp có liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng chống tội phạm; 100 nội dung trả lời pháp luật có liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma tuý, mại dâm, tội phạm; Phát 350 lượt Vinhet Truyền hình cổ động phòng, chống HIV/AIDS và các tệ nạn ma túy, mại dâm; Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh còn cộng tác với Đài Tiếng nói Việt nam (VOV) gần 100 tin, bài phát thanh; cộng tác với Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng (VTV8) và Ban Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) gần 110 tin, phóng sự truyền hình có nội dung về phòng, chống  HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm và phòng chống tội phạm.

Hệ thống thông tin cơ sởcũng tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, sâu sát tới từng địa bàn, phù hợp với từng khu vực. Cụ thể:

Tuyên truyền trực quan: Thực hiện 30 tấm pa-nô (2mx2,5m) tuyên truyền phòng chống tội phạm trên địa bàn các huyện Ba Tơ, Đức Phổ, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Bình Sơn và thành phố Quảng Ngãi.

Xuất bản và phát hành: Biên soạn và phát hành Đề án, tài liệu in về tuyên truyền xây dựng xã, phường, thị trấn không có ma túy; biên soạn và phát hành tài liệu tuyên truyền phòng chống ma túy cấp phát cho các đơn vị, địa phương trong tỉnh; Tuyên tuyền trên Đài Truyền thanh, Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện, hệ thống Đài Truyền thanh xã, phường, thị trấn: Hỗ trợ 6 Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tổ chức tuyên truyền qua phóng sự “Quảng Ngãi tăng cường ngăn chặn tội phạm mua bán người” (do Sở Thông tin và Truyền thông đặt hàng Đài PT-TH tỉnh sản xuất).

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi, cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, số lượng người ngoài tỉnh nhập cư làm việc trên địa bàn tỉnh sẽ rất lớn, do vậy, trong thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy, tệ nạn ma túy và mại dâm trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là chỉ đạo các địa phương tăng cường sự phối hợp giữa chính quyền, đoàn thể ở cơ sở để tuyên truyền, vận động nhân dân cam kết đấu tranh, phòng, chống ma túy, mại dâm và các tệ nạn xã hội.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng, các hội đoàn thể tỉnh Quảng Ngãi có chương trình phối hợp chung trong thông tin, tuyên truyền.

Đánh giá cao những nỗ lực của Quảng Ngãi trong việc ngăn chặn các hoạt động ma túy, mại dâm và AIDS, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo - Trưởng Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng, các hội đoàn thể trong tỉnh có chương trình phối hợp chung trong thông tin, tuyên truyền.

Theo Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, trong công tác cai nghiện, tỉnh cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đối tượng tiếp cận nguồn thuốc. Về các kiến nghị của tỉnh, Đoàn tiếp thu và sẽ kiến nghị lên Trung ương để sửa đổi bổ sung các văn bản liên quan nhằm tạo thuận lợi hơn trong công tác phòng chống, AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm ở cơ sở.

Đăng Minh
Chủ đề :
 
List comment